รักเค้ามาก แต่มันไม่ถูกต้อง เพราะเรา มีสามีแล้ว

Home / มาดามรัก / รักเค้ามาก แต่มันไม่ถูกต้อง เพราะเรา มีสามีแล้ว

เราแต่งงาน แล้ว มีลูก โตแล้ว เราแต่งเพราะคลุมถุงชน เราอยู่ในกรอบมาตลอด หน้าที่ ไม่เคยขาดตกบกพร่อง แต่เราไม่เคยมีความสุข เราดีใจที่คนรอบข้างเรามีความสุข แค่นี้ก็สุขใจ แต่ไม่นานมานี้ เรามาเจอคนที่เรารักมาก เรารักกัน เค้าโสด เราอยากไปใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับคนนั้น เเต่เราขี้ขลาด เรากลัวคนนินทา แต่เรายิ่งฝืน ก็ยิ่งทุกข์ใจ เราคุยกับคนนั้นแล้วร้องไห้ทุกวัน คิดถึงเค้ามาก น้อยใจในโชคชะตา มาเจอคนที่เรารักแต่กลับไม่มีแม้ โอกาส จะได้ใช้ชีวิตร่วมกัน

ทุกวันนี้ เราเหมือนหุ่นยนต์ ไม่มีความรู้สึกใดๆ กับสามี เลย เราอยู่แบบนี้ก็เป็นทุกข์ จะเลิกกันไปก็ทำไม่ลง สงสารสามี เค้าผิดอะไร แต่เราอยาก หาความสุขให้ตัวเอง สักครั้งในชีวิตคือการได้อยู่กับคนที่เรารัก ก็ทำไม่ได้ ทุกวันนี้เหมือนตายทั้งเป็นเราจะผ่านเรื่องร้ายๆ แบบนี้ไปได้อย่างไร เคยคุยกับสามีแล้ว ต่างคนต่างร้องไห้ เราขอให้เค้าไปมีคนอื่นแต่เค้าไม่ยอม เราเครียดจนอยากตายไปเลย เราไม่เคยรักใคร เจอคนนี้ก็นึกรักทันที แต่ไม่เคยเจอกัน อยากไปหาใจแทบขาด แต่ไม่อยากทำผิดกับสามี อยากเลิกก่อน ค่อยไปเจอ แต่ก็กลัวไปหมด เรื่องการเงิน เราหาได้เยอะกว่าสามีไม่ต้องพึ่งพาเค้า เราก็อยู่ได้

มาดามคะ ช่วยหนูหน่อย หนูรักเค้ามาก ไม่อยากตัดใจ หนูควรทำอย่างไร หนูไม่กลัวการผิดหวัง ขอให้หนูได้ทำตามหัวใจสักครั้ง แค่นี้ ก็พอ ตอนนี้ไม่รู้จะฝืนไปได้แค่ใหน ยิ่งฝืนยิ่งทุกข์หนัก มาดามคะ คนเราเมื่อไม่รักกัน แต่รักอีกคน สามารถอยู่ด้วยกันได้แบบมีความสุขจะทำได้เหรอคะ ช่วยแนะหน่อยค่ะ ตอนนี้ ในแต่ละวัน คุยกับสามีน้อยมาก เค้าถามคำ เราตอบคำ เบื่อ หงุดหงิดใส่เค้า เบื่อตัวเองที่สุดเลยค่ะ หนูควรทำอย่างไรคะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ตั้งสติดีๆ ก่อนนะ ตอนนี้ เราเอาอารมณ์รักมาเป็นตัวเรา เอาความถูก – ผิด มาเป็นตัวเรา เราเลยก้าวไปไหนไม่สักที่ จะอยู่เฉยๆ ก็ไม่ได้ จะขยับก็ไม่ได้ เหมือนไม่มีที่อยู่ของเราเลยสักที่

” สิ่งที่มี กลายเป็นสิ่งที่คุณไม่ได้เลือก ….สิ่งที่คุณเลือก กลับเป็นสิ่งที่คุณไม่มี ”

คุณก็เลยเหมือนไม่มีอะไรสักสิ่งเลย ทุกสิ่งที่คุณมี มันไร้ความหมาย มาดามรักเข้าใจถูกไหมคะ?

อย่างแรก ยอมรับ…ในสิ่งที่เรามีก่อนค่ะ  เรามีครอบครัว เรามีสามี เรามีลูก คุณยอมรับไหมว่าคุณมีพวกเขา ?
คุณบอกว่าคุณไม่ได้เลือกพวกเขา คุณบอกว่าครอบครัวนี้ได้มาเพราะการคลุมถุงชน ?  เพราะโชคชะตา ?
…. แล้วใครเป็นคนสวมชุดเจ้าสาวให้คุณในวันแต่งงาน ?
ใครเป็นคนจับมือคุณจดทะเบียน?
สามีคุณข่มขืนคุณ? คุณไม่ได้ยินยอมพร้อมใจจะร่วมเรียงเคียงหมอนกับเขา ?
สามีคุณขังคุณไว้ในบ้าน?
….ถ้าทุกข้อที่มาดามรัก ถามคุณ แล้วคุณตอบว่า ” เปล่า , ไม่ใช่ ”  งั้นคุณก็ไม่ต้องมี “แต่”

ทีนี้ คุณจะยอมรับได้หรือยังว่า คุณเลือกเขามาเอง ไม่ใช่เพราะโชคชะตา ไม่ใช่เพราะผู้ใหญ่
ยืนรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองเลือก ตัวเองทำ ตัวเองมีก่อนค่ะ  แล้วคุณจะมีพลังที่จะเลือก ที่จะทำ ที่จะจัดการต่อสิ่งต่างๆ ในชีวิตคุณด้วยตัวคุณเอง ไม่โทษว่าเพราะสิ่งนั้น สิ่งนี้ เพราะคนอื่นเป็นคนทำ เพราะคนอื่นเป็นคนตัดสินใจให้ ….คำถาม คือ แล้วทำไมคุณไม่ตัดสินใจเองล่ะ ?

ถ้ายอมรับได้แล้ว …. มามองความสัมพันธ์กับคนใหม่กันนิดนึงนะ  เรื่องรักน่ะ…โอเค มาดามรักเข้าใจ
แต่เรื่องไม่เคยเจอกันนี่คือ ยังไงคะ?  ขออยู่บนโลกแห่งความจริง มาคุยกัน มาป๊ะหน้ากัน แค่เจอหน้าในที่สาธารณะ แบบไม่มีอะไรเกินเลยน่ะ แบบเพื่อนมนุษย์น่ะ เคยได้ใช้เวลาอย่างนั้นเรียนรู้กันหรือยัง? แล้วทางฝ่ายนั้นเขารู้รึยังว่าคุณเป็นภรรยาคนอื่นอยู่ ?  นี่เรื่องสำคัญนะ คำถามพวกนี้ คุณแต่งงานแล้ว ย่อมรู้ดีว่า การใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นนี่ มันไม่ใช่แค่เอา ส้อมมาวางคู่กับช้อน แล้วมันจะวางนิ่งๆ อยู่อย่างนั้น แต่มันจะมีเรื่องอีกจิปาถะที่คู่ชีวิตเขาต้องแชร์ร่วมกัน มุมมอง ไลฟ์สไตล์ นิสัยใจคอ รสนิยม ด้านดี และ ด้านร้าย คุณเห็นเขาหมดทุกด้านแล้วหรือยัง? เวลาหงุดหงิด โมโห เขาเป็นอย่างไร ?  ….สรุปว่า ที่คุณเป็นอยู่ตอนนี้น่ะ  “รัก”  หรือ “หลง” ?  แล้วเขาน่ะ …เห็นด้านดี ด้านร้ายของคุณหมดแล้วหรือยัง ?ก่อนที่เขาจะบอกว่ารักคุณน่ะ เขาเห็นแล้วและรับได้อย่างนั้นจริงๆ หรือ ?

คำว่า ” รัก ” พูดง่าย รู้สึกใหญ่ และ จางหายเร็ว ….คุณรู้บ้างม่ะ ?

ถ้าอยากจะสัมผัสกับความรู้สึกรัก…มองสิ่งที่มีก่อน คุณเห็นความรักที่คุณมีอยู่ไหม ? ความรักที่พวกเขามอบให้คุณ ความรักที่คุณมีให้เขา ?

หากมันไม่รู้สึก สัมผัสไม่ได้ มองไม่เห็น ….

จะตัดใจเดินจากมา แล้ว กระโดดลงไปในห้วงรักใหม่ ก็ย่อมได้ค่ะ

ในเมื่อคุณบอกว่าคุณรักเขา ทั้งๆ ที่ไม่เคยเจอหน้า และคุณก็ไม่กลัวการผิดหวัง ให้ชีวิตนี้ได้รักอย่างที่คุณไม่เคยสัมผัส ก็แค่หย่าขาดจากสามี แล้วจะไปมีใหม่ มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องแคร์อะไรอยู่แล้วนี่ ดีกว่า อยู่กันแบบเหม็นขี้หน้า ไม่รักกัน และคิดถึงอีกคนตลอดเวลา หรือ ไปแอบคบหาชายอื่นทั้งๆ ที่ยังไม่ได้หย่า อย่างนั้นเสื่อมเสียกว่ากันเยอะ  เลือกด้วยตัวเอง และรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองเลือกนะ เท่านั้นเลย แล้วคุณจะก้าวข้ามเรื่องต่างๆ ในชีวิตได้

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก