เมื่อทุกสิ่ง เปลี่ยนไป ความคิดของใครๆก็เปลี่ยนแปลง

Home / มาดามรัก / เมื่อทุกสิ่ง เปลี่ยนไป ความคิดของใครๆก็เปลี่ยนแปลง

เป็นเพื่อนที่ไม่ค่อยสนิทกันค่ะ ไม่ค่อยคุยกันด้วยซ้ำ แต่ก็มีพูดเล่นๆฮาๆกันบ้าง แล้วอยู่ดีๆก็รู้สึกได้ว่าเค้าเข้ามาคุยด้วยบ่อยๆ เข้ามาช่วยทำงานบ้าง มาให้เห็นก็บ่อยขึ้น เค้าเป็นสุภาพบุรุษมากที่สุดในชั้นแล้ว เป็นคนที่ทุกคนแทบจะลงความเห็นเป็นเสียงเดียวว่าดีที่สุดในชั้นจริงๆ เราก็เริ่มรู้สึกแปลกๆ ทำตัวไม่ค่อยถูก บางวันก็หลบหน้า บางวันก็คุยเล่นกัน แต่มีอยู่วันนึง เค้าก็เข้ามาช่วยทำงาน นั่งทำกันไปก็คุยนู่นนี่กันไป มีเพื่อนอยู่ด้วยอีกคนนึงนะคะ สักพัก ก็มีเพื่อนผู้หญิงอีกคนซึ่งมักจะทำงานอยู่กลุ่มเดียวกับเค้า เปิดประตูกระจกเข้ามา แล้วถามอะไรเค้าซักอย่าง เค้าก็ตอบกลับไปแบบที่ยังคงก้มหน้าช่วยเราทำงานต่อไป แล้วก็เงียบกันหมด เราซึ่งนั่งหันหลังให้เพื่อนผู้หญิงคนนั้นอยู่ก็เลยหันไปมองว่าเพื่อนคนนั้นจะพูดอะไรต่อรึป่าว แต่ปรากฏว่าได้รับสายตาที่แปลกๆกลับมา (ปกติกับเพื่อนผู้หญิงคนนี้ไม่ค่อยจะสนิทกันอยู่แล้วแต่เหมือนเคยมีเหตุการณ์ประมาณว่า เธอไปชอบเพื่อนผู้ชายอยู่คนนึง แล้วบังเอิญเราก็สนิทกับเพื่อนผู้ชายคนนั้นพอดีเพราะเล่นกีฬาด้วยกัน เลยโดนเพื่อนล้อว่าชอบกันบ่อยๆแต่จริงๆแล้วไม่ได้คิดอะไรกัน ซึ่งเราก็รับรู้ได้ว่าเธอก็ไม่ค่อยพอใจนิดๆ และเวลาไปไหนก็จะพยายามไม่ให้เรานั่งใกล้กับเพื่อนผู้ชายคนนั้น แต่สุดท้าย ผู้ชายคนนี้ก็จีบผู้หญิงคณะอื่นติดและเป็นแฟนกันมาจนถึงทุกวันนี้)

สายตาที่มองเรา เราก็พอจับได้นิดๆแล้วแหละว่าเพื่อนผู้หญิงคนนี้ต้องชอบเค้าแน่ๆ และหลังจากนั้นเป็นต้นมา เราก็พยายามออกห่างจากเค้าไปเลย แต่แค่ช่วงที่เลี่ยงได้เท่านั้นนะคะ เช่น เวลาเดินผ่านก็แกล้งทำเป็นมองไม่เห็น หรือไม่ก็ไม่ยิ้มไม่ทักทายทั้งๆที่เดินสวนกันแค่สองคน ไม่มอง ไม่สนใจ แต่ถ้าต้องคุยกันก็คุยฮาๆกันเวลาอยู่กับเพื่อนคนอื่นๆด้วย แต่ส่วนใหญ่ก็จะพยายามไม่คุยกะเค้า เป็นอย่างนี้มาได้เทอมกว่าๆจนเกือบจะสองเทอมแล้วค่ะ จนเค้าคงรู้สึกได้และก็ไม่เข้ามาพูด และทำเป็นมองไม่เห็นเหมือนที่เราทำแทบจะทุกอย่าง ซึ่งช่วงนี้เพื่อนผู้หญิงกับเค้าคนนี้สนิทกันมาก เพราะทำงานกลุ่มเดียวกันบ่อยๆ

ตอนนี้ มามองย้อนกลับไป เราได้แต่ถามตัวเองว่า เค้าผิดอะไร ทำไมเราถึงต้องทำกับเค้าแบบนั้น เราเป็นคนขี้เกรงใจคน เราไม่อยากทำร้ายความรู้สึกเพื่อนผู้หญิงคนนั้น ไม่อยากให้เค้าเจ็บซ้ำสอง แต่กลายเป็นว่าวิธีที่เราทำลงไป ทำให้เราเสียเพื่อนดีๆไปคนนึง ซึ่งไม่รู้ว่าจะกลับคืนมาได้รึเปล่า และตอนนี้ กลับกลายเป็นว่ามีแต่ภาพเค้าเข้ามาอยู่ในหัวเกือบจะตลอดเวลา นึกทีไรก็รู้สึกผิดและอยากกลับไปเป็นเหมือนเดิม เราพยายามหาเรื่องไปคุยแต่ก็เป็นแค่บทสนทนาสั้นๆเพราะเราคุยไม่เก่ง และก็ทำตัวไม่ค่อยถูก จริงๆแล้วอยากจะขอโทษ แต่ก็กลัวว่า จะกลายเป็นว่าเราคิดทั้งหมดไปเองคนเดียว เค้าอาจไม่ได้รู้สึกดีกับเราตั้งแต่แรก แต่กลายเป็นว่าตอนนี้เรากลับรู้สึกดีกับเค้าไปแล้ว เพราะในความรู้สึกเราเค้าเป็นคนที่ให้เกียรติเรา เค้าอาจจะนึกว่าที่เราออกห่างมาเป็นเพราะเราไม่ชอบไม่อยากยุ่ง แต่จริงๆ แล้วเป็นแค่การที่เราทำตัวไม่ถูก และไม่อยากเข้าไปแย่งเพื่อนผู้หญิงคนนั้นต่างหาก การที่เค้าไม่ตามตื๊อ เราถือว่าเป็นการให้เกียรติ และยอมหยุดโดยไม่ทำให้เรารำคาญ

แต่ตอนนี้เรากลับต้องมานั่งคิดมาก ยิ่งเห็นเค้ากับเพื่อนผู้หญิงคนนั้นสนิทกันมาก เราก็ยิ่งรู้สึกยังไงไม่รู้บอกไม่ถูก ถ้าจะให้อยู่ดีๆก็เข้าไปคุยเล่นกับเค้า เราก็รู้สึกว่ามันแปลกๆ ช่วงนี้เราก็พยายามหาเรื่องคุยอยู่ เข้าไปคุยฮาๆซึ่งเค้าก็ฮาด้วย เราก็สบายใจ แต่วันต่อมาเรากลับทำตัวเฉยชาไม่คุยเหมือนเดิม เบื่อตัวเองมากๆ คงชินกับการออกห่างไปแล้ว

มีหลายครั้งที่เราก็คุยฮาๆไป เค้าก็คุยเล่นกลับมา บางครั้งเค้าก็เดินเข้ามาใกล้ๆ ชวนคุย ไม่ก็เข้ามาฟังเราอธิบายเรื่องเรียนให้เพื่อนคนอื่น

แต่มีอยู่วันนึงเค้ากับเพื่อนผู้หญิงคนนั้นนั่งรอทำงานอยู่ในห้องทำงานกันสองคนที่มุมในของห้อง แล้วบังเอิญเราก็ต้องเข้าไปทำงานเหมือนกัน เราก็เดินเข้าไปและมุ่งหน้าไปที่โต๊ะของเราโดยไม่มองสองคนนั้นเลย แต่เราก็พอรู้ว่าเค้าหันมามองเราซักพักนึง แต่เราดันทำเป็นไม่เห็นไม่สนใจ เฮ้ออออออ เซ็งตัวเองมากๆ ถ้าทักทายไปซักหน่อยคงไม่มานั่งคิดมากอยู่อย่างนี้

เวลาเค้าอยู่กับเพื่อนผู้หญิงคนนั้นเราก็มักจะไม่เข้าไปใกล้ๆไม่ก็ทำเป็นไม่สนใจ ทำตัวไม่ถูกจริงๆค่ะ

เราควรจะทำยังไงต่อไปดีคะ สับสนไปหมดแล้ว >< เค้าคิดยังไงกันแน่ แล้วนี่ความรู้สึกของเราก็ เปลี่ยนไป ด้วยแล้วใช่มั้ย ????


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ล้างไพ่ เปลี่ยนพฤติกรรม และ ทัศนคติตัวเองนะคะ  มาดามรักก็ไม่รู้ว่าจริงๆ คุณคิดกับเพื่อนคนนี้แค่เพื่อนหรือเปล่า ? แต่ถ้ามันทำให้เราเสียเพื่อน ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้ผิดอะไร  ก็จงล้างไพ่สิคะ เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง เป็นมิตรให้มากขึ้น ยิ้มให้ ทักทาย พูดคุยอย่างมิตรคนหนึ่ง เริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ก็ ไม่น่าจะเสียหาย จะฟอร์มเยอะ คิดมากไปทำไม ในเมื่อทั้งเราและเขาก็ไม่ได้ทำอะไรผิด การที่เราจะมีเพื่อนสักคน ทำไมเราต้องถึงขั้นเกรงใจคนอื่นด้วย มาดามรักออกจะงงๆ กับตรรกะของหนูนะ   เพื่อนก็คือเพื่อน ถ้าชัดเจนแล้ว ก็ไม่เห็นต้องกลัวอะไรนี่ ไม่เห็นต้องถอยให้ใคร เราก็อยู่ส่วนเรา เขาก็อยู่ส่วนเขาอยู่แล้ว คิดดี ทำดี ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ ก็ทำไปเถอะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก

 

madamrak