เหลือเวลาอีก 15 วัน สำหรับการ ตัดสินใจ

Home / มาดามรัก / เหลือเวลาอีก 15 วัน สำหรับการ ตัดสินใจ

หนูกับแฟนคบกันสมัยมัธยมประมาณ 5 ปีแล้ว หลังจากนั้นเลิกกันต่างฝ่ายต่างไปมีคนใหม่แล้วไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย จนตอนนี้ผ่านมาเกือบ 5-6 ปี จู่ๆ ก็เจอกันทางเฟซบุ๊ค และกลับมาคบกันค่ะ คุยกันได้สามเดือนก็ ตัดสินใจ อยู่ด้วยกัน เขายอมออกจากงานที่ กทม. มาอยู่กับหนูที่เชียงใหม่

ช่วง  2-3 เดือนแรก รักกันดีค่ะ เข้ากันได้ทุกอย่าง มีความสุขมาก แต่ตอนนี้เขาเปลี่ยนไปทุกอย่าง จากหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่สนใจ ไม่แคร์ ถามคำ – ตอบคำ ไม่กอด ไม่เล่นเหมือนก่อน หนูถามเขาตรงๆ ว่าเพราะอะไร เขาบอกเขาเบื่อ เขาเครียดเรื่องส่วนตัว และไม่ชอบที่หนูไม่ตามใจเค้า คือหนูกับเค้าต่างคน ต่างก็เอาแต่ใจ เขาบอก เขาไม่ชอบที่ต้องซักผ้าให้ ไม่ชอบที่หนูห้ามไม่ให้สูบบุหรี่ ไม่ให้สัก และไม่ตามใจเขา

ส่วนหนูก็ไม่ชอบที่เขาชอบใช้ เช่น เรื่องงานบ้านหรือเรื่องเล็กๆ น้อยๆ  เขาจะชอบใช้ หนูรู้สึกเหมือนขี้ข้า เหมือนเขาเห็นแก่ตัวเกินไป วันนี้เราคุยกัน เขาบอกเขาปรับตัวไม่ได้ ต้องเป็นหนูที่ต้องปรับตัวเข้าหาเค้า ยอมเค้าทุกอย่าง แต่หนูคิดว่ามันไม่ใช่ เค้าเองก็ต้องปรับตัวเหมือนกัน แต่เขาบอกทำไม่ได้ เขาเป็นคนแบบนี้ ถ้ารับไม่ได้ก็คงต้องแยกกันอยู่ หนูเลยตกลงกับเค้าว่าจะให้เวลาเราครึ่งเดือน ถ้าไม่มีไรดีขึ้นก็เลิกกัน ทั้งๆ ที่เราก็ยังรักกันอยู่ หนูควรทำไงดีคะ หนูไม่รู้จะปรึกษาใคร หาทางออกไม่เจอเลยค่ะ ช่วยชี้แนะหนูด้วย ขอบคุณมากๆ นะคะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

มาดามรัก ว่า จูนกันครึ่งทางเถอะนะ แรกๆ เขาอาจจะยังไม่ยอม ยังเอาแต่ใจ แต่ไม่เป็นไรนะ เราเริ่มต้นที่ตัวเราก่อนก็ได้ ไม่เป็นไร เริ่มจากที่เราทำอะไรเพื่อเขาได้บ้าง ถ้ารักกัน จะอยู่ด้วยกัน ม้นก็ต้อง “ให้กัน”

เขามีใจ “ให้หนู” ไหมล่ะ งั้นเรามาแลกกันนะ ได้ไหม ?  ลดตัวตนของทั้งคู่ลง แล้วมาสร้างคำว่าเรากัน

มาดามรักเชื่อว่า ถ้าหนูมีน้ำใจให้เขา เขาน่าจะค่อยๆ อ่อนลง และปรับตัวตาม เมื่อไหร่ที่เขามีท่าทีที่อ่อนลงแล้ว พร้อมจะฟังหนูพูด  หนูก็ลองโน้มน้าวเขาด้วยคำพูดดีๆ หวานๆ  ร้อยทั้งร้อย ผู้ชายแพ้ผู้หญิงอ่อนหวานกันทั้งนั้น

ลองคุย หาวิธีที่อยู่ด้วยกันอย่างไร ถึงจะไม่อึดอัดทั้ง 2 ฝ่ายนะ ความรัก ชีวิตคู่ มันก็ต้องเรียนรู้กันไปทุกวัน นี่เพิ่งเริ่มต้นเอง …. ถ้าหากผ่านช่วงนี้ไปได้ ปรับลดอัตตาทิฐิลง ก็จะลงตัวขึ้น ทุกคู่ก็ต้องเจอด่านนี้กันทั้งนั้นล่ะค่ะ  นี่ล่ะ เขาถึงได้บอกว่า รักกัน ก็ต้องให้อภัยกัน มีน้ำอดน้ำทน ชีวิตคู่ถึงจะอยู่ได้นาน

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก