ข้อเสียของความโสด คนโสด ความโสดฆ่าคนได้ โรคอ้วน โสด โสดตายไว

ความโสดฆ่าคนได้! วิจัยชี้ คนโสดหัวใจเปลี่ยว เสี่ยงตายเร็วกว่า คนอ้วนถึง 50 %

Home / สาวโสด / ความโสดฆ่าคนได้! วิจัยชี้ คนโสดหัวใจเปลี่ยว เสี่ยงตายเร็วกว่า คนอ้วนถึง 50 %

สำหรับหลายๆ คน ความโสดในวัยผู้ใหญ่เป็นช่วงเวลาที่เปล่าเปลี่ยวหัวใจม๊ากมาก ยิ่งเพื่อนสนิททั้งกลุ่ม ลาไปมีแฟน ลาไปแต่งงานกันทีละคน ก็ยิ่งทำให้ชะนีวัยดึกกลัวขึ้นคานไปกันใหญ่ ซึ่งความเหงา ความโดดเดี่ยวของ คนโสด นี่แหละถือเป็นอันตรายอย่างหนึ่งของชีวิตอย่างคาดไม่ถึงเลยหล่ะ!

คลิป > ความโสดในวัย 30 อันตรายแค่ไหน ? อะไรคือสัญญาณว่า คานแน่นวล ?

จากงานวิจัยกว่า 218 ผลงาน ของนักวิจัยสหรัฐ พบว่า การเป็นโสดหรือการอยู่คนเดียวที่หลายคนมองข้าม ส่งผลร้ายต่อสุขภาพและจิตใจโดยตรง คนโสดหรือคนที่ไม่ชอบเข้าสังคมมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากถึง 50% เมื่อเทียบกับโรคอ้วนซึ่งมีเพียง 30% เท่านั้น นักวิจัยจึงคอนเฟิร์มเลยว่า “ความเหงา” นี่แหละสามารถฆ่าคนได้!

คนโสด

Sad pensive teenager listening to music in a bar in the night and looking at sideโดย Dr. Julianne Holt-Lunstad ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลับบริคแฮม ได้เผยว่า “การที่เราทำความรู้จักกับคนอื่นๆ ในวงสังคม ถือเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ที่มีบทบาทที่สำคัญต่อความเป็นอยู่และความอยู่รอด” เช่น เคสของทารกแรกเกิดที่ถูกแยกไปดูแล เด็กๆ เหล่านี้มีโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตสูงมาก เพราะไม่ได้มีปฎิสัมพันธ์กับใครเลยจนรู้สึกโดดเดี่ยวและตายไป แม้กระทั่งการใช้ ‘สื่อสังคมออนไลน์’ มากเกินไปก็ทำให้คนเราหลีกเลี่ยงการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลจริงๆ จนรู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคมเพิ่มขึ้น หรือการขังเดี่ยวที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือลงโทษ ก็ล้วนส่งผลให้คนเหล่านั้นรู้สึกแย่และต้องพยายามปรับตัว เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสังคม

นอกจากนี้ การสำรวจสำมะโนประชากรแคนาดา ในปี พ.ศ. 2560 ยังพบว่า ความเหงา ยังเป็นต้นเหตุของโรคระบาดร้ายแรง เนื่องจากชาวแคนาดาจำนวนมากอาศัยอยู่ตามลำพังไม่มีพ่อแม่หรือลูกคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน งานวิจัยของ Dr. Dhruv Khullar นายแพทย์และนักวิจัยจาก Weill Cornell Medicine ในนิวยอร์ก ยังยืนยันว่า คนโสดหรือคนที่ไม่ชอบเข้าสังคมมักมีปัญหาการนอนหลับที่ผิดปกติ มีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ และทำให้ความสามารถในกระบวนการคิดแย่ลงและอาจเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ และที่รุนแรงไปกว่าคนเหงาส่วนใหญ่มักมีภาวะโรคซึมเศร้าที่เป็นตัวแปรในการล่นอายุของพวกเขาให้สั้นลง

ถ้ารู้แบบนี้แล้วก็อย่าปล่อยให้ความเหงาครอบงำนะจ๊ะ หันกลับมาดูแลตัวเอง เช็กความรู้สึกตัวเองว่าตอนนี้คุณมีความสุขดีหรือเหงาไปหรือเปล่า และออกไปทำกิจกรรมที่สนใจหรือทำกิจสาธารณะบ้างเพื่อให้คุณได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ไม่แน่คุณอาจจะเจอเทพบุตรของคุณก็ได้!

ที่มา  www.providr.com