เพราะเป็น ทอม เลยผิดใช่ไหม

Home / มาดามรัก / เพราะเป็น ทอม เลยผิดใช่ไหม

สวัสดีครับ คือตอนนี้ผมกำลังรู้สึกช็อคและเจ็บมากที่สุด ผมเคยคบกับผู้หญิงคนหนึ่ง ต้องใช้คำว่าเคยคบสินะ เพราะเลิกไปแล้ว แล้วที่นี้ เรื่องมันเป็นแบบนี้ครับ ผมกับเค้าคบกันมาประมาณสองปีครึ่งครับ แล้วอยู่ๆ ก็โดนบอกเลิก เค้าบอกว่า เค้าอ่ะ ไม่ได้รักผมมาตั้งแต่สามเดือนแรกแล้ว คือบอกตามตรงว่าเจ็บมาก ว่าทำไมเค้าหลอกผมคบทำไมมาถึงตอนนี้ ผมก็เลยถามว่า คำว่ารักที่ผ่านมาคืออะไร เค้าบอกว่าก็แค่ความเคยชิน ผมก็เลยเจ็บจนพูดไม่ออก เค้าก็บอกว่าอยากได้ผมเป้นเพื่อนสนิท และเค้าก็ยังให้เหตุผลว่าเค้าไม่อยากคบใคร เพราะอยากตั้งใจเรียน ต่อมาผมก็เริ่มสงสัยพฤติกรรมของเค้าเรื่อยๆ และก็จับได้ว่าเค้ากำลังคบกับผู้ชายคนนึง ในคณะเดียวกับเค้า ตอนนี้แหละ ยิ่งช็อคไปอีก คือผมเชื่อใจมาตลอด ยอมโดนหลอก มาเสมอ ตอนนี้ผมไม่ไหวแล้วไง ผมเลยระเบิด จะคุยกับพ่อแม่เค้า อยากบอกว่าผมกับเค้าคบกันพ่อแม่เค้าไม่รู้ แต่ดูเหมือนกับทุกอย่างเล่นตลกกับผมมาก แม่เค้าก็คุยกับผมดีน่ะ แต่สุดท้ายเค้าก็ย้ำกับผมว่า เค้าไม่สามารถยอมรับให้ลูกเค้าคบกับ ทอม ได้ เราผิดที่เป็น ทอม ใช่ไหม คำพูดนี้ ผมทำอะไรผิด ผมทำดี ยอมตลอด แต่สุดท้ายก็เป็นคนเจ็บ ผมควรทำอย่างไรต่อไป ตอนนี้ จิตใจผม ย่ำแย่มากเลยครับ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

มาดามรัก ขอให้คุณแยกแยะนะ  ที่เค้าบอกว่า ” ไม่  ”  ไม่ได้หมายความว่า ตัวคุณผิด คำว่า “ไม่” มันก็คือ “ไม่” แค่นั่นเลย เป็นแค่คำตอบคำหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ได้เกี่ยวกับว่า ตัวคุณผิด ตัวคุณไม่มีค่า ตัวคุณไม่ดี  คุณแค่กำลังพยายามหาเหตุผลให้กับอะไรสักอย่าง ซึ่งมันก็เป็นแค่เหตุผล ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น  อีกทั้งกำลังทำให้ตัวคุณรู้สึกแย่ และตีค่าตัวเองต่ำลงไปทั้งๆ ที่ความจริงมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย

คุณลองมองดีๆ นะ มาดามรัก จะขอยก สถานการณ์หนึ่งให้คุณเห็น และเข้าใจ  ในเวลาที่คุณเดินทางในอากาศที่ร้อนอบอ้าว ….. เหนื่อยแสนเหนื่อย เดินมาตั้งไกล ยังหาร้านขายน้ำไม่ได้สักแห่ง ไม่มีแหล่งน้ำ คุณก็แค่ต้องการน้ำ ต่อให้มีคนขายของอะไรให้คุณ ยื่นของสิ่งใดให้คุึณ คุณอาจจะซื้อหรือไม่ซื้อ รับหรือไม่รับ แต่สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ ก็คือแค่ ” น้ำ ”  คุณก็แค่รู้ตัวว่า สิ่งใดๆ ที่ผ่านเข้ามาตลอดทางมัน “ไม่ใช่ น้ำ ”  และคุณก็แค่ ยัง มองหา “น้ำ” อยู่ก็เท่านั้นเอง

 คุณก็แค่  ” ไม่ใช่ ” คำตอบที่เค้าหา แต่ไม่ได้หมายความว่า  ” คุณผิด “ ไม่เกี่ยวกับเพศ ไม่เกี่ยวกับ ว่าคุณเป็นอะไร อย่าพยายามหาตำหนิ ที่ลงให้ตัวเอง แค่คุณไม่ใช่สำหรับเธอ คุณค่าของคุณก็ไม่ได้ลดลงนะ คุณยังเป็นคนเดิม คุณค่้าเท่เดิม คุณนั่นแหละที่จะทำอย่างไรให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น ใช้เวลาอยู่กับปัจจุบันให้มากๆ ไม่ใช่มองอดีต ไม่ต้องเอาคำพูดเค้ามาตีความ เท่านั้นเลย แล้วคุณจะมีความสุขได้เต็มปอดจริงๆ เริ่มจากปลดปล่อยตัวเองออกจากคำพูดของคนอื่นก่อนเลยนะ

ขอให้คุณเข้มแข็งไวไวค่ะ

บุญรักษา 
จากใจ มาดามรัก

 

มาดามรัก

madamrak