อยู่กับคนนี้ แต่ คิดถึงอีกคน ตลอดเวลา

Home / มาดามรัก / อยู่กับคนนี้ แต่ คิดถึงอีกคน ตลอดเวลา

เราคบกับแฟนมา 7 ปีแล้วค่ะ แล้วมีอีกคนเข้ามาตอนปีที่แล้ว มันเป็นความรู้สึกที่แปลกออกไป เรายังไม่มีอะไรเกินเลย และเค้าก็ย้ายไปอยู่ไกลมาก แต่ทำไมลืมเค้าไม่ได้เลย เห็นหน้าเค้าตลอดเวลา ทั้งๆ ที่เวลาเจอกันไม่ชอบหน้าเค้าเลย แต่พอไกลกันกลับคิดถึง แต่ถามว่า อยากจะเลิกกับแฟนคนปัจจุบันไหม ก็ไม่ อยากจะคบกับคนนู้นมั้ย ก็อยาก อีกใจก็กลัว เราสับสนมากค่ะ เราควรปล่อยแฟนเราให้ไปเจอคนที่ดี คนอื่นไหมคะ นี่เราหมดรักแฟนเราแล้วใช่ไหมคะ ตอนนี้เค้าชวนเราไปจดทะเบียน เราไม่มั่นใจเลยค่ะ เพราะเรายังคิดถึงคนนู้นตลอดเวลา มันเหมือนเป็นเวรกรรมที่ต้องเจอเลยค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

กิเลสในใจคนนี่แหละ เป็นตัวเริ่ม มาดามรัก พูดเลยว่า ไม่ใช่เวรกรรมอะไรที่ไหนหรอก แต่จิตหนูกำลังฟุ้งซ่าน และหนูก็ยังไม่รู้จะหยุดใจตัวเองอย่างไร เพราะไม่เห็น มันเลยลอยละล่องเรื่อยเปื่อยอย่างนี้ไง

ของอยู่ไกล …หนูก็ไม่เห็น …ก็ย่อมอยากคว้า มาอยู่ใกล้สายตา ….คำถามคือ ตัวหนูอ่ะ คิดยังไงกับเขา ? ที่อยากคบ …เพราะแค่อยากครอบครองเขาเท่านั้นหรือเปล่า ? เขามีอะไรให้หนูรู้สึกลุ่มหลง ตัดใจไม่ได้ พะว้าพะวังอยู่อย่างนี้ เอาไปถามตัวเองและตอบตัวเองให้ได้ แล้วหนูจะเห็นที่มาของกิเลสนี้ จะได้จับตัวเองได้ทัน

ตามจิตตัวเองไม่ทัน …ก็จะพาตัวเองวิ่งเข้ากองไฟซะเปล่าๆ นะ

ส่วนแฟนหนู…หนูมองดูให้ลึกซึ้ง ทั้งตัวหนูเอง ทั้งตัวเขาเอง ว่ายังรักกันอยู่ไหม ยังมีความรู้สึกอยากมีอนาคตร่วมกัน มีเป้าหมายของชีวิตร่วมกันอยู่หรือเปล่า อยู่กับคนนี้แล้วใช่ไหม? สบายอกสบายใจเวลาอยู่ร่วมกัน เป็นตัวของตัวเองเวลาอยู่ร่วมกันหรือเปล่า ..

คนเราน่ะเวลาอยู่กันไปนานๆ มันก็มากกว่าความรักแล้วล่ะ มันไม่ได้หวือหวา วาบหวามเหมือนตอนคบกันใหม่ๆ หรอก จะว่า “เคยชิน” ก็เรียกได้ แต่อะไรที่เราเคยชิน ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้รัก ไม่รู้สึกอะไรกับมันแล้ว แต่มันเ็นความรู้สึกที่ลึกกว่านั้น มันกลายเป็นความผูกพันที่กลมกลืน เหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของกันและกันมากกว่า ….เหมือนเราเคยชินที่จะหายใจ เราไม่เคยรู้สึกเลยว่าเรากำลังหายใจอยู่ สูดอากาศเข้าไปอยู่ จนกระทั่ง ขาดอากาศ ขาดออกซิเจน นั่นแหละ เราถึงจะรู้ว่าเราขาดมันไม่ได้ ลองเอากลับไปคิดดูนะจ๊ะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก