จะ เตือน พี่เขาอย่างไรดี

Home / มาดามรัก / จะ เตือน พี่เขาอย่างไรดี

พี่สาวไปชอบกับคนมีครอบครัวแล้ว และพยายามให้ฝ่ายชายเลิกกับภรรยาเขา ฝ่ายชายเองก็สัญญาว่าจะทำๆ แต่ก็ยังไม่ทำซักที อายุห่างกว่าพี่สาวมากเป็นสิบปี แถมมีลูกกับภรรยาตั้งสองคน เคยบอกให้พี่สาวตัดใจ แต่เขาก็ไม่ฟัง พูดอะไรไป เตือน อะไรไปก็มักจะบอกว่าเรานี่มันคิดเหมือนเด็กๆ ทำเหมือนเด็กๆ ทั้งๆ ที่พี่สาวก็แก่กว่าแค่สองปี เขาว่าเขาเป็นผู้ใหญ่กว่าเลยไม่ฟัง ทั้งๆ ที่เขาแทบไม่ได้ไปไหนเลย ตอนเด็กก็ก้มหน้าก้มตาเรียน จบมาเป็นพยาบาลก็ตามสเต็ป วันๆ ก็เข้าเวร กลับหอ เข้าเวรกลับหอ แต่เรานี่เด็กอาชีวะ ไปแรดไปเตร่มานักต่อนัก ทั้งที่คิดว่าเราเจอคนมากหน้าหลายตามากกว่า พอไปพูดกับพี่เขา พยายามเตือน เขาก็จะใช้คำว่าคิดเป็นเด็ก มาปิดกั้น และไม่ยอมรับคำแนะนำอยู่ตลอด จะมีวิธี เตือน ให้เขาคิดได้อย่างไรคะ ที่เขาจะเอาคำว่าคิดเป็นเด็กทำเป็นเด็กมาขวางเราไม่ได้ หรือว่าปล่อยเขาไปเถอะถ้าได้เจ็บมา เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาเขาจะรู้สำนึกเข็ดหลาบไปเอง


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

มาดามรัก ขอยก 1 บทจากเรื่องมัทนะพาธามาดังนี้

“ความรักเหมือนโรคา บันดาลตาให้มืดมล
ไม่ยินและไม่ยล อุปะสัคคะใดๆ
ความรักเหมือนโคถึก กำลังคึกผิขังไว้
ก็โลดจากคอกไป บยอมอยู่ ณ ที่ขัง
ถึงหากจะผูกไว้ ก็ดึงไปด้วยกำลัง
ยิ่งห้ามก็ยิ่งคลั่ง บหวลคิดถึงเจ็บกาย”

กล่าวมาอย่างนี้ หนูพอจะเข้าใจ ธรรมชาติของความรักรึยังคะ ? มันเป็นเรื่องดี ที่ญาติพี่น้อง กัลยาณมิตร จะเตือนสติกัน นับว่ามีจิตเมตตา และ กรุณา แล้ว แต่คนที่ได้รับการเตือนแล้วจะทำตามหรือไม่ จะรับฟังและยอมคล้อยตามเราหรือไม่ เราไปห้ามเขาไม่ได้นี่จ๊ะ ถึงจุดนี้เราก็ต้องปล่อยวาง หรือที่พระท่านเรียกว่า อุเบกขา  จะไปจิตจดจ่อตั้งมั่นดึงเขากลับมาในครรลอง มันก็ยาก ถ้าเขาไม่มีสติ กรรมใครก็กรรมมัน พี่สาวทำสิ่งใดไว้ ย่อมได้รับกรรมตอบแทน แต่จะเป็นกรรมดี หรือกรรมชั่ว ตัวพี่สาวของหนูก็เป็นคนกระทำเอง และแบกรับเองนะ ไม่มีใครบังคับ ไม่มีใครมาทุกข์ หรือ สุขด้วย

ใครเตือน ใครห้ามตอนนี้ พี่สาวหนูก็ไม่ฟังหรอกจะ พอเราเอ่ยปากว่า  ” ตัดใจ”  “อย่าเลย”  “เขามีครอบครัวแล้ว ” ไม่ว่าด้วยวลีไหน ประโยคไหน ก็ไม่เข้าหูพี่สาวเราทั้งนั้นล่ะจ๊ะ เพราะใจเขาเชื่อแต่ตัวเอง ไม่ใช่เขาไม่รู้ ไม่เห็นในสิ่งที่เราเตือน แต่เพราะสิ่งที่เราเตือนคือสิ่งที่เขายอมรับไม่ได้ ไม่อยากฟัง ได้ยินแล้วทุกข์ เลยไม่ฟัง ที่เราทำได้ แค่เตือนสติกันบ้าง รั้งกันไว้บ้างเท่านั้นนะ เขาจะทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เราก็ทำหน้าที่ของเราได้ดีที่สุดแล้ว พี่สาวเราจะไปทำอะไรกับชีวิตเขา นั่นก็เป็นกรรมของเขาเอง ปล่อยวางนะ แล้วเราก็มาทำดี คิดดีในส่วนของเราด้วยนะ อย่ามัวแต่พะวงคนอื่น ทำตามนี้ ใจหนูจะเย็นขึ้น ไม่รู้สึกขวางหู ขวางตากัน แต่เป็นการยอมรับอย่างเข้าใจซึ่งกันและกันจ๊ะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

 

มาดามรัก

 

 

madamrak