หรือทั้งหมด….อยู่ที่แค่คำว่า ” มโน คิดไปเอง ” ???

Home / มาดามรัก / หรือทั้งหมด….อยู่ที่แค่คำว่า ” มโน คิดไปเอง ” ???

เรื่องของเรื่องคือ มีครอบครัวหนึ่งที่ค่อนข้างมีฐานะมากๆ แต่ธุรกิจเกิดมีปัญหาขึ้นมา บ้านถูกขายทอดตลาด เค้าเลยต้องย้ายมาอยู่บ้านญาติก่อน ซึ่งก็คือข้างบ้านเรา ! เท่าที่เห็นก็มีพ่อแม่ ลูกชาย 2 คน ที่จริงก็ย้ายมาราวๆ ปีกว่าแล้ว แต่เราไม่เคยคุยกับบ้านนี้เลยเพราะไปเรียนที่อื่น พอดีช่วงนี้กลับบ้านมาช่วงปิดเทอม ก็เห็นคนที่เราแอบมองๆ เค้าก็กลับมาช่วงสงกรานต์พอดี คือเราจะบังเอิญเจอกันค่อนข้างบ่อยในแต่ละวัน เช่น ตื่นเข้าแล้วเปิดประตูบ้านออกมาเจอกันพอดี เค้าออกไปวิ่งตอนเช้า เราออกไปตลาดบ้าง แต่ช่วงเวลาออกมาจากบ้านมันจะพอดี๊เหลือเกิน หรือบางครั้งเราเดินออกมานอกบ้านเค้าก็เหมือนเดินออกมานอกบ้านแล้วก็จะบังเอิญเจอกัน วันนึงๆ ก็หลายทีนะ แบบตอนเช้าเวลาเราไปวิ่งมาทางกลับบ้านเราก็ต้องผ่านหน้าบ้านเค้าอยู่แล้ว เค้าก็จะเหมือนออกมายืนหน้าบ้านพอดี๊!!!  อะไรจะบังเอิญขนาดน้านนนนน

และแล้วด้วยความมโนและความฟินของนาง…นางก็ตกหลุมรักหนุ่มข้างบ้านอย่างจัง ทั้งๆที่ไม่รู้จักกันเลย ยิ่งมีครั้งนึงที่เราไปซื้อของที่ตลาดสั่งขนมไว้แล้วพอเดินกลับมาเอาขนมกำลังยืนคุยกับแม่ค้า พอเงยหน้าขึ้นมาก็เห็นเค้าอยู่ตรงข้ามพอดี เหมือนเค้าก็อึ้งๆนะ เราเห็นเค้าอมยิ้มแล้วก็ก้มหน้าลงไป เราก็ก้มหน้าคุยกับแม่ค้าต่อเลย มันเขินมากกกก พักหลังเราเริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่ความบังเอิญแต่เค้าเหมือนอยากจะออกมาพอดีเจอเราเหมือนกัน…เหมือนที่เราหวังว่าออกมานอกบ้านครั้งนี้ ขอให้เจอด้วยเถอะ แล้วก็เจอ…

ขอบรรยายเพิ่มเติมนะคะ คือเราไม่รู้จักกันเลยยยย แต่คือหล่อ กล้ามใหญ่มากกกก ริ้วกล้ามเนื้อแบบชัดมากๆๆๆๆ ขาวๆ ตี๋ๆ มีหนวดนิดหน่อย (เค้าชอบใส่เสื้อกล้ามวิ่ง) บวกกับดูเป็นคนสุขุมๆ เรายิ่งชอบบบบไปอีก เราบอกก่อนว่าเราอายุจะ 22 ปีแล้ว เรียนอยู่คณะที่เค้าเรียนกัน 6 ปี เรียนหมอแหละ 5555 เราเลยรู้สึกว่าตัวเองยังเด็กอยู่ แต่เราก็รู้สึกว่า ผช คนนี้น่าจะอายุมากกว่าเรานะ อาจจะ 24-25 มั้ง แต่เราไม่รู้เค้าเรียนจบยังหรือทำงานแล้วรึเปล่า เพราะเห็นกลับมาช่วงสงกรานต์

ส่วนเราเป็นผู้หญิงอวบๆ ขาวเหลือง แต่งหน้าแต่งตัวบ้าง ประเด็นคือเราขับรถผ่านออกไปถนนใหญ่เส้นหลักเห็นว่าร้านของที่บ้านเค้าที่สร้างใหม่กำลังจะเสร็จ เค้าอาจจะย้ายออกไปภายในปีนี้แหละ เราคิดว่า(มโน)ว่าเค้าอาจจะชอบเราเหมือนกันมั้ง T____T แต่ด้วยความที่เราไม่เคยคุยกันเลย เราก็หลบหน้าเค้าตลอด เราชอบหน้านิ่งๆ บูดๆ ใส่ ผช ที่เราชอบ ปิดบังความเขิน ( – -‘) เค้าเลยอาจจะไม่กล้าทักเราหรือเค้าไม่ได้คิดอะไรจริงๆ เพราะเค้ามีแฟนแล้ว ? หรือเค้าเป็นเกย์ ? หรือทั้งหมดอิชั้น มโน อยู่ฝ่ายเดียว

อิชั้นควรทำอย่างไรดีคะ ที่จะได้โอกาสคุยกับเค้าหรือทำความรู้จักกันก่อนที่เค้าจะกลับไปเรียนหรือกลับไปทำงาน ก่อนที่อิชั้นจะเปิดเทอม หรือก่อนที่เค้าจะย้ายออกไป….

คือไม่เคยมีแฟนเลย อ่อยผู้ชายไม่เป็น เอาหน้านิ่งๆ เข้าข่มความเขินอย่างเดียว อร้ากกกกกก เห็นนิ่งๆ แต่ในใจจะปะทุออกมาแล้วนะคะ
ผู้ชายที่เคยอยู่ในเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าเป็นคุณจะทักสาวข้างบ้านก่อนไหมถ้าเกิดปิ๊งเค้าจริงๆ หรือเค้าเกร็งที่เราเรียนหมอเปล่า แล้วชอบทำหน้านิ่งๆ เปล่า ? หรือสาวแอบมองคนข้างบ้านอย่างเราควรจะทำไงดี เริ่มต้นยังไงดีไม่ให้น่าเกลียด คืออยู่ดีๆ ไปยิ้มให้ทั้งๆ ที่ไม่เคยยิ้มให้มาก่อน หน้าเค้าเรายังไม่กล้ามองด้วยซ้ำ ถ้าพรุ่งนี้เช้าไปยิ้มให้เลยกลัวเค้าตกใจ 5555
หรือถ้าพรุ่งนี้เช้าเราจะออกไปวัด วัดอยู่ใกล้บ้านเรามากๆ ประมาณ 500 เมตรเอง ไม่ใช่วัดธรรมดาในหมู่บ้านนะ ประมาณวัดพระธาตุดอยสุเทพแหละ แต่เราไม่ได้อยู่เชียงใหม่ 5555 แล้วเจอเค้าออกมาหน้าบ้านพอดี ชวนไปวัดเลยไหม โอยยยย ใจมันคิดไปไกลล่ะ แต่แค่ยิ้มให้ครั้งแรกยังไม่กล้าเลย   ช่วยยัยเพิ้งงงที ไม่อยากเสียโอกาสไปอีกแล้ววววว เราชอบคนนี้มากจริงๆ…..


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

คุณน้องว่าที่คุณหมอคะ  มาดามรัก จะขอกล่าวแค่ประโยคสั้นๆ นะ “ตื่นยังลูก? “
ข้อ 1. คนอยู่บ้านรั้วติดกันไม่เจอกันเลยสิแปลก! พรหมลิขิต ? บังเอิญ ? น้องลองไปถามคุณปู่ไอน์สไตน์ ดูก็ได้ว่านี่มันเป็นเพราะพรหมลิขิตรึเปล่านะ ดูค่าความน่าจะเป็นที ว่าเป็นไปได้ไหม
ข้อ 2. คนไม่เคยคุยกัน จะยิ้มให้เขาอย่างมิตร ก็ยังไม่ทำ แล้วเขาจะมารู้ มาสนใจอะไรกับน้องว่า น้องเรียนหมอ เลยเกร็ง ไม่กล้าเข้าหา!!!? กรรม นี่มันงานมโนล้วนๆ เลยจ่ะ
ข้อ 3. ขับรถผ่านหน้าบ้าน แล้วเจอเขา ก็มันบ้านเขาป่ะจ๊ะลูก เขาจะอยู่หน้าบ้าน ในบ้านมันก็บ้านเขาป่ะลูก ตื่นๆ
มาดามรัก ว่าหนูก็รู้ตัวนะว่า งานมโนล้วนๆ คิดไปเองคนเดียว ล้วนๆ รู้ตัวก็ดี จงมีสติ แล้วตื่นนะบัดนาวจ่ะ

นี่มันเป็นความฟุ้งซ่าน ที่เกิดจากความสนใจในตัวเขา หนูจึงตั้งข้อสังเกต และตั้งสมมติฐาน แต่หนูยังไม่เข้าไปทำการทดลองจริงเสียที มัวรออะไรอยู่จ๊ะ ทำการทดลองเลย เข้าไปคุยไปทักเขาเลย ก็คุยอย่างคนเป็นมิตร เป็นเพื่อนบ้านกันแค่นี้เอง เขาไม่ได้เรียกว่าอ่อย แต่เขาเรียกว่าทำความรู้จัก เพราะไม่อย่างนั้น หนูจะเป็นเพียงชะนีน้อยโลกสวย ที่ได้แค่เพ้อ เพราะจากที่หนูเล่ามา เขาจะไม่เข้าหาหนูแน่ๆ จ่ะ ถ้าจะรอบนหอคอย คงจะได้รอไปอีกนานนนนนนนนนน โอกาสจะไม่เป็นของเรา ถ้าไม่คว้ามาเอง คุยกันเป็นเพื่อน ไม่มีอะไรเสียหายหรอก จะได้เปิดโอกาสทำความรู้จักกันไว้ เป็นการฝึกทักษะการเข้าสังคมไปด้วยในตัวนะ ขอให้ลอง แค่หนูเปิด โลกก็เปลี่ยนจ่ะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก