กลัวสังคมนินทา จะหย่าก็ไม่ได้

Home / มาดามรัก / กลัวสังคมนินทา จะหย่าก็ไม่ได้

กลัวสังคมนินทา จะหย่าก็ไม่ได้

ดิฉันอายุ 47 เท่ากับสามี เมียน้อย32 เป็นคนลาว (ที่ต้องต่อวีซ่าทุก1เดือน ) ดิฉันมีลูก2คน 2-3 ปีก่อน เขาดูแปลกสงสัยก็เปิดอกคุยกัน เพราะเรามักจะคุยกันได้ทุกเรื่อง ถาวเขาว่ามีหญิงอื่นหรือ เขาก็ปฏิเสธ โกหกมาตลอด ดิฉันมีรายได้มากกว่าเขา เขามักจะให้ดิฉันช่วยเขาเรื่องเงินบ่อยๆ แล้วก็ใช้คืนทีหลัง นิสัยเขาก็โอเคนะคะดูรักครอบครัวแต่งงานมา 18 ปีแล้วก็ไม่เคยมีอะไร ดูแลดิฉันและลูกดี เรื่องเซ็กส์ก็ไม่มีปัญหา จนปีที่แล้วเขาห่างๆ เรื่องบนเตียงไปจากเคย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เหลือสัปดาห์ละครั้ง ดิฉันก็คิดว่าเพราะวัย

แต่เขามีปํญหาไปต่างจังหวัดบ่อย ใช้เงินเยอะขึ้น ก็เพียรถามเขาให้พูดคุยกัน ถ้ามีปัญหาจะได้ช่วยกันแก้ไข เขาก็โกหกต่อ ความที่เชื่อใจมาตลอดไม่เคยยุ่งเรื่องโทรศัพท์ เรื่องเฟซบุ๊คเขาไงคะ พอเราสงสัยพูดไป เขาก็ทำตัวดีเป็นพักๆ

3 ปีเต็มแล้วค่ะ ดิฉันเพิ่งรู้เมื่อเดือนที่แล้วนี่เองโดยบังเอิญ โทรไปเขาไม่ค่อยรับในเวลา 3-5 ทุ่มแทบทุกวันเขากลับบ้าน 5 ทุ่มเกือบทุกวันงานเลิก 3 ทุ่มค่ะ วันนั้นเขากลับมาเลยเช็คโทรศัพท์เขาเจอทุกอย่างเลยค่ะ หลักฐานเต็มๆ

ไม่ได้โวยวายค่ะถามเขาดีๆ ว่าใช่สาวลาวคนนั้นที่สงสัยมั้ยเขาก็รับค่ะ เธอเป็นแม่ม่าย ลูก 5 ขวบอยู่ประเทศเธอ แต่เธอมาอยู่กรุงเทพ ไม่ได้ทำงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน หน้าตาดีค่ะ สามีเช่าบ้านให้เธออยู่ใกล้ๆ ที่ทำงาน แวะไปหาง่าย เขากลับมากินข้าวค่ำที่บ้านทุกวัน 5 ทุ่มค่ะ ดิฉันเลยไม่สงสัย

นานๆ ประมาณเดือนละครั้งก็บอกไปทำงานต่างจังหวัด แต่จริงๆแล้วพา เมียน้อย ไปเที่ยว ไปต่อวีซ่ากันค่ะ พอรู้ความจริงดิฉันอยากเลิกกับเขา แต่เขาไม่ยอมค่ะ เขาบอกว่าเขาไม่ได้บกพร่องเรีองดูแลครอบครัว เขาบอกว่ารักดิฉันที่สุด แต่ก็สงสารอีกคนเธอไม่มีที่ไป (เขาจึงดูแล)

ดิฉันไม่เชื่อเขาแล้วค่ะ แต่มันก็ยากเหลือเกินที่จะหย่า ฉัน กลัวสังคมนินทา ค่ะ เลยคุยให้เขาไปเลิกกัน เขาก็รับปาก แต่ 1 เดือนที่ผ่านมาดิฉันคิดว่าเขายังคุยกันอยู่ เมื่อวานก็คุยกับเขาอีกว่าเขาเลิกกันหรือยังเขาบอกคุยกันแค่คนรู้จักไม่ได้มีอะไรกันอีก นี่คือปัญหาค่ะ ดิฉันอยากประคับประคอง แต่ดูเหมือนเขาไม่ร่วมมือ ยังแอบส่งข้อความหากัน แต่อยู่หน้าดิฉันก็พยายามทำดีเอาอกเอาใจ ดิฉันจะแก้ปัญหานี้อย่างไร คะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

   ลึกๆ ใจคุณเองก็ไม่อยากหย่ากับสามีหรอกถูกไหม เรื่องกลัวถูกนินทาก็แค่เหตุผลที่คุณหยิบยกมาบอกตัวเองเพื่่อความดูดีเท่านั้นเองหรือเปล่า มองดูดีๆ นะ ถ้าคุณอยากหย่า …ป่านนี้หย่าไปนานแล้ว อะไรก็ฉุดคุณไม่ได้หรอก ที่มาดามรักถามใช่ตามนั้นหรือเปล่า ถามตัวเองดูดีๆ นะ

มาดามรัก ขอตอบว่า ถ้าอยากหย่า ก็หย่าเลย แต่ถ้ายังไม่อยากหย่า ก็ไม่ต้องหย่า แต่ คุณกับสามีก็ต้องมีข้อตกลงที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันต่อไป ว่าจะใช้่ชีวิตไปในแบบไหน การรักเดียวใจเดียวยังเป็นไปได้ไหมสำหรับคู่ของคุณ คุณยังเป็นความรักสำหรับกันและกันจริงๆ หรือเปล่า ? คุณและสามีเคยตกลงแต่งงานกันเพราะคำสัญญาอะไ ร ทิศทางชีวิตคู่ของคุณยังคงเป็นเป้าหมายเดียวกันหรือเปล่า  หรือแค่ความเคยชินในชีวิตของกันและกันเท่านั้นเอง

ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับคุณเลยนะ ว่าคุณจะจัดการอย่างไรกับชีวิตตัวเอง ทำอย่างไร ให้ตัวเองมีความสุข และ คนอื่นๆ ก็มีความสุขที่คุณมีความสุขด้วย ถ้าคุณยอมแพ้เสียก่อนว่า เพราะสามีไม่ให้ความร่วมมือ …แล้วคุณจะจัดการอะไรได้อย่างไร ในเมื่อความจริงมันอยู่ที่คุณเองเลยล่ะว่าจะจัดการกับชีวิตและความสุขของตัวเองอย่างไรนะ

เข้มแข็งไว้นะคะ เรียกพลังของตัวเองกลับมา แล้วคุณจะก้าวข้ามความทุกข์ครั้งนี้ไปได้

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

 

มาดามรัก