ความรัก คู่รัก อกหัก เลิกกับแฟน แฟน

10 บทเรียน ที่มั่นใจว่าคุณจะได้ เมื่อผ่าน ความรักห่วยๆ

Home / สาวโสด / 10 บทเรียน ที่มั่นใจว่าคุณจะได้ เมื่อผ่าน ความรักห่วยๆ

ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดี สมหวังในความรักตั้งแต่เริ่ม บ้างเคยล้มเคยทรมาน เคยจมปลักกับความรักที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า บางครั้งกว่าจะกลับมาปกติดังเดิมได้ ก็ทำเอาทรมานมาหลายปี ว่าแต่คุณได้อะไรจากรักครั้งนั้นบ้างล่ะ? มา.. เราจะมาทบทวนความจำให้กับคุณ ว่าบทเรียนอะไรบ้าง ที่ควรจะได้จากการเจอรักห่วยแตก!

1.ความรู้สึกที่มีต่อตัวเองนั้นสำคัญ

เมื่อมีความรัก เป็นเรื่องปกติที่คุณจะไม่เป็นตัวเองร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าคุณเริ่มยึดติดกับอีกฝ่าย จนลืมการเป็นตัวเองแล้ว แบบนั้นคงไม่ดีแน่ เพราะคุณคงรู้ดีว่าการฝืนตัวเองนั้นเป็นบ่อเกิดแห่งการทำลายทั้งนั้น

2.คุณต้องมีขอบเขต

เรียนรู้ที่จะมีจุดยืนของตัวเอง อย่าให้คนอื่นเข้ามาเอาเปรียบคุณได้ ไม่ใช่ทุกคนที่จะเอาใจแลกใจ บางคนก็มาด้วยวิธีที่สกปรก เพราะฉะนั้นจงระวังและป้องกันตัวเองอย่างมีเกราะกำบังเสมอ

3.หลง ไม่ใช่ รัก

ความรักประกอบด้วยหลากหลายองค์ประกอบ ไม่ใช่แค่เซ็กซ์ ความเร่าร้อน ความถูกใจ แต่มันคือ ความเคารพ ความตกลงปลงใจ และการสื่อสารที่เข้าใจกัน การรู้สึกต้องตาต้องใจอย่างรุนแรง นั่นอาจไม่ใช่ความรัก นั่นไม่อาจทำให้คุณอบอุ่นในคืนที่เหน็บหนาว หรือทำให้คุณอบอุ่นยามคุณป่วยไข้

4.ความรักต้องเป็นทั้งผู้ให้ และ ผู้รับ

รักห่วยๆอีกอย่าง ก็คือ การที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้ไปจนหมดสิ้น แต่ไม่เคยได้รับจากอีกฝ่ายเลย นั่นคือความรู้สึกที่แย่ที่สุดที่คนคนหนึ่งจะรู้สึกได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะเริ่มรักครั้งใหม่ เมคชัวร์ก่อนว่า เขาเองก็พยายามเพื่อคุณเช่นกัน

5.คนที่รักคุณจริงๆจะพาคุณไปอยู่ในจุดที่ดียิ่งๆขึ้นไป

รักอาจจะทำให้คุณเจ็บบ้าง แต่มันต้องไม่สร้างความทรมานให้กับคุณ จงเลือก คนที่พร้อมจะทำให้คุณดีขึ้น พาคุณไปอยู่ในจุดที่ดีๆขึ้น เพราะชีวิตคุณไม่สมควรจะต้องตกต่ำลงอีกต่อไปแล้ว

6.สัณชาตญาณแรกมักจะถูกเสมอ

ความรัก มักจะทำให้คุณตาบอดไปชั่วขณะ เรื่องแย่ๆของอีกฝ่ายก็เหมือนจะถูกบดบังด้วยความรักของคุณไปหมด แต่ทันทีที่คุณรับรู้ถึงสัญญาณที่ไม่ดีแล้วล่ะก็ เชื่อในสันชาตญาณของตัวเอง แล้วทำตามเซ็นส์ของตัวเองซะ มันไม่ผิดหรอก

7.คุณไม่สามารถทำให้ใครรักคุณได้

อย่าพยายามเป็นคนที่ไขว่คว้าหาแต่เขา แต่จงเป็นคนที่รอให้ใครสักคนเข้ามา มันไม่จำเป็นต้องเป็นคุณฝ่ายเดียวที่พยายามจนไม่ลืมหูลืมตา ให้โอกาสกับความรักที่เข้ามาบ้าง แต่ก็อย่าลืมคัดกรองด้วยเซ็นส์ของตัวเอง และของเพื่อนๆด้วยนะ

8.เราคู่ควรกับคนที่รักเราตลอดเวลา

ผู้ชายที่รักเราแค่บางเวลา และเห็นเรามีค่าแค่เวลาที่ต้องการนั้น หลบไปให้ไกลเลยค่ะ คุณเองอาจจะเคยเจ็บกับเรื่องแบบนี้มาแล้ว อย่าให้มันเกิดซ้ำอีกเลย

9.อย่าเลือกคนที่เหมือนคนเก่าอีก

คล้ายๆกับหนังม้วนเก่าที่เปิดใหม่ หากคุณจำได้ว่ารักครั้งเก่า นิสัยแบบนี้ คบไปก็ต้องเลิก คนใหม่ของคุณต้องไม่เป็นแบบนั้นอีกแล้ว จงจำไว้ว่า เราไม่ควรต้องจมปลักกับอะไรเก่าๆอีกต่อไป อายุเราก็เดินหน้าไปเรื่อย อย่าไปเสียเวลา

10.แค่คุณเท่านั้นที่เป็นคนตัดสินใจว่า จะอยู่หรือไป

ต่อให้เพื่อนของคุณ 10 คน บอกให้คุณ คบกับเขา แต่ถ้าคุณไม่คิดจะคบกับเขา คุณก็จะยังอยู่กับวังวนเดิมๆ เพราะฉะนั้นจำไว้เสมอว่า คุณคือผู้ที่กำคำตอบของทุกอย่าง และคุณคือคนที่รู้ดีกว่าใคร เพราะฉะนั้นทำตามที่หัวใจตัวเองบอก และเคารพในการตัดสินของตัวเองเสมอ

ที่มา elitedaily

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team