เบื่อแฟน ไม่ช่วยกัน ทำมาหากิน

Home / มาดามรัก / เบื่อแฟน ไม่ช่วยกัน ทำมาหากิน

คบกับแฟนมาหลายปีแล้ว แต่พ่อแม่ไม่ได้รับรู้ว่าเราอยู่กินด้วยกัน จนมาเกิดเหตุการณ์ ที่เราเริ่มตั้งท้อง ตอนนั้น คิดมาก ไม่พร้อม คิดอย่างเดียวจะเอาออก ปรึกษากับแฟน แฟนบอกไม่ให้เราเอาออก แต่เราไม่ยอม จึงตัดสินใจไปคลินิกทำแท้ง แต่ไปในวันนั้น หมอเขาซาวน์หาตัวเด็กไม่เจอจึงไม่ได้ทำ เขานัดไปอีกสัปดาห์หน้า

แต่พอเรากลับมา เริ่มคิดได้ จึงตัดสินใจไม่เอาออกแล้ว บอกพ่อกับแม่ ญาติผู้ใหญ่ไปคุยกัน ตกลงแต่งภายในสองปี เราก็กลับมาทำงานปกติ มาวันนึงเราเกิดปวดท้องมาก ปวดจนช๊อคจนต้องไป รพ.ปรากฎว่าเราท้องนอกมดลูก ต้องผ่าตัดด่วน เราสูญเสียลูกไป แต่ทุกวันนี้เรายังรู้สึกผิดที่คิดจะทำแท้ง ชีวิตหลังผ่าตัด ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย แฟนเราไม่ได้ทำงาน

ทุกวันนี้เราแบกรับภาระทุกอย่างในบ้านคนเดียว หนี้บัตรเครดิตหกใบที่เราเป็น ไหนจะผ่อนรถ ค่าเช่าบ้าน ค่ากินอยู่จิปาถะ เราเหนื่อย รู้สึกเหนื่อยมากๆ พอคุยกับแฟน เขาก็เอาแต่เงียบ ไม่รู้เขาคิดอะไรของเขา ไม่ยอม ทำมาหากิน เราทะเลาะกันทุกวัน แรกๆเราโทรไปปรึกษาแม่ พอแม่เริ่มคิดมากเราก็ไม่กล้าโทรไประบายแล้ว กลัวเขาเป็นห่วง

ชีวิตต่อจากนี้ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เราอยากเดินออกมา เบื่อแฟน อยากจะเลิกกับเขา แต่พอเขาง้อเราก็ใจอ่อนตลอด อีกอย่าง หนี้สินเราเยอะ เรากลัวเรารับผิดชอบไม่ไหว

แต่ความจริงแล้ว เราก็รับผิดชอบอยู่คนเดียวอยู่แล้ว ณ ตอนนี้ แฟน เขาดีทุกอย่างนะไม่ดื่ม ไม่สูบ ดูแลงานในบ้านให้เราทุกอย่าง ยกเว้น เรื่องงานที่ไม่คิดจะหางานทำ เราต้องแบกรับภาระเลี้ยงดูเขาด้วย


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ประเด็นหลักคือการใช้ชีวิตร่วมกัน มาดามรักยอมรับว่า แฟนคุณก็ใช่ว่าจะเลวร้าย แต่คนรักกัน เรื่องเงินทอง ปากท้องก็เรื่องใหญ่ ชีวิตทุกวันมันคือค่าใช้จ่าย นี่ยังไม่มีลูก …ถ้ามีลูกก็มีรายจ่ายเพิ่มอีก คุณรับผิดชอบคนเดียวไหวไหมล่ะ ?

มาดามรัก ไม่ได้บอกว่า เลิกเลย เลิกเหอะ แต่คุณต้องจริงจังกับเรื่องนี้แล้วล่ะ ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย   ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นออก พยายามเคลียร์หนี้ ปิดบัตรเครดิตให้ค่อยๆ ลดลง สิ่งสำคัญ คุณต้องผลักดันให้แฟนคุณเป็นคนหารายได้อีกแรงเข้าบ้าน

ชีวิตคู่ คือการเดินไปด้วยกัน ไม่ใช่ว่าจะลากถูกันไป ถ้าแฟนคุณจะเป็นคนดี ไม่ดื่ม ไม่สูบ ช่วยดูแลงานบ้านให้ทุกอย่าง … คุณช่วยไปตกลงการใช้ชีวิตคู่ด้วยกันใหม่ ว่า แฟนคุณต้องการจะเป็นพ่อบ้าน ช่วยดูแลบ้านเพียงอย่างเดียว แล้วให้ภรรยาหาเงินเข้าบ้านใช่หรือไม่ … เป็นไปได้ไหมที่จะช่วยกันหาเงิน ช่วยกันทำงานบ้าน หรือ จะจ้างแม่บ้านมาดูแลบ้าน เมื่อคุณมีรายได้เพิ่มอีกทาง มันก็จะได้ช่วยแบ่งเบา ภาระกันและกัน

ลองเปิดอกคุย จะได้เห็นภาพร่วมกัน ว่าพร้อม จะใช้ชีวิตแบบนี้ด้วยกันจริงๆ หรือเปล่า ใช่แค่ว่าที่เขาต้องการ ตัวคุณเองด้วย ว่าต้องการให้เป็นแบบนี้ไหม ลองกลับไปหารือ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันดูนะคะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก