สับสน ว่าตอนนี้รักใคร

Home / มาดามรัก / สับสน ว่าตอนนี้รักใคร

ตอนนี้ สับสน ระหว่างเพื่อนร่วมห้องกับรุ่นพี่ที่โรงเรียนค่ะ ความรู้สึกกับเพื่อน คือรู้สึกแปลกๆ รู้สึกเหมือนเค้าชอบแอบมองบ่อยๆ แต่ก็ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่าเพราะเค้าก็แอบชอบรุ่นน้องอยู่เหมือนกัน เราเลยต้องการตัดใจจากเค้า เลยไปคุยกับรุ่นพี่คนนึง คุยไปคุยมาเราก็เริ่มรู้สึกชอบเค้าเหมือนกัน อยากจะบอกให้เค้ารู้แต่ก็ไม่กล้าเพราะเค้าชอบคนอายุมากกว่า เค้าชอบมาถามมาปรึกษาว่าจะตัดผมทรงนั้นทรงไหนดี ถามเหมือนเราเป็นคนพิเศษ เลยทำให้เราคิดไปไกล ตอนว่างๆ ก็มานั่งคิดทบทวนความรู้สึกของเราที่มีต่อเค้าทั้งสอง ว่าตกลงเราชอบใครกันแน่ และทำไงให้กล้าบอกรักเขาคะ ขอบคุณค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ 

คิดไม่ตกอยู่ใช่ไหมล่ะหนู  มาดามรัก ขอให้หนูไปตกผลึกกับตัวเองให้ดีก่อนจ่ะ ความใกล้ชิด อาจทำให้หวั่นไหว และสับสนเป็นเรื่องปกติ แต่หนูแค่ต้องแยกแยะให้ออกว่า  ” อะไรเป็นอะไร ” ใครมีใจกับเรา ? เรามองไม่ออกหรอก ตราบใดที่ตัวเราเอง ยังไม่รู้ใจตัวเองเลย แล้วหนูจะไปเลือกอะไร ทำอะไรให้ชัดเจนและเด็ดขาดได้ล่ะ

ปลื้ม / ชอบ /รัก  3 คำนี้ไม่เหมือนกันนะ
” ปลื้ม ” คือ สิ่งนั้นมีเรื่องให้เรานิยมชมชอบ มีคุณงามความดีด้านใดด้านหนึ่งที่เรารู้สึกดีด้วย แต่ไม่ใช่รัก แค่ชอบสิ่งนั้น ไม่ได้อยากครอบครอง  เราแค่ชื่นชอบในสิ่งที่เขาทำ สิ่งที่เขาเป็น ฟีลลิ่งที่เห็นชัดๆ คือ คำว่า “ติ่ง”

“ชอบ”  คือ ความรู้สึกดี รู้สึกถูกใจ หลงใหลในสิ่งๆ นั้น เป็นความรู้สึกเพียงฉาบฉวย ผิวเผิน  ยังไม่มีความผูกพันเข้ามาข้องเกี่ยว หากได้ทำความรู้จักลึกๆ ไปกว่านี้ อาจจะไม่ชอบไปเลยก็ได้

“รัก”  คือ การยอมรับได้ในด้านดี และ ด้านร้าย ของสิ่งๆ นั้นหรือ คนๆ นั้น  มีความรู้สึกผูกพันและปรารถนาดีต่อกัน  อยากครอบครอง อยากมีอยู่ในชีวิต เจ็บเมื่อเขารู้สึกเจ็บ สุขเมื่อเขามีความสุข หนูเป็นเช่นนั้นไหมลูก

กลับไปทบทวนความรู้สึกตัวเอง แล้วแยกแยะมันให้ออกด้วยตัวเองค่ะ หนูจะได้ฝึกการมีสติรู้ตัว และไม่ทำอะไรที่ทำร้ายตัวเองและคนอื่นจากความไม่รู้ของตัวเองนะจ๊ะ

เมื่อหนูชัดเจน แล้วหนูก็ค่อยไปบอกเขาคนที่หนูชอบ หาโอกาสเหมาะๆ  บอกไปตรงๆ เนี่ยล่ะ หนู เดี๋ยวความกล้า ก็มาเองล่ะ  หนูเอ๊ย รักในวัยเรียน ขอแค่ให้รู้จักควบคุมตัวเอง รักนวลสงวนตัวกันด้วยนะจ๊ะ มาดามรักเตือนเพราะหวังดีกับหนูจริงๆ จ๊ะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก