เจ็บ ที่ เขาเห็นเรา เป็นเหมือนแค่ ” ตัวเลือก “

Home / มาดามรัก / เจ็บ ที่ เขาเห็นเรา เป็นเหมือนแค่ ” ตัวเลือก “

เรื่องของเรามันมีอยู่ว่า มีรุ่นน้องคนนึงเหมือนมาชอบและสนใจเรา ซึ่งถามว่าเราสนใจน้องเขาไหม ก็สนใจค่ะ แต่ด้วยความที่พื้นฐานนิสัยเราเป็นคนขี้อายเลยไม่ได้รุกอะไรมาก และมันก็มีจุดเปลี่ยนคือ พอดีมีน้องผู้หญิงอายุไล่ๆ กับน้องเขาเข้ามาและได้รับความใกล้ชิดกันมากกว่าเรา เราสังเกตได้ว่าน้องผู้หญิงเขามีท่าทีสนใจน้องผู้ชาย และน้องผู้ชายเองก็สนใจกลับเหมือนกัน เราเองก็แอบระแวงอยู่เหมือนกันแต่ไม่ได้แสดงออกอะไรมาก

นับวันน้องสองคนก็ยิ่งสนิทกัน ส่วนเราเองก็เหมือนโดนถีบห่างออกไป และสิ่งที่เรากลัวที่สุดก็มาถึง วันที่น้องผู้ชายเริ่มถอยห่างจากเราอย่างจริงจัง จากคนเคยยิ้มทักให้กันทุกๆ วันเขากลับเมินเรา ถอยห่างอย่างเห็นได้ชัด และที่ เจ็บ สุดๆ คือวันนึงเราจะต้องลงลิฟท์เขาเดินนำหน้ากับเพื่อนร่วมงานเขา พอเขาหันมาเห็นเรา เขากลับรีบเดินออกไม่ยอมลงลิฟท์ร่วมด้วย (เดาว่าเขากลัวน้องผู้หญิงจะคิดมาก) ซึ่งจุดนี้ทำให้เรารู้ว่าเขากับน้องผู้หญิงเดินหน้าคบกันแล้วและไม่ต้องการให้เรายุ่งหรือมายุ่งกับเรา เราเจ็บค่ะ เจ็บมาก แต่ก็ต้องทำใจในเมื่อเขาเลือกแล้ว

แต่วันนึง วันที่ลับหลังแฟนและเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ซึ่งวันนั้นเราเดินออกมาจากห้องน้ำพอดี และบังเอิญเดินสวนกับเขา ไอ้ที่ตอนหน้านั้นทำเหมือนเราไม่อยู่ในสายตา ทำเหมือนไม่อยากร่วมทาง กลับทักเราแบบหน้าชื่นตาบาน ยิ้มให้เราอย่างที่เคยยิ้มให้ สิ่งที่เราคิดในใจคือ “เธอเห็นฉันเป็นอะไร…คิดอยากทิ้งห่างก็ทำ แต่ลับหลังคนอื่นๆ เธอกลับมาสนใจ”

เราเจ็บหนักกว่าเดิมอีก เพราะเขาทำเหมือนเราไม่มีจิตใจ เพราะเราเริ่มทำใจและตัดเขาทิ้งแล้ว เพราะที่ผ่านๆ มาที่เขาทำเป็นไม่สนใจเรา เราไม่อยู่ในสายตาเขา มันก็เจ็บแต่มันก็ทำให้เรารู้ว่าเขาเลือกแล้วและอยากให้เราถอยออก แต่พอเขาทำแบบนี้มันทำให้เราสับสนค่ะ เราปรึกษากับเพื่อน เพื่อนก็บอกว่า ที่เขาทำแบบนี้ คือเขาเก็บเราเป็น ” ตัวเลือก ” มันเจ็บหนักกว่าโดนทิ้งเต็มๆ อีกค่ะ

คำว่า ” ตัวเลือก ” มันเหมือนเห็นเราเป็นสิ่งของ เห็นเป็นกิ๊ก เห็นเป็นอะไรสักอย่างที่ไม่มีความสำคัญ มันเจ็บมาก ทุกๆ วันนี้เราจึงไม่พยายามสนใจเขาอีกต่อไป แต่มันก็ยังเจ็บ เพราะเราต้องเห็นเขาทุกวัน และเหมือนเขาก็รู้สึกอยู่ว่าเราไม่อยากเข้าใกล้เขา มันเจ็บมากๆ ค่ะ ที่เราต้องมาอยู่ในสภาพนี้ เราอยากถามค่ะว่าการที่เขาทำแบบนี้มันคือการเห็นแก่ตัวหรือเปล่า มันคือการไม่ซื่อสัตย์กับเขาและคนที่เขาคบมั้ย และการที่เขาทำกับเราแบบนี้ เขาเห็นใจเราบ้างหรือเปล่า ส่วนตัวเราเองนี่ทั้งเจ็บจนไม่รู้จะบรรยายยังไง เพราะคำว่า “ตัวเลือก” มันเป็นสิ่งที่เรารับไม่ค่อยได้ค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ
คุณขา … คุณกับเขายังไม่ได้คบกันเลย มาดามรัก ขอเอ่ยเพื่อเตือนสติคุณสักนิดนึงนะ เขาก็แค่ยิ้มให้บ้าง ไม่ยิ้มให้บ้าง ทักบ้าง ไม่ทักบ้าง ตามไมตรีจิตแลมารยาทตามสังคม ที่เขาจะนึกได้บ้าง นึกไม่ได้บ้างก็เท่านั้นนะคะคุณขา  ไม่ได้ชวนคุณคบกับเขา ไปเดตกับเขาซะเมื่อไหร่ รึว่าชวนแล้วคุณไม่เล่าคะ ?

มาดามรักขอถามหน่อย … ถ้าเขาเห็นแก่ตัว แล้วยังไงคะ คุณก็ยังชอบเขา สนใจเขา ใส่ใจเขาอยู่ดี ใช่หรือเปล่า? และถ้าเขาไม่เห็นแก่ตัวแล้วยังไงคะ คุณจะชอบเขา สนใจเขามากกว่าเดิมไหม ? ต่อให้เขาซื่อสัตย์ หรือ ไม่ซื่อสัตย์ต่อคนรัก แล้วเกี่ยวข้องอย่างไรกับคุณคะ ?  และ การที่เขาทำแบบนี้  เขาเห็นใจคุณบ้างหรือเปล่า … งั้นมาดามรักขอถามว่า แล้วคุณเคยบอกเขาหรือเปล่าว่าการที่เขาทำแบบนี้กับคุณแล้ว คุณเจ็บปวด ถ้าคุณไม่เคยบอก … มาดามรักก็ตอบได้เลยว่าเขาไม่เคยรู้ค่ะ ผู้ชายเป็นแค่เพศที่หลงตัวเอง แต่ไม่ขี้มโนนะ  เขาไม่คิดแทนคนอื่น เขาจะรับรู้จากสิ่งที่คุณบอกเขาตามนั้นเท่านั้นล่ะ

อยากหายเจ็บ … ก็อยู่ที่ตัวคุณ ไม่ใช่ที่เขา ใจคุณเองนั่นแหละ ที่ใส่ใจเขามากเกินไป ให้ความสำคัญกับเขามากเกินไป เขาไปทักเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ คุณก็เจ็บ (เถียงสิว่าไม่จริง) ใจเรานั่นแหละค่ะ ที่ต้องคุมเอาไว้ให้ดี ไม่ใช่ตัวเขานะ  ถ้าใจเราแข็งแรงไม่ว่าเขาทำอะไร ก็ไม่มีผลกับคุณนะ ทำให้ได้อย่างนั้น … นั่นแหละ …ความสุขเริ่มต้นที่ตัวเราเอง

พูดมาขนาดนี้ ตื่นยังคะ คุณขา

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก