คนไม่ดี.. เลือกเพื่อน ไม่ได้ เลือกแฟนก็ไม่ได้

Home / มาดามรัก / คนไม่ดี.. เลือกเพื่อน ไม่ได้ เลือกแฟนก็ไม่ได้

เรื่องมันเกิดขึ้นหลายปีแล้วค่ะจนมาถึงปัจจุบัน หนูเคยมีแฟนอยู่คนหนึ่งค่ะ แต่เขากับเป็นอริกับเพื่อนสนิทหนู คือกลุ่มเราจะมีกันสามคนค่ะ ก ข (นามสมมติ)และหนู กลุ่มเราไม่เคยที่จะมีความลับต่อกันแม้แต่เรื่องส่วนตัวมันมีกฎ ของกลุ่ม อยู่แค่ 2 ข้อ คือ

1) ห้ามรักกันภายในกลุ่มเด็ดขาด (หนูเป็นผู้หญิงคนเดียวในกลุ่ม)
2) ถ้าจะรักใครหรือคบกับใครต้องยอมรับกันทั้งกลุ่ม ถ้ามีเพียงคนเดียวที่รับไม่ได้ ก็คือ ไม่ได้คบ

หลังจากที่มันรู้ว่าหนูคบกับ ซ (นามสมมติ)พวกมันก็คัดค้านกันทั้งสองคน หลังจากนั้นหนูก็แอบคบกับ ซ มาตั้งแต่นั้นจนครบสามปี ทั้งที่พวกมันไม่รู้เลยจนถึงตอนเรียนจบจะต้องย้ายไปเรียนต่อ พวกมันก็จับได้แล้วให้หนูเลือก มันตัดสินใจยากมากค่ะ แต่สุดท้ายหนูก็เลือกเพื่อน แล้วห่างจาก ซ

หนูย้ายมาเรียนที่ กทม. เราจากกัน ทั้งที่ไม่ได้บอกอะไรเลย แม้แต่บอกเลิกเพื่อตัดสัมพันธ์ แต่หนูรู้ว่า ซ เขาคงรู้ว่าเพราะอะไร หลังจากที่ย้ายมา กทม. ได้ 1 ปี ในช่วงปิดเทอมหนูได้กลับไปที่บ้านอีก ซ มาขอคืนดี หนูไม่รู้จะทำอย่างไร ในใจก็รักเขา ในใจก็กังวล ไม่รู้ว่าทำไมตอนนั้น หนูถึงกับไปคบกับเขาอีกครั้ง เขาเคยถามหนูว่า ก ข รู้เรื่องนี้ไหมหนูก็ต้องโกหกเขาไปว่ารู้ เพราะถ้าเขารู้ความจริงเขาต้องเลิกกับหนูแน่ๆ เพราะเขาก็รู้ว่า ก ข คือชีวิตและทุกสิ่งทุกอย่างของหนู แต่ไม่รู้จะทำไงค่ะการโกหกในครั้งนี้กลับไม่สนุกเหมือนเมื่อก่อนอีก มันลำบากใจและเลือกไม่ได้จริงๆ…หนูไม่รู้ว่าถ้าสองคนนั้นรู้ความจริงมันจะเกิดอะไรขึ้น แล้วถ้า ซ เขารู้ความจริงมันจะแย่ไปไหญ่หรือเปล่า ตอนนี้หนูเหมือนคนเลวมากๆ หนูทำร้ายพวกเขา…


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

หนูจ๊ะ หนูรู้ไหมจ๊ะ ว่าจริงๆ แล้ว เรื่องนี้ ก็ไม่ได้มีใครผิดหรือ ถูก แต่เมื่อหนูและเพื่อนๆ เติบโตขึ้น หนูจะรู้ว่า หนูก็คบได้ทั้งเพื่อนและแฟนนั่นแหละ ไม่จำเป็นต้องเลือกใคร เพื่อนกลุ่มนี้หนูก็เลือกมาเอง แฟนคนนี้หนูก็เลือกมาเอง ถ้าเพื่อน และแฟน รักที่หนูเป็นหนู ก็จะไม่กดดันหนูให้ต้องลำบากใจ

เรื่องแฟน มันคือเรื่องส่วนตัว เพื่อนมีสิทธิ์แค่รับรู้ แสดงความคิดเห็น เป็นกำลังใจ แต่ไม่ได้มีสิทธิ์มาเจ้ากี้เจ้าการกับชีวิตเรา แยกให้ออก ต่อให้เราหัวปักหัวปำกับแฟนขนาดไหน ….เพื่อนก็ทำได้แต่มองห่างๆ อย่างห่วงๆ เท่านั้นล่ะหนู

คนเป็นเพื่อนอย่างไรก็ยังเป็นเพื่อน เราไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ โกหกเพื่อน ,โกหกแฟน  ที่แย่ที่สุด หนูกำลังหลงทางว่า จะทำแบบนี้ไปเพื่อนอะไร เป็นเพื่อน เป็นคนรัก เขาไม่โกหกกันหรอกหนู ทางที่ดี หาทางประนีประนอม ทำให้คน 2 คนนี้เขามาดีกันไม่ดีกว่าเหรอคะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

 

มาดามรัก