พอไม่ทำตามก็หาว่า เป็นลูกเนรคุณ

Home / มาดามรัก / พอไม่ทำตามก็หาว่า เป็นลูกเนรคุณ

สวัสดีค่ะ มาดามรัก หนูรู้สึกอึดอัดใจ กับปัญหาที่หนูพบเจออยู่ ก่อนหน้าหนูมีแฟนที่เคยคบกันมานานถึง 4 ปี แต่ก็ต้องเลิกกันไป เพราะ พ่อแม่หนูรับเค้าไม่ได้ เค้าให้เหตุผลว่า ไม่ถูกชะตา และถ้าคบกันไปก็มีแต่ลำบาก ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงทำให้หนูและเค้าต้องเลิกรากันไป ทั้งๆที่ หนูเองก็ยังไม่ทันได้เตรียมใจ จนเวลาผ่านไป มีใครหลายต่อหลายคนแวะเวียนเข้ามาในชีวิตหนูซึ่งแต่ละคน บ้านรวย มีตังค์ แต่เจ้าชู้ทั้งนั้น จนทำให้รู้สึกว่าเฉยชากับคนรวยไป

จนมาเจอแฟนที่คบกันปัจจุบัน ฐานะทางบ้านเค้าก็พอมีพอกิน เค้าจบ ม.6 ทำงานพายเรือแคนนูให้นักท่องเที่ยว รายได้ต่อวัน ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาท ส่วนตัวหนู เพิ่ง จบ ป. ตรี ฐานะบ้านก็สุขสบายดี ด้วยสังคมครอบครัวหนูเป็นข้าราชการทำให้การใช้ชีวิต ของหนูต้องอยู่ใน กรอบ ตลอดเวลาที่เราคบกัน แม่หนู และญาติพี่น้องของหนู จะเข้ามามีบทบาทกับหนูมาก คือทำนองว่า แนวบังคับให้เลิกกัน โดยให้เหตุว่างานเค้าไม่มั่นคง อยู่ไปต้องลำบาก พยายามกล่อมหนูให้หาคนรวยๆ มีตังค์ จนหนูอึดอัดมาก สงสารแฟนด้วย ที่ต้องมาเจอปัญหาแบบนี้
แต่เราก็ดึงดันที่จะคบกัน จนวันนึง พบว่า หนูกำลังท้อง เราปรึกษากัน 2 คน แต่ก็ไม่รู้จะทำไงหาทางออกไม่ได้  ยิ่งนับวันทั้งญาติพี่น้อง ตัวแม่หนู ก็คอยกันหนูให้ห่างจากเค้า ถ้าบอกความจริงไปก็รู้ว่าเค้าต้องรับไม่ได้แน่ โดยเฉพาะพ่อ ไม่เคยรู้เลยว่าหนูกับใครอยู่ ถ้าเป็นแม่ ก็คงแล้วกันใหญ่ วันๆ ก็มีแต่คำพูดเจ็บๆ มากระแทกใจหนูทุกวัน ว่าทั้งคบไปก็ลำบาก ไม่อายคนเหรอ จบตั้งสูง แต่ไม่เลือก มาเลือกคนพายเรือ
ส่วนตัวหนูแล้ว หนูบอกตรงๆ นะคะ หนูไม่ได้มองคนที่เปลือก แต่หนูมองคนที่ใจ คบแล้วสบายใจ หนูก็อยากคบ แต่พ่อแม่ไม่เข้าใจหนูเลย เข้าใจเหตุผลพ่อแม่ว่า ไม่มีใครอยากเห็นลูกตัวเองไปลำบาก แต่ถ้ามองย้อนกลับไป ในขณะที่พ่อแม่รุ่นๆหนู เค้าก็เป็นคนเลือกคู่ครองของเค้าเอง ทั้งๆ ที่ ยายหนูก็ห้ามไม่ให้แม่เลือกพ่อ แต่ผลสุดท้าย แม่กับพ่อก็ได้อยู่ด้วยกัน บอกตรงๆนะคะ ชีวิตหนูมัน เหมือนเป็นของคนอื่น ไปแล้ว ที่ต้องให้ใครมาคอยกำหนด เลือกทางเดินให้ พอไม่ทำตามก็หาว่า เป็นลูกเนรคุณ หนูกับแฟนท้อกันมาก เคยคิดอยากจะหนีไป อยู่กันที่อื่น ไม่อยากติดต่อใครอีกเลย ที่คิดแบบนี้ เพราะ คิดว่า ถ้าเราไปให้มันพ้นๆ เค้าก็จะได้ไม่ต้องมาอับอายขายขี้หน้ากับการกระทำของหนู เหตุประกอบ คือ พี่ๆ เพื่อนๆ ของหนูกับแฟนหนู คือตอนนี้มีเทรนด์ท้องแต่ปิดเงียบ จนมารู้ความจริงในวันที่คลอด บางคนพ่อแม่รับได้ก็ให้อยู่ด้วยกัน บางคนพ่อแม่รับไม่ได้ กลายเป็นว่า เอาแต่หลานกับลูกสาว ส่วนแฟนลูกสาวที่บ้านไม่เอา ไม่ให้พบหน้าลูก พอมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดมากขึ้นๆ เลยทำให้ญาติพี่น้องฝั่งหนูแลัวฝั่งแฟนหนูเค้าก็กลัว พูดดักคอสารพัด ต่างๆ นานา แต่มันก็ไม่ทันแล้วค่ะ หนูควรทำไงดีคะ กดดันและเครียดมาก เลยค่ะ ยิ่งตอนนี้อาการแพ้ท้องของหนู ก็หนักขึ้นๆ ทุกวัน เรา 2 คน จนปัญญาค่ะ ไม่รู้จะหาทางออกยังไง รบกวนพี่มาดามรัก แนะนำหาทางออกให้ทีนะคะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ
พ่อแม่ ก็ไม่ใช่ใครอื่นนะจ๊ะ ในวันนี้ที่หนูกำลังจะเป็นแม่คน หนูลองเอาใจแม่ไปใส่ในใจหนูดูนะ ว่าถ้าหนูเป็นแม่ แล้วลูกหนูกำลังเจอเรื่องอย่างที่หนูกำลังเผชิญอยู่ หนูอยากให้ลูกหนูมาบอกกับหนูตรงๆ ไหมจ๊ะ ว่า “แม่คะหนูมีเรื่องไม่สบายใจ และหนูอยากจะขอคำปรึกษาจากแม่ ” หรือหนูอยากให้ลูกหนูหนีจากหนูไปให้ไกลๆ ไปปรึกษาปัญหาที่เขากำลังเผชิญกับคนอื่น ?  หนูอยากให้ลูกหนูเป็นแบบไหน หนูเลือกเอานะ ชีวิตเป็นของหนูจ๊ะ และหนูมีสิทธิ์เลือก หนูเลือกได้ว่า หนูจะสื่อสารอย่างไรกับพ่อและแม่ หนูจะขอโทษท่านไหม หนูจะบอกความจริงกับท่านไหม หนูจะหันหน้าเข้าหาครอบครัวและจูงมือแฟนหนูเข้าครอบครัวหนูไหม

ความจริง มันก็คือความจริงวันยันค่ำค่ะ เผชิญหน้ากับมันเถอะ แล้วจะไม่มีอะไรที่ทำให้หนูต้องวิตก กังวลและกลัวอีกต่อไป ถ้าหนูก้าวข้ามปัญหาความขัดแย้งครั้งนี้ไปได้ หนูจะเรียนรู้ว่า หนูเป็นใคร หนูสามารถทำอะไรได้บ้าง และพ่อแม่ ครอบครัวสำคัญมากแค่ไหน อย่ามองท่านเป็นคนอื่น อย่ามองท่านเป็นศัตรู ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูก …มาดามรักหวังว่า ในวันที่หนูกำลังจะเป็นแม่คน หนูคงเข้าใจท่านมากขึ้น

 บุญรักษา 

จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก