ทำยังไงถึงจะลืม ภาพที่เราเห็น

Home / มาดามรัก / ทำยังไงถึงจะลืม ภาพที่เราเห็น

ดิฉันแต่งงานมาแล้วเข้าปีที่ 5 แต่อยู่กับสามีมาร่วม 8 ปีแล้ว เขาไม่เคยมีความประพฤตินอกลู่นอกทาง เป็นสามีที่ดีเยี่ยมมาตลอดค่ะ เมื่อปลายปี 2013 สามีย้ายมาทำงานที่กรุงเทพ เขาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษค่ะ อายุ 37 ปี เราสองคนห่างกันปีเดียวค่ะ พอย้ายมากรุงเทพก็ปกติดีทุกอย่าง เขาทำตัวดีเสมอค่ะ เขามีเพื่อนร่วมงานเยอะมาก ต่างชาติก็เยอะ แล้วมีเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้หญิงชาวอังกฤษที่ลาออกไปจะกลับบ้าน เราก็เลยเชิญเขามาที่บ้านเพื่อรับประทานอาหารและดื่มพร้อมเพื่อนสองสามคน พวกเขาดื่มหนักมาก ฉันเริ่มเห็นความผิดปกติ ผู้หญิงเริ่มขยับเข้ามานั่งใกล้สามีฉันเรื่อยๆ จนสามีนั่งติดโซฟา ผู้หญิงเริ่มมองหน้าสามีเราบ่อยขึ้นเหมือนส่งสายตาให้ เราก็สังเกตสามี แต่เขาก็ยังธรรมดา ประมาณเที่ยงคืนเพื่อนๆ เริ่มทยอยกลับหมด เหลือนางไว้ซึ่งไม่ยอมกลับ เราก็เริ่มสังเกตแล้วว่ามีสิ่งผิดปกติ เราก็นั่งอยู่เป็นเพื่อนเขา นางเมามากและเห็นว่าดึกมากแล้วก็ขอตัวไปอาบน้ำ พอลงมานางก็ยังไม่กลับ ตีสองแล้วยังดื่มกันอยู่สองต่อสอง เราง่วงก็เลยขอตัวไปนอน พร้อมทิ้งเบอร์โทรศัพท์เรียกแท๊กซี่ให้ เขาก็ยังคุยกันอยู่สองต่อสอง ฉันขึ้นไปนอนก็นอนไม่หลับ เห็นว่าเสียงเงียบไป ก็เลยแอบดูผ่านมู่ลี่ว่าเกิดอะไรขึ้น ภาพที่เห็นมันเจ็บปวดเหลือเกิน สามีขยับมานั่งใกล้เธอ แขนของเธอก็พยายามจับโน่นจับนี่ นางก็เริ่มเปลี่ยนที่มานั่งอีกฝั่งพร้อมส่งสายตาหวานซึ้งให้สามีเรา วินาทีนั้นหัวใจแทบหลุดออกมาจากอก สามีจับมือเธออย่างทะนุถนอมมองเธออย่างอาลัยอาวรณ์ มันเจ็บปวดเหลือเกินกับภาพนี้ที่มันเกิดขึ้นในบ้านของเราเอง แล้วผู้หญิงก็เรียกสามีเราเดินไปที่หน้าห้องน้ำซึ่งดิฉันมองไม่เห็น แต่ก่อนที่สามีจะลุกเดินไป เราพยายามว่า อย่าไปๆๆๆๆๆ ขอร้อง แต่ก็ไม่ สามีเดินตามเขาไป แล้วหล่อนก็จูบสามีเราพร้อมบอกว่าเขาชอบมานานแล้วและคิดถึงตลอดเวลา อันนี้ไม่ได้ยินแต่สามีเล่าให้ฟัง พอฉันเห็นเขาเดินจับมือไปด้วยกันฉันก็รีบลงมา มันเจ็บเหลือเกิน ลงมาถึงก็ไล่ผู้หญิงไปเลย ผู้หญิงตกใจมากด้วยพร้อมๆ กับสามีเรา ทรมานเหลือเกินกับภาพที่เห็น มันคงไม่สามารถลืมภาพนี้ได้เพราะมันเกิดขึ้นที่บ้าน ไม่คุยกับสามีสองสามวัน ไม่กิน ไม่ตื่น ไม่ทำอะไรเลยค่ะ สามีพยายามอธิบายแต่เราไม่รับฟังเพราะมันเจ็บ เพิ่งเกิดขึ้นได้อาทิตย์เดียว มันทุกข์ ทรมาน แต่สามีไม่ยอมเลิก เราบอกรับไม่ได้ เขาขอโทษ เขาเสียใจ เขาบอกมันไม่น่าเกิดขึ้นเลย ทำไมเขาทำ ถึงเขาจะไม่ได้มีอะไรกันแต่มันก็ทุกข์แสนสาหัสมากกับลูกผู้หญิง ต้องขอโทษด้วย ถ้าคำพูดวกวน แต่ทุกข์ใจเหลือเกินขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ว่าจะ ทำยังไงถึงจะลืม ภาพที่สามีจับมือผู้หญิงคนนั้น พยายามที่จะลืมนะคะ แต่พอหลับตานอนทีไรมันเห็นภาพนี้ทุกทีเลยค่ะ ไม่รู้จะพูดกับใคร


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

     มาดามรัก เห็นใจคุณนะคะ  เข้าใจดีว่าภาพอย่างนี้มันติดตา… เห็นด้วยตา … แต่ปวดที่ใจ คุณพอจะนึกออกไหมคะ ว่าต้องแก้ที่ไหน ?
ใจคนเรานั่นแหละค่ะ สำคัญที่สุด ถือง่าย แต่วางยาก
เราไม่เคยปล่อยวางเรื่องใดเลยที่เกี่ยวกับตัวเรา มือเรา…ก็ไม่ได้ถือ ปากเรา…ก็บอกว่า ไม่ถือ แต่ใจเรานี่ล่ะถือ แล้วเราก็เอาแต่บอกว่า ทำไม่ได้ ลืมไม่ได้ รู้…ทั้งนั้นแต่ทำไม่ได้  จริงๆ เราแค่กำลังตกหลุมพรางชีวิตเราเท่านั้นล่ะ  แต่เราก็ปีนขึ้นมาได้ด้วยตัวเราเองกันทุกคนนะ งานนี้ไม่ต้องเล่น MV นาน ขอแค่มีสติค่ะ

จริงๆ มาดามรัก ขอบอกเลยนะว่าทำได้ อาจจะดูยาก ไม่เป็นรูปธรรม แต่ถ้าคุณจะหลุดจากมัน คุณก็หลุดได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องพยายาม ไม่ต้องดิ้นรน คุณวางมันลงไปเฉยๆ ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ

ลองคิดตามมาดามก่อนนะ มาดามรักมีคำถามมาถามคุณค่ะ แล้วตอบตัวเองเป็นข้อๆ ไปนะ จะเขียนตอบลงในกระดาษ แล้วอ่านวนซ้ำ 3 รอบ ก็ได้นะ มันช่วยให้คุณเห็นภาพมากขึ้นว่า สิ่งไหนสำคัญสำหรับชีวิตคุณ โดยที่คุณไม่ต้องพยายาม

1. คุณรักสามีคุณไหม
2. ความสัมพันธ์ของคุณกับสามีมีความสำคัญต่อชีวิตคุณไหม
3. คุณอยากทำให้มันดีกว่าที่เคยไหม
4. คุณพร้อมจะให้อภัยเขาไหม
5. คุณให้อภัยเขาได้ไหม ให้อภัยอย่างหมดจดจากหัวใจ แบบไม่มีอะไรติดค้างต่อกันนะ ทำได้ไหม
6.คุณพร้อมจะเริ่มใหม่บนพื้นที่ว่างเปล่า ไม่มีผู้ถูก ไม่มีผู้ผิด มีแต่คน 2 คน ที่รักกัน…คุณทำได้ไหม

หลังจากอ่านจบ 3 รอบแล้ว คุณเห็นอะไรไหมคะ คุณเห็นมันชัดขึ้นหรือยัง ว่่าชีวิตคู่ของคุณจะสร้างอะไรใหม้ได้บ้าง คุณล่ะพร้อมจะสร้างมันใหม่ไหม มาดามรักเอาใจช่วยคู่ของคุณอยู่นะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก