ตลอดเวลาที่ผ่านมาเพิ่งรู้ว่า ความรัก ของเราเป็นแค่การ เล่นละคร ในสายตาเขา

Home / มาดามรัก / ตลอดเวลาที่ผ่านมาเพิ่งรู้ว่า ความรัก ของเราเป็นแค่การ เล่นละคร ในสายตาเขา

เราเพิ่งเลิกกับผู้ชายคนนี้อย่างเด็ดขาดเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ทั้งๆที่ควรจะเลิกกันเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตอนนี้หัวใจเจ็บปวดแหลกสลาย ทั้งๆ ที่ผู้ชายคนนี้ไม่มีค่ากับความรักที่เรามีให้เลย

ย้อนไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนเราเรียนจบใหม่ เราก็เดินทางเข้า กทม เพื่อหางานทำ จนได้พบกับเขา เขาไปๆมาๆ บางครั้งก็เหมือนว่าจะจีบบางครั้งก็เหมือนไม่จีบ เป็นเวลาประมาณสองเดือน วันนึงเราก็อยากรู้ว่าเค้าจะเอายังไงกับเรากันแน่ เลยตัดสินใจ โทรกลับไปถามเขาว่า “ จะเอาไงคะ สรุปจะจีบอยู่ไหม?” นั่นเป็นจุดเริ่มต้น เขาตลกแปลกใจในความตรงไปตรงมาของเรา เขาเลยตอบตกลง และคบกันในที่สุด

เวลาผ่านไปสักพัก เขาก็พาเราไปทำความรู้จักกับญาติพี่น้องที่บ้านที่ กทม ของเขา (พ่อแม่เขาอยู่ ตจว ที่ กทม เขาอาศัยกับญาติฝ่ายพ่อ) แต่ผลตอบรับกลับไม่สู้ดีนัก เขาบอกว่า ญาติไม่ค่อยชอบเรา บอกว่าเราคงไม่ได้มีเขาคนเดียวเพราะเราหน้าตาดี ต้องเจ้าชู้แน่ๆเลย ที่รู้เพราะเขาเล่าให้ฟัง ตอนนั้นเรารู้สึกแย่กับครอบครัวเขาไปนึงดอก แต่ก็ไม่คิดอะไร เพราะว่าเคยเจอแค่สวัสดีครั้งเดียว ทำไมถึงไม่ชอบขนาดนั้น เราได้แต่แอบเก็บความแปลกใจนี้ไว้ในใจ จนมาวันนึง เขาส่ง message มาบอกเลิกเราเฉยเลย เราตกใจมาก สุดท้ายเขาก็บอกว่า แม่เขาสั่งให้เลิก เพราะว่าเราเป็นคนจังหวัดxxx คนที่บ้านเขาไม่ชอบให้คบคนจังหวัดนี้ เพราะคนจังหวัดนี้ขี้เกียจ เราอึ้งมากกก ในหัวคิดแต่ว่า ทำไมวะ ทำไมแม่เธอมาดูถูกกันขนาดนี้ ทั้งๆ ที่ไม่เคยเจอกันเลย จนสุดท้ายเขาก็มาขอโทษที่แม่เขาดูถูกคนอื่น เขาบอกว่าขอโทษและละอายแทนแม่ เรื่องมันก็จบๆ ไปในเมื่อตอนนั้นเรารักเขาไปแล้ว อาจจะด้วยหน้ามืดตามัว เลยมองข้ามสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไป

พอเวลาผ่านไป ประมาณหนึ่งปี เรากับเขาก็มีปัญหากันมากขึ้นเรื่อยๆๆ จนไปกันไม่ไหว เลยตัดสินใจเลิกกัน โดยที่เขาเป็นคนบอกเลิก ตอนนั้นเราเสียใจมาก จนไม่สามารถทนอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ ได้อีกต่อไป เราเลยตัดสินใจกลับบ้านที่ ตจว ตั้งใจจะไม่กลับมา กทม อีกเลย ตอนนั้นพ่อแม่รับรู้ ว่าเราเป็นยังไงเสียใจแค่ไหน พ่อแม่เลยให้เรากลับบ้าน ด้วยความเป็นห่วงด้วย ตอนนั้นเขาบอกเราว่าเขาจะโทรหาเราทุกวันเลยนะ ตอนนั้นไม่เชื่อและอยากจะรู้ว่าจะทำไปทำไม ทำได้เหรอ สุดท้ายเขาก็โทรหาเราทุกวันจริงๆ วันละหลายๆ ครั้งเป็นเวลาสามเดือน สักพัก เขาก็โทรมาบอกเราว่า “ พี่ได้งานใหม่ละนะ เป็นงานที่ได้เดินทางด้วย จะได้ไปหาได้ไง “ จากนั้นเรากับเขาก็ไม่เคยขาดการติดต่อกันเลย เขาโทรมาหา เราโทรไป เขามาหาเราแทบทุกเดือน พอเรามีโอกาสกลับไป กทม เพื่อไปธุระหรือไปติดต่องาน เราก็มักจะเจอกันตลอด ตอนนั้นรู้สึกแค่ว่าเขาไม่ทิ้งเรา ทำให้เราลืมความเจ็บปวดที่เขาทำกับเราไปจนหมด ทุกครั้งที่เราเจอกันทุกอย่างยังเหมือนเดิม แม้กระทั่งเรื่องแบบนั้นก็มี เหมือนตอนสมัยคบกันทุกประการเพียงแต่เวลานานๆ เจอกันทีแค่นั้นเอง ตลอดเวลาเพื่อนๆ คอยเตือนตลอดและไม่เห็นด้วยที่เราจะกลับไปข้องเกี่ยวกับ ผช คนนี้ เพราะว่า เขาเคยทำให้เราเจ็บ แต่เราก็ได้แต่เชื่อว่าสิ่งดีๆ ที่เราทำให้เขาไป ความจริงใจที่ทำให้ไป จะเปลี่ยนแปลงอะไรๆ ไปในทางที่ดีขึ้น ช่วงเวลาที่เราห่างๆ เขาไป มีคนเข้ามาหาเราใหม่ แต่ด้วยความที่เราตัดเขาไม่ขาด ทำให้เราบอกเลิกคนใหม่ เรื่องราวมันคาราคาซังแบบนี้มาสองปี

จนวันนึงเราสมัครงานที่เราใฝ่ฝันได้สำเร็จ แต่ปัญหาก็คือเราต้องกลับไป ที่ กทม มันเป็นความจำเป็นเราเลยต้องกลับไป ส่วนเรื่องราวของเรากับเขาก็ยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความใกล้ชิด มันทำให้ยิ่งผูกพันกันมากขึ้นๆ จนความสัมพันธ์แทบจะกลับไปเป็นเหมือนเดิม แต่มีอยู่สิ่งนึงที่ไม่เหมือนเดิมคือ เขาไม่เปิดเผยเรากับครอบครัว เหมือนจะกั๊กๆไว้ คือทำเหมือนว่าให้ครอบครัว รับรู้แค่ว่าเลิกกับ ผญ คนนี้ไปแล้ว เราเองก็ไม่กล้าเปิดเผยเหมือนกัน เราโง่เองใช่ไหมที่ดันทุรัง แต่เพราะความเชื่อลมๆแล้งๆว่า สักวัน เขา ครอบครัวของเขา และ ครอบครัวของเรา ต้องเห็นใจเราทั้งคู่ แค่ตอนนี้ยังไม่พร้อมเท่านั้นเอง

ตอนนั้นคิดแบบนั้น จนเวลาล่วงเลยมาเกือบปี เรากับเขาก็เหมือนจะกลับไปเป็นเหมือนเดิม ไปไหนมาไหนด้วยกัน ไปเที่ยว ตจว ด้วยกัน อยู่ด้วยกัน กินนอนด้วยกัน มีอะไรกัน จนเราเคยตั้งครรภ์ครั้งนึง แต่เด็กหลุดไป เวลาผ่านไป ทุกอย่างแทบจะเป็นปกติ โดยที่เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำไป มันแค่ความผูกพัน เราคิดไปเองว่าเค้ายังรักเราอยู่ แต่จริงๆ มันไม่ใช่เลย จนเมื่อเดือนสองเดือนมานี้เขามีลักษณะแปลกๆไป ก็คือเราพอจะรู้ว่าเขามีคนอื่น เขาแอบคบกับคนที่ทำงานเดียวกัน เราจับได้ เขาก็บอกว่าเขาจะเลิกกับคนนั้น แต่สุดท้ายเขาก็ไม่เลิก เมื่ออาทิตย์ก่อนเราโทรหาเขาไม่ติดเลย ติดต่อเขาไม่ได้ เราตัดสินใจไปรอเขาที่หอเพื่อจะคุย เพราะโทรหาไม่ติดมาสิบกว่าวัน ตอนนั้นเราไป ต่างประเทศ ติดต่อเขาไม่ได้เลย ทุกข์ใจมากร้องไห้ทุกวัน

สุดท้ายเราก็ไปเจอเขาอยู่กับ ผญ คนอื่นที่หอ ในสภาพเปลือยเปล่า ตอนนั้นเราเสียใจมาก มากที่สุดในชีวิตไม่คิดว่าเขาจะทำได้ขนาดนี้เราร้องไห้ ร้องไห้หนักมาก เราถามว่าที่ผ่านมาคืออะไร สี่ปี มันคืออะไร เขา พูดต่อหน้าเลยว่าไม่ได้รักมันเป็นความผูกพัน ตอนนั้นเราแย่มาก พูดไม่รู้เรื่องเลย ผญ คนนั้นไม่ยอมออกไปจากห้อง เราแอบเห็นเค้าแอบหัวเราะเราด้วย

เราคงหน้าสมเพชมากๆ รู้สึกแย่สงสารตัวเอง เสื่อมเกียรติตัวเอง แค้น หลายๆ อย่างปนกัน จน เขา บอกว่าเขาไม่เลือกใคร สามคน สามทาง ผญ คนนั้นถึงยอมกลับไป ก่อนกลับเราก็บอก ผญ คนนั้นว่า เธอไม่รู้ใช่ไหม เราขอโทษด้วยนะที่คนของเราไปหลอกเธอ วันนั้น เขายอมอยู่เป็นเพื่อนเราถึงเช้า คืนนั้นไม่ได้นอน เราร้องไห้ถึงเช้า พอสายๆของอีกวัน เขาก็มาขอเราคืนดี เขาบอกว่าเขารับได้ที่เราเป็นแบบนี้ เขาเพิ่งรู้ว่าเรารักเขาแค่ไหน ตอนนั้นเราก็ดีใจแป๊บนึง แต่ในที่สุดเราก็ฝืนทนไม่เกินวัน เราเลยขอจบกับเขา เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมาร้ายแรงเกินให้อภัย

เวลาผ่านไปสักอาทิตย์กว่าๆ เราโทรกลับไปหาเขาด้วยความคิดถึง ความเคยชิน และความผูกพัน จริงๆ เรารู้ว่าเราไม่น่าโทรเลย แต่ด้วยความโง่หรืออะไร เราก็โทรไปหา เขามีท่าทีเปลี่ยนไปมากๆ เหมือนเขาทำใจได้แล้ว เขาว่าด่าเราสารพัด เราแค่อยากรู้ว่าเราเลวขนาดนั้นเลยเหรอ เขาย้อนด่าเราตั้งแต่สมัยสี่ปีที่แล้วว่า ผญ ดีๆ เค้าไม่โทรมาหา ผช หรอกนะว่าจะจีบไหม เธอมัน เล่นละคร เก่งทำไมต้องทำอะไรให้มันดูสวยหรู โดยการไปขอโทษผญคนนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาฉันไม่ได้รู้สึกถึง ความรักอะไรที่เธอให้เลยจริงๆนะ สุดท้ายเขาบอกแค่ว่าเรา เล่นละคร เก่ง ดีแล้วที่ฉันไม่เลือกเธอมาเป็นแม่ของลูก พอวางสายไปเราคิดเลยว่า ผช คนนี้ดูถูกเราขนาดนี้ เราโชคดีหรือโชคร้ายที่มาเจอเรื่องเลวๆ คนเลวๆ ที่สามารถคิดอะไรสกปรกกับความจริงใจของเราขนาดนี้ เราจริงใจกับเขามาตลอด ทำให้คิดว่าเราเข้าใจผิด เราไม่โทษตัวเองนะว่าเราเลว เรารู้ว่าเราเลวหรือไม่ยังไง อย่างน้อยเราก็ไม่คิดจะหักหลังเค้า เวลามีคนมาจีบเราก็บอก บริสุทธิ์ใจทุกอย่าง ตอนนี้เราทำใจอยู่ ทำใจว่าเรารักคนผิดแล้วก็กลับมาอยู่กับตัวเอง เริ่มใหม่….เสียใจจริงๆค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

มาดามรักเสียใจกับคุณด้วยนะคะ ที่พบเจอกับเรื่องแบบนี้ แต่นี้ก็เป็นสิ่งที่คุณเลือกเองมาตลอดนะคะ คุณต้องยอมรับในข้อนี้ และผลที่ตามมา ไม่ว่ามันจะดี หรือร้าย มาดามรัก พูดถูกไหม ?

คุณจะไม่มีวันเป็นผู้หญิงที่เข็มแข็งและมีความสุขในชีวิตคุณได้อีกเลย ถ้าคุณไม่ปล่อยวางเรื่องทั้งหมด “ตั้งแต่วันแรกที่พบเขา จนถึงวันที่เขาพูดใส่หน้าคุณ ว่าคุณแค่ เล่นละคร ” ที่มันวนเวียนอยู่ในหัวคุณ มันยังชัดเจนอยู่ใช่ไหมคะ ?  เหมือนมันเพิ่งเกิดไปเมื่อวานนี้ ? และมันจะยังวนเวียนหลอกหลอนคุณซ้ำแล้วซ้ำอีกให้เจ็บปวดตลอดไปจนถึงอนาคต ถ้าคุณยังอนุญาตให้เรื่องราวมันวนเวียนอยู่ในความคิดคุณ

วันนี้คุณอยู่ตรงหน้าจอ อ่านคำตอบของมาดามรัก แต่คุณก็ยังคงร้องไห้ เพราะใจคุณจะแบกความเจ็บปวดและเรื่องราวเก่าๆ ติดตัวมาด้วย คุณรู้ใช่ไหมว่ามันหนักมาก และมันก็ทรมานคุณมากแค่ไหน  เรื่องของวันนี้มันไม่เกี่ยวแล้วล่ะว่าผู้ชายคนนั้นจะคิดอย่างไรกับคุณ  คุณเองนั่นล่ะที่จะจัดการอย่างไรกับตัวเอง คุณจะใช้ชีวิตอยู่กับอดีตต่อไป หรือคุณจะทำวันนี้ ตอนนี้ให้ดีกว่าเก่า ถ้าวันนี้คุณจะเลือกที่จะแบกอดีตติดตัว และดราม่าเป็นนางเอก MV ไปเรื่อย ๆ กับความเศร้าเสียใจที่มันผ่านไปแล้ว คุณคิดว่าคุณจะเป็นผู้หญิงที่ยืดอกตรง พร้อมจะสบสายตา พร้อมจะทำความรู้จัก หยิบยื่น และ เปิดรับ ความสัมพันธ์ใหม่ๆ โดยไม่เอาประสบการณ์เดิมๆ มาตอกย้ำตัวคุณได้ไหมคะ ? หรือคุณจะแบกความทุกข์ไว้บนบ่า แล้วเดินก้มหน้ามองแต่เท้าตัวเอง ด้วยความรู้สึกหนักๆ อย่างนี้ต่อไป  คุณเลือกได้นะคะ เพราะชีวิตเป็นของคุณ อนาคตเป็นของคุณเองนะ

มาดามรัก อยู่ข้างคุณเสมอนะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรักค่ะ

มาดามรัก

มาดามรัก