ปัญหา แฟนฝรั่ง เป็นที่นิสัย หรือคนละวัฒนธรรม

Home / มาดามรัก / ปัญหา แฟนฝรั่ง เป็นที่นิสัย หรือคนละวัฒนธรรม

ดิฉันคบกับ แฟนฝรั่ง มา 2 ปีครึ่ง ค่ะ ใหม่ๆเค้าดูเป็นคนดีมาก แต่เราบินไปๆ มาๆ หากัน โดยที่ส่วนใหญ่แล้วเค้าจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ดิฉันก็จ่ายบ้างเป็นครั้งคราว ตอนนี้เราเพิ่งเลิกกัน แต่ดูเหมือนเค้าจะยังมีใจให้เราอยู่มาก ตามทำร้ายจิตใจ หวังจะให้ตายคามือ ( เจ้าคิดเจ้าแค้น ค่ะ ) เค้ารวย และเราฐานะดีค่ะ

ปัญหามีอยู่ว่า พอเราเริ่มที่จะใกล้ชิดกันมากๆ ขึ้น กลับกลายเป็นว่า เค้าคิดเล็กคิดน้อย กับค่าใช้จ่ายๆต่างๆ ดูเหมือนจะเอาเรามาเพื่อใช้ และหักค่าแรง ลงไปจากอะไรๆ ที่เค้าเคยจ่ายให้ คนฝรั่งที่นั่นที่เคยทำงานให้กับเค้าก็ เตือน เราแทบช็อค ว่าเป็นไปได้อย่างไร ?? อยากให้วิเคราะห์ ทั้งเราและเค้า นะคะ

เค้าโกรธที่เราไม่ยอมเอาคนงานไปช่วยทำงาน เพราะเราหวั่นๆ ว่า ทั้งเราและคนงานไทยอาจถูกไล่กลับประเทศ อย่างไม่แยแส เพียงเพราะความผิดเล็กน้อย และเราบอกว่าเค้าใช้เราเหมือนทาส เค้าเลยเลิกกับเราแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย แชทและชวนผู้หญิงไปกินข้าวเพื่อแก้แค้นและ ทำให้เราเจ็บ

เค้าโกรธที่เราไม่ยอมบอกเค้าเรื่องหมาตัวใหม่…ประมาณไม่เห็นหัวเค้า แต่เราไป post บอกคนอื่นใน facebook เลยจะเอาชื่อผู้หญิงอีกคนไปตั้งชื่อม้าแข่งของเค้า เพื่อแก้แค้นและทำให้เราเจ็บ ( ก็เลิกกันแล้วนี่ บางทีก็ไม่อยากคุย เบื่อ )

เค้าบอกใครๆ ว่าเลิกกับเราแล้ว เพื่อทำให้เราเสียหน้า และอาย เพื่อทำให้เราเจ็บ

เค้าโกรธทุกครั้งที่เรากลับ ไทย และหาเรื่องไล่ หาเรื่องเลิก เพราะเหมือนเราไม่ยอมอยู่กับเค้า ทิ้งเค้าไป…เราเป็นห่วง พ่อ แม่ ที่แก่แล้ว และธุรกิจของเราก็ ต้องดูแล เป็นครั้งคราว เค้าไม่เข้าใจและบอกว่า เราเห็นครอบครัวของเราสำคัญกว่าเค้ามาก

ทำไมเค้ารู้สึกไม่พอใจ เวลาที่ คนอื่น เพื่อนๆ ผู้หญิง คนรู้จัก หรือเพื่อนเค้า มาชอบเรา หรือสนใจเรา ปลื้มเรา….แทนที่จะดีใจ ที่เราจะมีเพื่อนที่นั่น
ทำไมเค้าชอบเหน็บแนม เสียดสี และยกย่องผู้หญิงอื่น เช่น เมียเก่า แฟนเก่า ให้เราฟังอยู่เนืองๆ ….บางทีก็มีคนอื่นร่วมสนทนาอยู่ด้วย ซึ่งพวกเค้าก็ไม่เข้าใจว่า จะเอาเมียเก่ามายกย่องทำไมต่อหน้าเรา
ทำไมเค้าปฏิบัติกับเราอย่างเลวในบ้าน เมื่อไม่มีใครอยู่ …เราชอบเวลาที่มีเพื่อนเค้ามาอยู่ในบ้าน เพราะมันทำให้บรรยากาศในบ้านดีขึ้นมากๆ
ทำไมเค้าจะต้องคิดเล็ก คิดน้อยว่า วันนี้เราทำงานบ้านอะไรบ้าง คุ้มค่าข้าว ค่าน้ำ ค่าไฟ ที่บ้านเค้ารึเปล่า ??
ทำไมเค้าต้อง ใส่อารมณ์ทางสีหน้า แววตา และคำพูด ทำเหมือนเราเป็นศัตรู ที่ไม่อยากจะเข้าใกล้

แต่บางทีเค้าก็ดี และเค้าเคยดีมากๆ ….และมันจริงที่เค้าพูดว่า เค้าทำทุกอย่างเพื่อเรา เราเองก็รู้สึกอย่างนั้น
แต่เค้าไม่เคยถามเราเลยว่า เราต้องการมันรึเปล่า ?? เราบอกเค้าว่า เค้าแก้ไข ไม่ถูกจุด ปัญหามันถึงยังอยู่และไม่ถูกแก้
เพราะเค้าไม่เคยรู้และเข้าใจ หรือใส่ใจอย่างจริงจัง หรือจริงใจ ในความรู้สึกของคนอื่น และคิดว่า เค้าถูกทุกอย่าง

มีบางคนบอกว่าเค้าไม่เข้าใจความรู้สึกของคนอื่น
แก้แค้น แก้แค้น แก้แค้น แล้วได้อะไร ?? สะใจ หายแค้น

เราสงสารเค้านะ เค้าขยันมากๆๆๆ และทำงานหนักมากเกินไป ก็ไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไร
รักแต่เวลาอยู่ใกล้กันแล้วก็เป็นอย่างนี้ มีใครช่วยวิเคราะห์ ว่าเค้าป่วยทางจิต หรือว่าเพราะอะไรกันแน่
ทำไม่เค้าถึงหายใจเป็นเงิน เงิน เงิน เค้าจะเอาเงินไปกลบหลุมฝังศพเค้าเหรอ ?

เค้าบอกว่าเราไม่พยายาม แต่เราคิดว่าเราพยายามและทำดีที่สุดแล้วนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความอดทนของเรามันมากกว่าคำว่าอดทน มากนัก
ไม่มีใครเห็นด้วย ที่เรายังอดทนอีกต่อไป Christ , Liza บอกให้เรารีบกลับถ้าอยู่ไม่ได้ ,Vicky บอกว่าเราควรอยู่ห่างคนๆนี้
ครอบครัวเราและเพื่อนเรา ก็เอือมระอา และเกลียดเค้า ทุกคนบอกให้เราไปจากเค้า ….ใช่มันง่าย มันไม่ยากหรอก
แล้วเค้าล่ะ จะเป็นอย่างไรต่อไป เค้ากำลังคลุ้มคลั่งเลยหล่ะ

ลืมบอกไปว่า เราไม่ใช่คนเดียวที่ถูกเค้ากระทำอย่างนี้ เค้าจะโกรธ คนนั้น คนนี้ คนรอบตัว และอยากไล่คนนั้นออก เอาคนนี้ออกไปเสมอ แต่ก็ไม่ได้ทำแบบไล่ตรงๆ แต่จะกดดันจนทนไม่ได้และ ต้องออกไปเอง
น้อยคนที่ จะทำให้เค้ากลับมาหายโกรธได้ แต่เห็นมี Liza คนนึงแหละ ที่เค้าไม่เคียดแค้นเอาเป็นเอาตาย….
ช่วยคอมเม้นท์ หน่อยค่ะ ว่าเราควรจะ ทำอย่างไรกับเค้าดี เราอยากให้เค้าปรับปรุงแก้ไขตัวเองค่ะ ซึ่งความหวังน้อยนิด เค้า 65 แล้ว เรา 55 ค่ะ
รอคำตอบ คำวิจารณ์ นะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


คำตอบ :

แฟนเก่าคุณก็คงผ่านอะไรมา ที่ทำให้เขารู้สึกอยากเป็นที่รัก อยากเป็นคนโดดเด่น ในกลุ่มเพื่อนฝูง เขาจึงไม่ชอบเวลาที่คนรอบข้างชื่นชมคุณ มันไม่แปลกนะที่เขาจะอิจฉาคุณ คนเราโดนผลักดันให้มีปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้าเป็นเรื่องปรกติค่ะ ประสบการณ์ที่เขาเคยเจอมาอาจทำให้เขาเป็นคนแบบนี้ รู้สึกแบบนี้ คุณรักเขาได้ไหมล่ะที่เขาจะมีนิสัยนี้ติดตัวไปตลอด  ทั้งเรื่องขี้อิจฉา เห็นเงินเป็นของมีค่า อนุญาตให้เขาเป็นในสิ่งที่เขาเป็นได้ไหม มาดามรักเชื่อว่าเขามีปมมาเยอะทีเดียวเชียวนะ แล้วกว่าจะแก้กันหลุดจากทั้งชีวิตที่เขาลากมาตลอด 65 ปี มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สิ่งสำคัญจริงๆ คือ คุณและเขายังรักกันอยู่ไหม ตอบตัวเองดีๆ นะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก