จะ คุยกับแฟน เรื่องเงิน ยังไงดีคะ

Home / มาดามรัก / จะ คุยกับแฟน เรื่องเงิน ยังไงดีคะ

ขอเกริ่นสั้นๆละกันค่ะ

คือเริ่มแรก เรารู้จักกันแบบคนรู้จักทั่วไป เราอายุ 35 เค้า 34 น้อยกว่าเราหนึ่งปี เริ่มแรกไปกินข้าวกัน เราก็ออกเงิน พอเริ่มไปกันบ่อยๆ ถ้ามื้อไหนแพงๆ เราจะออก ถ้าถูกหน่อยเค้าออก เพราะฐานะของเราดีกว่าค่ะ

ตอนนี้เราเริ่มคบกันแล้ว แต่ช่วงหลังนี่ ไม่ว่าจะถูกหรือแพง เค้าปล่อยให้เราออกหมดเลย

อยากจะคุยกับเค้า เรื่องเงิน อยากให้ช่วยเราออกบ้าง แต่มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่กล้าพูด กลัวจะเหมือนไปดูถูกผู้ชายอีก ควรเริ่มต้น หรือแนวทางการพูดยังไงดีคะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

เป็นแฟนกันก็ควรจะตรงไปตรงมา เปิดเผยอย่างจริงใจ การสื่อสารแบบอ้อมไปอ้อมมา …ไม่เหมาะอย่างยิ่งต่อการใช้ชีวิตคู่ แต่การพูดเรื่องนี้ ควรมีวาทศิลป์ ในการพูด พูดแบบแฟร์ๆ แต่ไม่ขวานผ่าซาก อย่างเช่น ” … คุณคะ เพื่อความสัมพันธ์และความสบายใจของเราทั้งคู่ ถ้าเราไปไหนมาไหนด้วยกัน เรามาทำข้อตกลงร่วมกันหน่อยดีไหม ว่าเราจะใช้จ่ายกันแบบไหน ที่ผ่านมา ฉันอึดอัดค่ะ ไม่อยากทำให้คุณลำบากใจ แต่มันก็ไม่ดีต่อความสัมพันธ์และความรู้สึกของเราทั้งคู่ในระยะยาว จะเป็นไปได้ไหมคะ ถ้า…..” ลองเอาไปใช้ดูนะคะ

มันไม่เกี่ยวล่ะว่า ใครอายุมากกว่า หรือการเงินของใครดีกว่า ถ้ามันลำบากมากนัก ก็ต่างคนต่างออกดีกว่าไหมคะ American Share กันไปเลย จะได้ไม่อึดอัดทั้งคู่ ก็ทานด้วยกัน ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ถ้าจะเป็นแฟนกัน …ก็อย่าเบียดเบียนกัน การคบหากัน คือการร่วมทุกข์ ร่วมสุข ไม่ใช่ความหมายเดียวกับ เบียดเบียนนะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

 

มาดามรัก