การตอบแทน 13 ปีของความซื่อสัตย์

Home / มาดามรัก / การตอบแทน 13 ปีของความซื่อสัตย์

สวัสดีค่ะ เรากับสามีคบกันมา 13 ปี แต่งงานกันแล้ว มีลูก 2 คน สามีเจ้าชู้คะพอจับได้ก็เลิกแล้วคบใหม่ ทุกครั้งจะเลิกแต่กับคนนี้ผู้หญิงไม่ยอมเลิกคบมา 4 ปี จนเราทะเลาะกัน พ่อแม่เรารับไม่ได้เลยไล่ออกจากบ้าน ไม่ได้หย่า แต่แยกกันอยู่ มาได้ 1 ปีช่วงนั้นเรามีปัญหาทั้งสุขภาพและสูญเสียคนที่รัก สามีรู้ข่าว แต่ก็ติดต่อกันเรื่อยๆเพราะผลัดกันดูแลเด็ก แล้วความเหงา ก็ทำให้เขาเข้ามาเป็นห่วง ดูแล พูดคุย ไปเที่ยว จนถึงขั้นว่าจะกลับไปคบใหม่ แล้วเราก็มารู้จากลูกว่าพ่อมีผู้หญิงเข้ามาที่บ้านบ่อยๆ เราถามเขาบอกจะเลิก ไม่ได้จริงจัง จะมีเราคนเดียว ถ้าเราไปหาเขาทุกวันทำตัวดีๆ แต่ก็มีเหตุให้เราไม่ได้ไปเกือบ 1 อาทิตย์

วันนั้นแฟนไม่ให้เข้าบ้าน ให้ลูกวิ่งมาที่รถ ปรกติจะให้เข้า ลูกบอกว่าเพื่อนพ่ออยู่บนบ้าน คือผู้หญิงคนนั้น เราเลยส่งข้อความถามว่าจะเอายังไง เขาบอกว่าเรามาทีหลัง เราเลิกกันไปแล้ว ผู้หญิงคนนี้ไม่ผิดอะไรเขาอ่อนโยนสุภาพสอนการบ้านดูแลลูกและงานบ้านให้ เราเลยบอกตกลงเลิก ในเมื่อ 13 ปีที่คบมาคุณมีคนอื่นตลอด แล้วคุณกลับให้ฉันเข้าไป ฉันพลาดเพราะความเหงาความสูญเสีย เลยขอเลิกเด็ดขาดพร้อมนัดวันหย่า เขาบอกว่าช่วยไม่ได้ผู้หญิงคนนั้นมา 2 วันวันอื่นเราจะเข้าไปดูแลลูกก็ได้ หลังจากวันนั้นก็มีข้อความมาทุกวันว่า ให้เข้าไปมีอะไรกับเขา เราก็ลบทุกวัน ทำไงถึงจะหลุดพ้นผู้ชายที่เอาเปรียบผู้หญิงไม่เห็นค่าไรเลย มันเกินคำว่าเลวไปแล้วให้กำลังใจผู้หญิงด้วยกัน อย่าไปยอมนะคะ อย่าเอาคำว่าครอบครัว คำว่าสงสารลูกให้ผู้ชายทำผิดไม่รู้จักพอเจอมากับตัว เจ็บจนพูดไม่ออกเลยจริงๆ ค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ถามว่าทำอย่างไรถึงจะหลุดพ้น ก็ไม่ต้องทำอย่างไรเลยค่ะ ใจที่หลุดพ้น…ไม่ว่าสิ่งเร้าข้างนอกจะรบกวนขนาดไหน …ใจที่หลุดพ้นก็จะสงบได้แม้อยู่ในที่ที่เต็มไปด้วยเสียงรบกวน

ใจที่ยังไม่หลุดพ้นต่อให้อยู่ที่สงบ …ใจก็ไม่สงบหรอกนะ

อยากสงบ อยากหลุดพ้น ให้อภัยสามีคุณได้ไหมล่ะ ให้อภัยถึงแม้เขาจะไม่สมควรได้รับมัน ให้อภัยเพื่อปลดปล่อยจิตใจที่กำลังเร่าร้อนด้วยโทสะ เต็มไปด้วยความเจ็บปวด และความรู้สึกที่ฉันเป็นผู้ถูกอย่างเต็มที่ มาดามรักรู้นะว่ามันดูยาก แต่ใครๆ ก็สามารถทำได้นะ ปล่อยวาง คือปล่อยมือ ไม่ยึดไม่ถือ ไม่กำสิ่งใดในใจเราอีก ปล่อยแล้วรีบให้อภัย ให้จากใจคุณเอง ไม่ใช่แค่ปากพูด มันง่าย และคุณจะรู้สึกเบาทันทีราวกับพลิกฝ่ามือนะ

ชีวิตต่อไปข้างหน้าของคุณจะได้สุขสงบอย่างแท้จริง ไม่มีปมที่ค้างคา สะกิดใจให้เจ็บปวด เขาไม่มีสิ่งใดให้คุณกล่าวโทษอีก เขาไม่ใช่สิ่งใดในชีวิตคุณอีก… คุณก็มีชีวิตของคุณที่มีอิสระ ไม่ได้ใช้ชีวิตจากเรื่องที่เจ็บปวดในคราวนี้ ไม่มีอะไรให้คุณต้องชดเชย …อยากหลุดพ้น ก็แค่ไปเคลียร์กับเขา ถึงสิ่งที่คุณยังรู้สึกค้างคาต่อกัน สื่อสารกันดีๆ และอภัยเขาด้วยใจที่ให้อภัย ไม่ลากเขามาเป็นส่วนหนึ่งในชีิวิตคุณในวันนี้จนไปถึงอนาคต …คุณทำได้ไหมคะ
ถ้าคุณทำได้ มันจะเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ สำหรับชีวิตคุณและชีวิตลูกๆ ของคุณเลยนะคะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก