ทำอย่างไรดีให้ภรรยายอมหย่าและยกลูกให้ผมดูแลโดยดี

Home / มาดามรัก / ทำอย่างไรดีให้ภรรยายอมหย่าและยกลูกให้ผมดูแลโดยดี

แต่งงานมาแล้วกว่า 10 ปี มีลูก 1 คน ปัจจุบัน ภรรยาดูแลอยู่ เราไม่ได้อยู่ด้วยกันมาหลายปีแล้ว มีหลายเรื่องที่ผมรับไม่ได้แต่ไม่อยากพูดถึง ผมตั้งใจเต็มที่จะโอนบ้านที่อยู่ให้ลูก รถยนต์ที่ใช้ให้ภรรยา โดยที่ผมยังรับภาระส่งบ้านและรถจนหมด
โดยที่ผมยังรับภาระค่าใช้จ่ายอีกเดือนละ 1 หมื่นบาทต่อไปจนลูกครบ 20 ปี

อยากถามว่า ถ้าเป็นมาดามรักจะทำยังไง จะรับ หรือ ปฏิเสธ
แล้วผมจะต้องเตรียมอะไรบ้างในการเตรียมเอกสารต่างๆ ในการมอบทรัพท์สินที่ยังผ่อนชำระอยู่กับธนาคาร

ถ้าจะฟ้องหย่าจะดีมั้ย กะว่า จะเอาลูกมาดูแลเองเลย จะได้ไม่เป็นภาระแก่ภรรยา มาดามว่าไงดีครับ

ตอนนี้ผมไม่มีเงินออมอะไร แต่ตั้งใจจะมอบไว้ให้ลูก ดังนั้นขอคำแนะนำที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายดำเนินการนะครับ ประหยัดได้มากลูกก็ได้ไปเต็มๆ ผมไม่อยากเป็นความบนศาลเพราะสงสารลูก ไม่จำเป็นจริงๆ ผมไม่อยากทำจริงๆ

ขอบคุณนะครับคำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ถ้าคุณทั้งคู่เคยได้ลองพยายามพูดคุย ปรับตัว ปรับความเข้าใจกันมาแล้วแต่ยังไม่รอด…การหย่าขาดอาจเป็นหนทางสุดท้ายที่อาจทำให้ชีวิตของทุกฝ่ายดีขึ้นค่ะ   มาดามรักก็ไม่ทราบถึงปัญหาที่คุณต้องการหย่าขาดหรอกนะคะ  เพราะคุณให้ข้อมูลมาเพียงเท่านี้  มาดามรักก็จะตอบตามข้อมูลที่คุณให้มาค่ะ   อย่างแรก ถ้าคุณอยากจะประหยัดเก็บเงินไว้ให้ลูก  ไม่อยากขึ้นโรงขึ้นศาล ให้เรื่องมันขยายความ สิ้นเปลืองเงินทองและกระทบต่อจิตใจลูก  มาดามรักก็ขอแนะนำให้คุณไปตกลงกับภรรยาของคุณเองค่ะ  เจรจา ต่อรอง เพื่อให้การหย่าขาดเป็นไปด้วยดี ยังไงก็คนเคยรักกัน  อย่างไรก็เป็นแม่ของลูกคุณ ถ้าครั้งนึงเคยเข้าใจกันดีจนรักกันมาได้ขนาดนี้  มาดามรักก็แนะนำให้คุณใช้เสน่ห์วัยหนุ่มตอนจีบให้เธอตกลงปลงใจเป็นแม่ของลูกคุณมาได้ให้มายินยอมเซ็นใบหย่าให้คุณสักทีค่ะ  คารมวาจาจะชักแม่น้ำทั้ง 5 หว่านล้อมเยี่ยงนักการฑูต อาจจะพอทำให้คุณมีโอกาส เจรจา หย่าร้างเป็นผลสำเร็จได้ค่ะ

การจดทะเบียนสมรส มันจะยังผลถึงสินสมรสซึ่งอย่างไรคุณก็ต้องแบ่งให้เธออยู่แล้ว ครึ่งๆ ค่ะ การที่คุณจะยื่นข้อเสนอโอนบ้านให้ลูก โอนรถให้ภรรยา โดยที่คุณยังรับภาระผ่อนต่อไป  อาจเป็นเงื่อนไขที่ดีสำหรับเธอก็ได้  แต่ความพึงพอใจของคนแต่ละคนไม่เท่ากัน  เพราะฉะนั้น มาดามรักตอบแทนเธอไม่ได้ค่ะ ว่าเธอจะพอใจหรือไม่ ?   คุณลองเจรจาหว่านล้อมเธอดูค่ะ

เรื่องการเตรียมเอกสารโอนมอบทรัพย์สิน ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ มาดามรักขอแนะนำให้คุณปรึกษากรมที่ดินและกรมขนส่งค่ะ เจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 กรมจะให้รายละเอียดเรื่องเอกสารที่คุณต้องเตรียมได้มากกว่านะคะ  เพราะถ้าคุณจะเดินเรื่องก็ต้องไปติดต่อทั้ง 2 กรมนี้อยู่แล้วค่ะ

ส่วนเรื่องการเลี้ยงดูลูก ลองสอบถามแบบส่วนตัวกันระหว่างคุณกับ ภรรยา และ ระหว่างคุณกับลูกดูก่อนค่ะ  อย่าเพิ่งตัดสินใจกันเอาเอง  การแชร์ความคิดเห็นและเหตุผลร่วมกัน อาจจะช่วยลดการกระทบกระเทือนจิตใจลูกได้นะคะ

ขอให้คุณพบทางออกที่ดีสำหรับทุกฝ่ายค่ะ

บุญรักษา
จากใจ  มาดามรัก

มาดามรัก

madamrak