รับมือแฟนเก่า ลืมแฟนเก่า เจอแฟนเก่า เจอแฟนเก่าทำไงดี แฟนเก่า

7 วิธีรับมือ เมื่อต้องเจอ แฟนเก่า ที่ลืมไม่ลง ซ่อนความเจ็บไม่ให้โป๊ะ

Home / สาวโสด / 7 วิธีรับมือ เมื่อต้องเจอ แฟนเก่า ที่ลืมไม่ลง ซ่อนความเจ็บไม่ให้โป๊ะ

หลายคนคงมี “แฟนเก่าที่ลืมไม่ลง” ใช่ไหมล่ะคะ แม้จะเลี่ยงสุดตัวแต่ถ้าบังเอิญต้องเจอหน้า ความพยายามที่บอกกับตัวเองว่า “ลืมได้แล้ว” ก็หายไปทันควัน กลับต้องโป๊ะแตกต่อหน้าเขาว่าที่จริงแล้วไม่เคยลืมได้เลย! ต้องมีอาการเลิกลั่กและเผลอคิดถึงความรู้สึกเดิมๆ แน่นอน วันนี้ Women MThai จึงได้รวบรวมวิธีรับมือการเจอหน้าแฟนเก่ายังไงไม่ให้เสียอาการ มากระซิบบอกกัน

1. สาวสตรองแบบฉัน คุยสิฉันไม่แคร์

ใครที่เป็นสาวสายสตรองเห็นหน้าเขาแล้วอดที่จะทักทายไม่ได้ งั้นเอาเลยค่ะทักไปให้จบๆ ระดับเราแล้วเรื่องแค่นี้ไม่สะเทือนเด้อ ส่วนใครที่ไม่อยากจะทักแต่เลี่ยงไม่ได้ ไม่ต้องเลิกลั่ก แค่สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ทำตัวปกติคุยเหมือนเราบังเอิญเจอเพื่อนเก่าเท่านั้น ถามเรื่องทั่วไป เลี่ยงคำถามที่ทำให้อึดอัดหรือรื้อฟื้นความหลัง! ไม่งั้นเรานี่แหละจะเสียอาการเอง

รับมือกับแฟนเก่า

2. ฉันแฮปปี้ แถมชีวิตก็ดี๊ดี

ถึงอาการใจในจะสาหัสแค่ไหน การแสดงออกว่าเราเจ็บเจียนตายให้เขาเห็น มันไม่มีประโยชน์! นอกจากเราจะดูไม่รักตัวเองแล้ว ยังลดคุณค่าในตัวด้วย ทางแก้ง่ายนิดเดียวแต่ต้องเริ่มจากตัวเราด้วยการทำตัวให้ปกติที่สุด หรือถ้ามันยากเกินจะทำตัวเองให้ร่าเริงเหมือนเดิม ก็แค่นิ่งและเชิ่ดให้มากที่สุด อยากให้จำไว้เสมอว่าเรามีค่ามากกว่าที่จะให้ใครก็ไม่รู้มาทำร้ายจิตใจ การเก็บอาการไว้ข้างในก็ถือว่าเป็นการรักตัวเองแล้วค่ะ

3. สวยหรูดูแพง แค่ยิ้มให้เบา ๆ

ใครที่ยังมีอาการจี๊ดในใจเพียงแค่เห็นเขาเดินมากับแฟนใหม่ แล้วไม่รู้จะทำยังไง ลองวิธีนี้ดูค่ะ แค่ยิ้มสวยๆ ไม่ต้องทักทายให้เปลืองน้ำลาย ปล่อยให้แฟนใหม่เขาสงสัยไปว่าเราเป็นใครแค่นั้นดีกว่า การทำแบบนี้นอกจากจะไม่ต้องเสียเวลาสนทนาแล้ว ยังเป็นการประกาศอีกด้วยว่า ฉันแกร่งและเป็นคนดี อย่าไปหน้าบึ้งใส่นะคะ เขาจะคิดว่าเราเสียดายและอิจฉาเอาได้ค่ะ

รับมือกับแฟนเก่า

4. ไม่ต้องอยากรู้เรื่องคนใหม่ของเขา!

ไม่ว่าจะแฟนใหม่เราหรือแฟนใหม่เขา ไม่จำเป็นต้องหยิบมาเป็นประเด็นในการพูดคุย ถึงแม้จะเลิกกันไปด้วยดีและยังเป็นเพื่อนกันได้ แต่การเจอหน้ากันมันควรจะถามแค่สารทุกข์สุขดิบแค่นั้น เก็บความสงสัยเรื่องนี้ไว้กลืนลงคอไปให้มิด เพราะการถามถึงรักครั้งใหม่เป็นเรื่องส่วนตัวที่เราไม่ควรไปยุ่ง และการไปพูดพล่ามเรื่องคนใหม่ให้เขาฟัง มันไม่สร้างความประทับใจและยังทำให้กระอักกระอ่วนอีกต่างหาก

5. ปล่อยเบลอ เดินหนีดีกว่า

ถ้ามันจบไม่สวยถึงขั้นว่าไม่แม้แต่จะมาเผาผี ไม่อยากจะเจอหน้ากันอีกแล้วก็อย่าไปฝืนค่ะ ปล่อยเบลอทำมองไม่เห็นไปเลย ไม่มอง ไม่ต้องทัก ทำตัวเป็นคนไม่เคยรู้จักกันไปเลย แต่ถ้าเกิดแฟนเก่านิสัยไม่น่ารักด้วยการมาทักทาย งั้นก็เดินหนีไปเลยค่ะ อย่าให้เขารู้ว่าเรามีอาการยังไง สีหน้าแย่แค่ไหน ออกมาจากตรงนั้นและเซฟความรู้สึกตัวเราเองดีกว่าค่ะ

รับมือกับแฟนเก่า

6. ขอแยกตัวก่อนที่บทสนทนาจะยาวกว่านี้

ยิ่งอยู่นานยิ่งอึดอัดเป็นทุกครั้งที่เจอแฟนเก่า ทำยังไงก็ปลีกตัวออกมาไม่ได้สักที แถมดูท่าจะคุยกับเรายาวอีกด้วย งั้นลองบอกตัดบทเขาไปว่า “ต้องไปแล้วนะ พอดีเพื่อนรออยู่” การพูดทำนองนี้เหมือนเป็นการปฏิเสธอ้อมๆ ว่าเราไม่อยากคุยด้วย พร้อมยิ้มสวยๆ ให้สักที เท่านี้ก็น่าจะทำให้เขาหน้าเจือนและถอยทัพไปแน่นอนค่ะ

7. ชาตินี้เราคงจากกันด้วยดีไม่ได้

ถ้าไม่มีอะไรจะเสียแล้ว เลิกกันก็ไม่ดี แถมจงใจเอาแฟนใหม่มาเยาะเย้ยกันต่อหน้า งั้นลองร้ายใส่ดูสักครั้งดีไหมคะ เราอาจจะดูแย่ไปสักหน่อย แต่ของแบบนี้มันมีวิธีร้ายแบบผู้ดีอยู่นะคะ ไม่ควรพุ่งเข้าไปหาเรื่องเขาทั้งสองอย่างในละครหลังข่าว เพียงแค่ทำหน้านิ่งและจิกใส่พอให้หายคันยุบยิบ แล้วเดินจากไปแบบสวยๆ ทิ้งให้คนใหม่ของเขางงเล่น แบบนี้ดีกว่าเนอะ

อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่า อดีตก็คืออดีต ถ้าเรายังติดอยู่ที่เดิมไม่เดินไปไหน จมอยู่กับเรื่องของเมื่อวาน เราจะไม่มีทางดีขึ้นได้หรอกค่ะ วิธีรับมือได้ดีที่สุดก็คือ การตัดใจ การก้าวข้ามอดีตมาให้ได้ ไม่จำเป็นต้องไปแคร์คนที่เขาไม่แคร์เราอีกต่อไป เอาเวลาที่เหลือเยียวยาตัวเองและเดินหน้าต่อดีกว่า

คลิป > เวลาจะรักษาใจเราเอง ….จริงเหรอคะ เจ๊หมอ?

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team