แฟนที่คบมา 11 ปี นอกใจ ช็อคมากค่ะ

Home / มาดามรัก / แฟนที่คบมา 11 ปี นอกใจ ช็อคมากค่ะ

คบกับแฟนมา 11 ปีค่ะ เค้ามีเราเป็นแฟนคนแรกของเค้าเลย ในสายตาเราและทุกๆ คนเค้าเป็นคนดีมากค่ะ เราไว้ใจเค้ามาก ไม่เคยเช็คมือถือ ไม่เคยตาม เชื่อทุกอย่างที่เค้าพูด แต่เมื่อต้นปี จับได้ว่าเค้า นอกใจ แอบคบแอบมีอะไรกับน้องที่ทำงานเก่ามาปีกว่า
เราโทรไปถามผญ.ค่ะ เค้าบอกเค้ารู้ว่า แฟนมีเราอยู่แล้ว และแฟนก็รักเรามาก บอกเลิกเค้ามานานมากแล้ว แต่เค้าขู่ว่าถ้าเลิกจะบอกเราแฟนเลยยังต้องติดต่อกับเค้าอยู่ ตอนนั้นช๊อคมากค่ะ ไม่คิดว่าเค้าจะทำกับเราแบบนี้ได้
เค้าก็ขอโอกาส บอกว่าเค้าผิดไปแล้ว ยอมรับผิดทุกอย่าง เค้ารักเรามากเสียเราไปไม่ได้ แต่ไม่เข้าใจค่ะ ว่าบอกว่ารักเรามาก แต่ทำไมถึงนอกใจเราได้ ทั้งๆที่ก่อนที่จะไปถึง มันไม่ใช่การไปเที่ยวผู้หญิง แต่มันเป็นการแอบมีใครอีกคนเป็นตัวเป็นตน ไปเที่ยวกัน ซื้อของให้กัน
ตอนนี้สับสนมากค่ะ เพราะก็ยังรักเค้า อยากให้โอกาส มันมีความทรงจำดีๆ และอนาคตที่วางไว้ร่วมกันเยอะมาก แต่ก็ลืมเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ และก็ระแวง เพราะที่ผ่านมา เค้าก็ปกติดี ไม่ได้ทำให้ระเเคะระคายเลย ตอนนี้ร้องไห้ทุกวัน ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

มาดามรักว่า เรื่องก็เกิดขึ้นไปแล้ว ที่ผิดก็ผิดไปแล้ว ย้อนให้เขากลับไปแก้ไขอะไรก็ไม่ได้แล้ว ที่คุณทำได้ตอนนี้ มีแต่จะให้อภัย หรือ ไม่ให้อภัยเขาเท่านั้นล่ะ เลือกได้ไหมคะ ว่าจะถือ หรือ จะวาง ?

ตอนนี้มีแค่ 2 ทางแยกเท่านั้นล่ะค่ะ ที่คุณต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง มันเป็นอย่างไรนะ มาดามรักขออธิบายให้ฟังนะคะ

1. ไม่ให้อภัย : ไม่ยกโทษให้
ในสายตาคุณ ความผิดมันติดตัวไปแล้ว ลบยังไงก็ล้างไม่ออก ความดีนับสิบปีที่เขาทำ …มันคือความหลอกลวงหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ คุณแยกไม่ออกแล้วว่าที่ผ่านมา สิ่งไหนจริง สิ่งไหนเท็จ และต่อมันจะเป็นเท็จอีกไหม ? คบต่อก็ร้อนรน เลิกกันไปเลยก็ทนไม่ได้ และตัวคุณเองก็ยังแบกความทุกข์ทรมาน จากการถูกทรยศต่อไป มีแผลเป็นในใจต่อไปตลอดชีวิต ไม่ว่าคบกับใครอื่นต่อไป ใจคุณก็มีแต่จะระแวงอยู่ร่ำไป ทั้งๆ ที่เขาคือคนละคนกัน และในสายตาคุณก็จะมองแฟนคุณคนนี้ เขาเป็นนักโทษที่ทำความผิดไปตลอดชีวิต เช่นกัน …มาดามรักพูดถูกไหม?

คุณเห็นโซ่ที่ตัวเองกำลังสร้างขึ้นมามัดตัวเองอยู่ไหม มัดทั้งตัวเอง มัดทั้งเขา พันธนาการกันไปตลอดชีวิต
คุณกับเขาจะเป็นอะไรสำหรับกันและกันได้ ในเมื่อ คุณกำลังวางตัวเป็นโจทก์ในบทบาทผู้พิพากษา และเขาก็คือ จำเลย ที่พิสูจน์กี่ข้อๆ ยังไงก็ผิด …ถ้าเป็นอย่างนี้ มาดามรัก ขอถามสักคำ แล้วจะรักกันต่อได้หรือไม่ล่ะ ? เลิกคบกันไปแล้วคุณจะยังสบายใจ เบาใจ ได้ไหม ?

2.ให้อภัย : ยกโทษให้เขา
มาดามรักเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การพูดว่าให้อภัย ยกโทษให้ในเรื่องแบบนี้มันไม่ได้ง่ายๆ ต่อให้พูดได้ ใช่ว่าในใจ จะรู้สึกอย่างที่ปากพูดจริงๆ สักหน่อย มาดามอยากให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า การให้อภัย ไม่ได้หมายความ พร้อมจะกลับมาเริ่มต้นกันใหม่ แต่การให้อภัย คือการปลดปล่อยตัวคุณเองจากความรู้สึกของคุณ ไม่ใช่ของเขา ! การจะกลับมารักกันต่อไหม นั่นมันคืออีกเรื่อง! หลังจากคุณแก้โซ่ความเศร้าเสียใจที่มัดคุณไว้ออกไปหมดแล้วต่างหาก
เมื่อไหร่ที่คุณให้อภัย ใจคุณจะเบา ปลอดโปร่ง ไม่มีอะไรหน่วงใจให้ต้องถือ ต้องแบกต่อไป แล้วจะคิดอ่านอะไรก็ โล่ง มองได้ทะลุปรุโปร่ง  คุณอยากเป็นแบบนั้นไหมล่ะ

ให้อภัย เพื่อ ให้อภัย

…ไม่ใช่เพื่อให้โอกาสใคร แต่เพื่อปลดปล่อยตัวเราเอง จากคุกที่เราสร้างขึ้นมาขังตัวเอง ทำได้อย่างนั้น ชีวิตก็ไม่หนัก ทุกข์ก็คือทุกข์ แต่เราจะเข้าใจทุกข์ และอยู่อย่างยอมรับได้ เมื่อยอมรับได้ ใจเราก็ไม่ทุกข์ ไม่ใช่แค่เรื่องปัญหาความรัก ปัญหาอื่นๆ ก็ทำร้ายคุณไม่ได้ทั้งนั้นนะ

มาดามรักเอาใจช่วยค่ะ
บุญรักษา 
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก