ชีวิต ที่ ตั้งตัวไม่ทัน

Home / มาดามรัก / ชีวิต ที่ ตั้งตัวไม่ทัน

ฉันกับเขา เราเจอกันและคบกัน 3 เดือน ในช่วงเวลานี้ เราใช้ชีวิตแบบ สามีภรรยา เขาให้สิทธิ์ฉันทุกอย่างในบ้าน ใน ชีวิต เขา อะไรที่ฉันไม่เคยขอ เขาก็พยายามให้ ก่อนคบกันเขาก็บอกว่าเขามีเมีย มีลูก แต่เขาเป็นคนที่ชอบเปลี่ยนงานบ่อย เมียเขาเลยไป บอกกับเขาว่าให้เขาหางานแล้วทำงานให้เกินปี แล้วเมียเขาจะกลับมา แล้วเมียเขาก็ไม่เคยติดต่อกลับมาเลย เขาโทรไป เมียเขาก็ไม่รับ รับก็พูดแป๊บๆ ไลน์ก็ตอบแบบสั้นๆ เขาบอกฉันว่า เราอยู่กันอย่างนี้แหละ เมียเขาอาจไม่กลับมา

อยู่มาวันนึง เมียเขาโทรมาบอกว่าเห็นเขากับฉัน พอรุ่งเช้าเขาก็บอกว่าเมียเขาจะกลับมา เขาขอเลือกทั้งสองคน แต่ขอให้ฉันอยู่เงียบๆก่อน ข้าวของในบ้านก็ขนออกไปก่อน อ้าว อะไรเนี่ย
ตั้งตัวไม่ทัน แค่วันสองวัน สถานการณ์เปลี่ยนไปรวดเร็วมาก จากที่สายตาที่รักๆ กลายเป็นหวาดระแวง เมียเขาก็โทรมาบ่อย และก็กลับมาแบบรวดเร็วมาก ประมาณว่าไม่อยากเสียสามีให้ใคร ฉันเสียหลักไม่ทันตั้งตัว งงมาก ทำไมเป็นแบบนี้ ฉันอยู่กับเขา มีความสุขมาก นอนกอดกันทุกวัน ฉันทำงาน หายไปสักแป็บ เขาก็โทรหา ไลน์หา เหมือนฉันเป็นคนสำคัญของเขามาก เปิดเผยว่าฉันเป็นแฟน ไปไหนมาไหน ก็เดินกอดคอ นอนหนุนตัก หอมแก้ม ออดอ้อนกัน แถมพาไปบ้าน ไปแนะนำตัวกับพ่อแม่เขา เวลาโทรหาพ่อแม่เขา เขาก็มักจะพูดถึงฉันเสมอ
ทำไมคะ ทำไมเวลาแค่ข้ามคืน ทำไมเปลี่ยนใจได้เร็วขนาดนี้….เพิ่มอีกนิด เขาแขนซ้ายใช้งานไม่ได้เพราะประสบอุบัติเหตุ เขาต้องพบหมอ กินยาเป็นประจำ แต่เขาทำงานได้ทุกอย่างในแขนเดียว เขาจะปวดแขนบ่อย คนที่พาไปโรงพยาบาลก็เป็นฉัน เขาเคยบอกว่าเมียเขาไม่มีเวลา ไม่เคยพาเขาไปหาหมอเลย


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

คนที่กำลังจะจมน้ำ เห็นอะไรก็คว้าเกาะไว้ก่อน เพื่อต่อโอกาส ต่อลมหายใจให้ชีวิต จังหวะที่คุณเจอกับเขา ความรู้สึกของเขาอาจกำลังเป็นแบบนั้น เพียงแต่คุณไม่เห็น ไม่รับรู้ว่าที่คว้ากันและกันไว้เพราะอะไร

เมื่อเขากลับมาเจอขอบฝั่งที่เขาต้องการ ทำไมเขาจะไม่อยากขึ้นฝั่งล่ะค่ะ ในเมื่อเป็นสิ่งที่เขารอคอย…

มาดามรักอยากเตือนสติคุณสักนิดว่า  ไม่เกี่ยวหรอกค่ะ ว่าคุณดีต่อเขาขนาดไหน เขาน่าสงสารขนาดไหน ภรรยาเขาทำกับเขาอย่างไร ที่ผ่านมาเขาแสดงออกว่ารักกันมากแค่ไหน ทุกอย่างมันเป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ เดี๋ยวนี้ ตอนนี้ คนเราทุกข์เพราะไม่อยู่กับปัจจุบันนะ ตั้งสติอยู่กับเวลานี้ ตอนนี้ให้ได้ก่อน แล้วคุณจะอยู่ได้แบบไม่ฟุ้งซ่าน คิดวิ่งวนให้ตัวเองทุกข์

ตอนนี้เขาแสดงออกชัดว่าไม่ได้เลือกเรา คุณก็เลือกชีวิตของคุณได้ ตั้งเป้าอนาคตตัวเองได้ สร้างชีวิตใหม่ให้กับตัวเองสิคะ ไม่จำเป็นต้องไปวนอยู่กับอดีตที่ไม่กลับมา และไม่เคยเป็นของเรา มันจะทำให้ทุกข์ไม่สิ้นสุด ไม่มีเขาเราก็อยู่ได้นะ ไม่ต้องไปยึดติด ตีความกับเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว เพื่อลากให้ขยะแห่งทุกข์ตามเราไปจนถึงอนาคตนะ

สู้ๆ ค่ะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก