เขา รักษาน้ำใจ ใช่ไหมคะ

Home / มาดามรัก / เขา รักษาน้ำใจ ใช่ไหมคะ

สวัสดีค่ะมาดาม

คนเราทักกัน ก็เป็นเพราะต้องการ รักษาน้ำใจ กันหรือเปล่าคะ คือเมื่อตอนเปิดเทอมในเดือน พฤษภาคม ได้มีโอกาสรู้จักรุ่นน้องคนนึงอยู่ ม.4 แต่หนูอยู่ ม.5 ค่ะ ตอนแรกไม่ได้ชอบหรอกค่ะแต่มาเริ่มชอบเมื่อตอนกลางเดือนสิงหาคม ครูให้น้องเขามารับบทเป็นเจ้าชายในชุมนุมค่ะ เพื่อนก็แนะนำชื่อกัน พอเพื่อนลองถามว่า จำชื่อใครได้บ้างน้องเขาก็ตอบแค่ ไทม์แล้วก็เกรซ (เกรซคือชื่อหนูเอง) พอผ่านไป 1 อาทิตย์หนูก็แอ๊ดเฟซน้องเขาไปแล้วก็ทำเป็นชวนคุยตอนแรกคิดว่าน้องเขาจะลืมชื่อแล้วแต่พอคุยไปมาก็ปรากฏว่าน้องเขาจำชื่อหนูได้ค่ะ แต่ระหว่างคุยกันหนูก็คุยเหมือนจะงอนน้องเขาบ่อยๆแต่น้องเขาก็ง้อนิดนึงนะคะ แต่หลังๆน้องเขาจะตอบปัดๆจนทำให้เราคุยกันน้อยลงมากๆ แต่พอเจอตัวจริงกันน้องเขาจะเป็นฝ่ายทักก่อนเสมอเลยนะคะ ถึงแม้บางวันจะไม่ได้คุยกันเลยและน้องเขาก็รู้ด้วยนะคะว่าหนูชอบ แต่ก็ยังคุยเหมือนเดิมเหมือนกับตอนที่ไม่รู้ว่าหนูชอบ(คือคุยธรรมดา)

แต่วันนี้สิ่งที่ทำให้ งง คือ ระหว่างไปโรงอาหารหนูก็เลือกหาโต๊ะอาหารและปรากฏว่าโต๊ะหนูกับน้องเขาใกล้กันมากแต่น้องเขากินเสร็จแล้วนะคะดูจากกลุ่มเพื่อนที่สะพายกระเป๋ารอระหว่างนั้น น้องเขาเดินมาพอดีค่ะเพื่อนหนูก็พูดขึ้นว่า ” ทท ” มาแล้วพอหนูหันไปเจอก็รีบหันกลับค่ะ และหนูก็นั่งลงที่โต๊ะตัวเองน้องเขาก็เดินผ่านไปเอากระเป๋าแต่รู้สึกเหมือนโต๊ะน้องเขาจะยืนคุยตกลงเรื่องอะไรกันอยู่ก็ไม่ทราบ ส่วนตัวของหนูก็คุยกับเพื่อนตัวเองไป ประกอบกับโต๊ะหนูกับน้องเขาอยู่เกือบติดกันระหว่างที่หนูคุยกับเพื่อนหนูก็รู้สึกว่าน้องเขายืนมองอยู่เหมือนจะรอทักจนเพื่อนน้องเขากำลังเดินผ่านโต๊ะหนูไปเพราะคุยเสร็จแล้วน้องเขาก็เดินช้าลงและกำลังจะผ่านโต๊ะหนูไปอีกไม่กี่ก้าวอะไรดลใจหนูไม่รู้ให้เงยหน้าไปมอง ปรากฏว่าน้องเขามองหนูอยู่และหยุด เพื่อยักคิ้วทัก คือน้องเขาเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่ทักทายคือจะหยุดรอทัก ทั้งๆที่จะทำเป็นไม่เห็นก็ได้ มาดามคิดว่าน้องเขาจะชอบหนูบ้างหรือแอบสนใจหนูบ้างมั้ยคะหรือแค่ทักทายตามมารยาทคน รักษาน้ำใจ  ?


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ
วัยรุ่นวุ่นรักเนอะหนูเกรซ  คือ มาดามรัก ขอแนะนำว่า เขาอาจจะแค่ทักทายธรรมดาทั่วไปเป็นได้ หรือหนูอยากให้มันมีอะไรมากกว่านี้จ๊ะ ?

สิ่งที่หนูคิด กับสิ่งที่เขาคิดอาจจะต่างกัน  ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะมโนเข้าข้างตัวเองว่าเขาพอจะมีใจ มีเยื่อใยให้เราบ้าง แต่การมโนไม่เคยทำให้รักสมหวัง การตื่น และ ใช้ชีวิตตามจริง ต่างหากที่จะทำให้ชีวิตหนูเดินหน้าต่อไปได้ นี่คือสิ่งสำคัญ

ถ้าหนูไม่อยากแค่มโน ก็ต้องสื่อสารกับรุ่นน้องอย่างตรงไปตรงมา แล้วชีวิตหนูจะชัดเจนว่าจะวางตัวต่อกันแบบไหน มีอะไรที่ต้องทำ ทำได้ และ ทำไม่ได้บ้าง ข้อดีของการสร้างความชัดเจนให้กับเรื่องต่างๆ จะทำให้หนูจะมีคำตอบให้กับชีวิตหนูเมื่อเจอกับปัญหา  แล้วหนูจะกล้าที่จะเดินไปสู่จุดหมายต่อไปได้ เพราะทุกอย่างมันเคลียร์ เห็นภาพ และจับต้องได้  หนูจะไม่หลงทางกับความคิดของตัวเอง เริ่มฝึกทักษะนี้ง่ายๆ จากเรื่องนี้ล่ะค่ะ  แล้วหนูจะมีภูมิหยุดมโน แล้วลงมือทำเอง

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก