ต้องการคน เตือนสติ ค่ะ ขอคำแนะนำ เกี่ยวกับ คู่รัก ที่คบอยู่ ในการตัดสินใจ

Home / มาดามรัก / ต้องการคน เตือนสติ ค่ะ ขอคำแนะนำ เกี่ยวกับ คู่รัก ที่คบอยู่ ในการตัดสินใจ

อยากสอบถามผู้มีประสบการณ์
เรื่องของดิฉัน มีอยู่ว่า ดิฉันคบกับแฟนมาประมาณ 1 ปีกว่าๆ ช่วงแรกที่คบก็มีอะไรกัน โดยแฟนบอกตั้งแต่แรกว่า เป็นคนที่ชอบ คนยอมทุกอย่าง และเขาชอบจับ ล้วงในที่สาธารณะ จนวันหนึ่ง ดิฉันรู้สึกอึดอัด จึงค่อยๆ ห่างออกมา เพราะรู้สึกว่าเขาไม่ได้รัก แต่มีความใคร่เท่านั้น แล้วเขาก็รู้สึกว่าฉันไม่รัก จึงไปหาแฟนใหม่ โดยบอกว่าความรู้สึกห่าง

แล้วหลังจากนั้น เขาก็กลับมา เขาก็มาทำดีกับดิฉัน (เหมือนจะคบกันครั้งที่ 2) ชวนกินข้าว ดิฉันก็ยอมให้อภัย แต่ก็ไม่พยายามมีอะไรกันอีก มีสติ เขาเคยชวนไปที่ห้องบอกว่าไปดูหนังและไม่ต้องกลับบ้านหรอก ดิฉันก็บอกว่าไม่ หลังจากนั้น เขาก็ชวนไปกินข้าวบ่อยๆ โดยที่เขาก็จ่ายให้ทุกครั้ง (ปกติเขาก็จ่ายให้) และบางครั้งดิฉันก็ไม่ได้ไปกินข้าวกับเขาบ่อยมากไป ทำตัวปกติที่ควรจะเป็น

ดิฉันก็รอ ถ้าเขาจริงใจกับดิฉัน เขาต้องพูดขอคืนดีให้ชัดเจน แล้ววันหนึ่ง เขาก็บอกว่า เป็นเพื่อนกัน และดิฉันก็รู้สึกตกใจ และโกรธมากคะ เพราะเขาเข้ามาเหมือนจะจีบ หลังจากนั้นดิฉันหายโกรธ ดิฉันก็คิดว่าเขาจะยังมีความรักให้ดิฉัน แต่กลายเป็นว่าเขาก็ศึกษาคนอื่นๆเรื่อยไป ดิฉันจึงรู้สึกโกรธ และงอน ไม่คุยกับเขา

หลังจากนั้นดิฉันก็เลยอยากทราบความคิดเขา และเราได้มาคุยกัน เขาก็บอกว่าดิฉันงี่เง่า ก็บอกว่าเป็นเพื่อน และเขาจะคุยกับคนอื่น จะผิดตรงไหน

ดิฉันจึงกลับมาคิดว่าหรือเป็นความผิดของดิฉันเองที่เขากลับมาแล้วไม่ดูแลหรือไม่ เพราะครั้งที่ 2 ดิฉันก็ไม่ค่อยสนใจเขามาก เขาถึงรู้สึกความเป็นเพื่อน

รู้ว่าถ้าคนที่อ่านแล้ว ต้องคิดว่าผู้ชายคนนี้ไม่น่าสนใจเลย แต่ก็ไม่รู้ทำไมถึงยังไปยุ่งเกี่ยวกันอยู่ อยากได้คน เตือนสติ นะคะ เพราะไม่ได้อยากกลับไปเท่าไหร่คะ แต่บางทีมันอดใจไม่ไหว ต้องการคนเตือนสติค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ความรักในมุมมองของผู้หญิงเป็นเรื่องโรแมนติก ผู้หญิงเราย่อมหวั่นไหว และอยากมีผู้ชายดีๆ สักคนในชีวิตให้อุ่นใจ มาดามรัก มองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ได้หมายความว่า ใครเข้ามาในชีวิต เราก็คว้าเอาไว้ก่อน แบบนั้นมันก็ไม่ใช่ค่ะ มาดามรักว่าคุณควรจะต้องบอกขอบคุณตัวเองที่คุณยังมีสตินะ

 มาดามรักรู้ ว่า เวลาเรามีความรัก เราก็คาดหวังว่าจะได้วิ่งอยู่ในทุ่งดอกลาเวนเดอร์ แต่ถ้าคุณตื่น มีสติ คุณก็จะรู้ว่า คุณกำลังวิ่งอยู่ในทุ่งดอกเก็กฮวย คุณนั่นแหละที่จะหลอกตัวเองไปถึงเมื่อไหร่ ว่าดอกเก็กฮวยเป็นดอกลาเวนเดอร์ ?

ถ้าคุณอยากมีคนรัก คุณต้องมอบความรักให้คนอื่นก่อน ก่อนที่จะเรียกร้อง(อยู่เงียบๆ ในใจ)ให้เขาเป็นคนนั้นอย่างที่คุณอยากให้เขาเป็น….

ถ้าคุณรักใครสักคน คุณจะรักที่เขาเป็นเขา รักทั้งในข้อดีและข้อเสียของเขา เช่นเดียวกัน ถ้าเขารักคุณ เขาจะรักทั้งข้อดีและข้อเสียของคุณ  โดยรู้จักที่ยอมรับ ปรับตัว และเรียนรู้ ควบคู่กันไปเพื่อให้เดินไปบนทางเดินของชีวิตคู่ร่วมกันได้ อย่างไม่อึดอัดทั้ง 2 ฝ่าย
     …ทีนี้ แยกออกรึยัง ว่าเขาเป็นทุ่งดอกเก็กฮวย หรือ ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ? 

เมื่อเขา “เคยเป็นความเป็นไปได้” เคยเป็น 1 ในโอกาสลงจากคาน ที่เข้ามาในชีวิตคุณ มันก็ไม่แปลกที่คุณจะต้องการและคาดหวังให้เขาปฏิบัติต่อคุณในแบบเดียวกัน ให้เกียรติ ชัดเจน และ ซื่อสัตย์ แต่ในมุมมอง มาดามรัก มองว่า เขาแค่ไม่ใช่สำหรับคุณแล้วล่ะ มันไม่ใช่เรื่องของการกลับตัว แต่ตัวตนของเขา มันเข้าไม่ได้กับคุณมาตั้งแต่ต้น ลดระดับความสัมพันธ์กับเขาได้เลย ณ บัดนาวค่ะ ไม่ต้องรอเขาแล้ว มองเขาและวางเขาในมุมใหม่ตั้งแต่ตอนนี้นะ ปิดไฟใส่เขาได้เลยคุณ

ในเมื่อเพื่อนกันเขาไม่ทำแบบนี้ แฟนกันก็ไม่ทำแบบนี้ แล้วคุณจะคบเขาต่อในฐานะอะไร จะวางตัวกับเขายังไง มาดามรักขอให้คุณไปตรองดูให้ดี

ที่คุณโกรธและงอนเขา เพราะคุณเข้าใจและคาดหวังว่าเขาเข้ามาจีบคุณ มารัก มาเห็นค่าของคุณ แต่จริงๆ เขาไม่ได้คิดเช่นนั้น คุณจึงโกรธ ที่เขาไม่เห็นค่าของคุณมากกว่า ไม่ใช่เพราะคุณรักเขา แต่เพราะเขาเป็นแค่อีก 1 โอกาสของความเป็นไปได้ที่คุณจะได้ไปเยี่ยมทุ่งดอกลาเวนเดอร์เข้ามา (โปรดอย่าลืมว่า ความจริง เขามีเพียงดอกเก็กฮวยให้คุณ ต่อให้คุณใส่คริสเตียน ลูบูร์แตงลงไปวิ่งในสวนนั้นอีกสักกี่ครั้ง คุณก็จะยังได้แค่กลิ่นดอกเก็กฮวย ) 

 เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่คุณควรทำ คือ มีสติ รู้ตัว จับตัวเองให้ทันก่อน ว่าตัวเองต้องการอะไร ต้องการมีความรัก หรือ ต้องการมีคนรัก แค่นั้นจบ? หรือต้องการคนที่จะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต? 

…. เพียงเท่านี้ คุณก็จะเป็นฝ่ายเลือก ไม่ใช่ผู้ถูกเลือกอีกต่อไป
… โอกาสความเป็นไปได้ใหม่ของคุณมีอีกเยอะค่ะ ลองมองหาทุ่งลาเวนเดอร์สักทุ่งที่จะเป็นของคุณจริงๆ หรือ ไม่ก็ปลูกทุ่งดอกลาเวนเดอร์ซะเองไปเลยสิคุณ  มาดามรัก ขอเตือนสติคุณสั้นๆ เพียงเท่านี้ล่ะ ว่าแต่คุณ ตื่นยังคะ?

ปล. ถ้าคุณคาดว่าจะกลับไปวกลูปวงจรอุบาทว์เดิมๆ ก็เซฟคำตอบนี้ก็มาดามรักเก็บไว้ แล้วปริ้นท์ แปะไว้ที่กระจก แต่งหน้า อ่านมันทุกครั้งที่คุณเพ้อ  มาดามรัก หวังว่า จะช่วยเตือนสติคุณ และพาคุณออกจากทุ่งดอกเก็กฮวยได้เป็นอย่างดีนะคะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก