เลิกกับแฟน แล้ว ทำใจไม่ได้ ค่ะ

Home / มาดามรัก / เลิกกับแฟน แล้ว ทำใจไม่ได้ ค่ะ

มีรุ่นพี่คนนึงค่ะ เค้ามาคุยกับชั้น เราเจอกันที่โรงเรียนทุกวัน พอสักพักพี่เค้าก็ขอจีบ ชั้นรักเค้ามากจนทุ่มเทชีวิตให้ แต่พอวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาก็รู้ว่ามีคนชอบพี่เค้าเยอะ และตอนแรกพี่เค้าก็มีคนอื่นที่ชอบแต่จีบไม่ติด พอคบกันได้ 2-3 เดือน พี่เค้าก็บอกเลิกชั้นทางเฟซในช่วงปิดเทอม ซึ่งชั้นคิดว่ามันไม่แฟร์เลย แล้วพี่เค้าก็ไปคบกับคนที่พี่เค้าชอบ ชั้นคิดว่าพี่เค้าเห็นชั้นเป็นคนคั่นเวลาใช่ไหม แล้วชั้นทำผิดตรงไหน ทำใจไม่ได้ ค่ะ ชั้นคิดว่ามันเป็นปกติของความรักวัยเรียน แต่ชั้นอยากถามว่าทำยังไงถึงจะลืมพี่เค้าได้คะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ 

มาดามรัก จะบอกอะไรให้นะคะหนู การที่ คนสองคน รักกัน ก็เป็นเรื่องธรรมดา การที่ คนสองคน จะเลิกกันก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีเหตุผลที่จะรัก เช่นเดียวกับที่ไม่มีเหตุผลที่จะเลิก

เรารักใครสักคน เพราะเรารักเขา
เช่นเดียวกัน
เราเลิกรักใครสักคน เพราะเราหมดรักเขา

เรื่องแบบนี้ เป็นไปตามกาลเวลา เป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีอะไรคงทนอยู่ตลอดไป ความทุกข์-ความสุขก็เช่นกันนะ
เดี๋ยวทุกข์ เดี๋ยวสุข ก็เป็นเรื่องธรรมดา มันมาแป๊บๆ เดี๋ยวก็ไปล่ะ ไม่ต้องไปบังคับตัวเองให้ลืม ไม่ต้องไปบังคับตัวเองให้สุข ไม่ต้องไปบังคับตัวเองให้ยิ้ม ยิ่งเราวิ่งหนี มันก็ยิ่งวิ่งตาม ไม่ต้องหลอกหลอนตัวเอง แค่ตอนนี้ หนูอยู่กับปัจจุบันนี้ให้ได้ก่อน อยู่กับลมหายใจของหนูตอนนี้ล่ะ ไม่ต้องวิ่งไปคิดถึงใคร ตอนนี้ หนูอ่านคำตอบของมาดามรัก ก็คือแค่นั้น ยอมรับกับปัจจุบัน ไม่ต้องย้อนวันวาน ไม่ต้องเร่งวันเร่งคืน อยู่กับมาดามรักตรงนี้ จดจ่ออยู่กับตรงนี้ ตอนนี้ ทำได้ไหม?
สักแว่บเดียวที่หนูอยู่กับมาดามรักจริงๆ ได้ หนูก็จะเห็นจิตตัวเองที่นิ่ง สงบ ว่างเปล่า แต่ถ้าหนูยังวิ่งคิดถึงเขา คิดถึงความเจ็บปวด คิดที่จะหลุดจากความเจ็บปวด มันก็ยิ่งเจ็บ เห็นทางสว่างหรือยังจ๊ะ ?

ให้เวลาเยียวยาตัวเอง ยอมรับทุกข์ ให้เห็นว่าตัวเองทุกข์ เพราะเราถือก้อนทุกข์อยู่ ทุกข์ไม่ใช่ตัวเรา  ไม่ใช่เนื้อหนังเรา เราวางมันได้ด้วยตัวเราเอง แค่ปล่อย  มันเป็นแค่เสื้อที่เราหยิบมาสวมใส่โดยไม่รู้ตัว ตอนนี้เรารู้ตัวแล้ว เห็นเสื้อนั้นแล้ว  ถอดมันออกซะ  มันง่ายขนาดนั้นเลยค่ะ แล้วหนูจะโล่งขึ้น แยกให้ออกแล้วหนูจะหลุดจากอาการดราม่า ไปยิ้มหัวเราะ มีความสุขตามอัตตภาพของตัวเองได้

ไม่ต้องกังวล เดี๋ยวความทุกข์ มันก็วิ่งกลับมาใหม่ จิตใจคนเรามันฟุ้งซ่านอยู่ตลอดเวลา มันวิ่งอยู่ตลอด ถ้าเรามีสติรู้ตัว ฝึกจับมันบ่อยๆ หนูจะเป็นคนรู้จักคิด รู้จักแยกแยะ และใช้ชีวิตตามจริงได้ ไม่ไหลดิ่งไปตามอารมณ์ มาดามรักดีใจนะที่หนูมาปรึกษากับมาดาม ลองเอาไปฝึกดู เข้าใจ – ไม่เข้าใจ ยังไง ถามมาในคอมเม้นต์ข้างล่างนี้ได้ มาดามรักยินดีแนะนำนะจ๊ะ

 บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก
มาดามรัก