มีแฟน ฐานะ ต่างกัน ผู้ใหญ่ไม่ชอบ

Home / มาดามรัก / มีแฟน ฐานะ ต่างกัน ผู้ใหญ่ไม่ชอบ

มีแฟนที่ ฐานะ ไม่ค่อยดี แต่เขาก็เป็นคนดีคนหนึ่ง ที่ไม่กินเหล้า ไม่เจ้าชู้ แต่คนดีมักมากับความซื่อ ไหวพริบ ความฉลาดอาจจะดูน้อย แต่เขาก็รักและเอาใจใส่เราดีมากๆ ที่สงสัยก็คือเราเองก็ไม่ค่อยรักเขาเท่าไหร่แต่ที่คบเพราะเขาแสนดี และตามใจแล้วเราจะยังคบกับเขาดีไหม เพราะเขาก็ ฐานะ ไม่ดี กลัวฝากอนาคตไว้กับเขาไม่ได้ สรุปเราจะอยู่กับเขาเพราะความดีมันจะเพียงพอไหมสำหรับชีวิตคู่


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ
มาดามรักเริ่มไม่แน่ใจ ว่าเพราะผู้ใหญ่ไม่ชอบ หรือ คุณไม่รักเขากันแน่ เรื่องคู่นะคะ มาดามรักบอกได้เลยว่า … “รักกันอย่างเดียวไม่พอ” และ “ความดีเพียงอย่างเดียว”  ก็ไม่ใช่คำตอบสำหรับความรัก ไม่งั้นคุณคงไม่มีคำถามเช่นนี้กับมาดามรักหรอก จริงไหมคะ

สักวันคุณได้เจอใครใหม่ที่คุณรู้สึกใช่ รู้สึกพึงพอใจในตัวเขาคนนั้น … ความดีของผู้ชายคนนี้ก็รั้งคุณไว้ไม่ได้ …

เรื่องคู่ ดึงดูดกันด้วยเสน่หา คนเราจะรู้สึกดึงดูดกันและกันได้ อยู่ร่วมกันได้ ก็ด้วยศีลเสมอกัน  ศรัทธาเสมอกัน

ถ้าทั้งคู่เชื่อในความดี เชื่อมั่นในการกระทำ มีใจผูกพันต่อกัน มีจิตตั้งมั่นโน้มนำให้อยากอยู่เคียงคู่กัน ต่อให้ฐานะต่างกัน แต่มันก็สามารถสร้างให้ทัดเทียมกันได้สักวัน วันนี้มีน้อย ใช่ว่าวันข้างหน้าจะน้อยตลอดไป เพราะสิ่งที่เสมอกันคือมีศรัทธาเสมอกัน เป้าหมายชีวิตจึงเป็นไปในทิศทางเดียวกันได้

แต่ถ้าคนนึงศรัทธาในความซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว รักษาศีล 5 แต่อีกฝ่ายไม่รู้จักพอทั้งละโมบโลภมาก ฝักใฝ่ในกาม เปี่ยมด้วยกิเลสตัณหาและราคะ …อย่างไรก็ต้องเลิกกันสักวัน

คนเราไม่เคยรัก ไม่เคยเห็นค่าคนที่ตามใจเราหรอก เราแค่รู้สึกว่าตัวเองมีค่า และ จะไม่เจ็บปวดเพราะน้ำมือเขา แต่เราเองก็ไม่รู้ตัวหรอกว่า การที่เราเลือกให้เขาอยู่ในชีวิตด้วยเหตุผลนี้ จะส่งผลกระทบอย่างไรต่อความรู้สึกและชีวิตเขาบ้าง

ทีนี้ลองกลับมาถามตัวเองดูนะคะ ว่าคุณรักเขาบ้างหรือเปล่า หรือที่คบเขาก็แค่อยากให้เขาทำให้ตัวเราเองดูมีคุณค่าก็เท่านั้น …. แยกออกไหมว่าแบบไหนคือความรัก แบบไหนคือรักตัวเอง แบบไหนคือรักผููู้อื่น 🙂

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก มาดามรัก