เหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น

Home / มาดามรัก / เหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น

หนูรักกับเค้ามา 5 ปี วางแผนแต่งงานอนาคต แต่วันนึงเค้าก็เปลี่ยนไป บอกเลิกหนู เค้าบอกว่าความคิดเราไม่เข้ากัน ไปกันไม่ได้ แต่หนูก็ง้อเค้า จนกลับมาคบกัน แต่เค้าก็เปลี่ยนไป ผ่านมาสัปดาห์ นึงหนูจับได้ว่าเค้ามีคนอื่น เค้าคุยกับคนนั้นมาได้ 1 สัปดาห์แล้ว เค้าเลือกที่จะเลิกกับหนู  หนูเสียใจมาก หนูโทรไปหาเค้า เพื่อง้อ แต่ก็เหมือนเดิม หนูโมโหจึงโทรไปหาผู้หญิงอีกฝ่าย ทั้งสองคนรุมว่าหนูราวกับว่าเรื่องทั้งหมดหนูเป็นคนผิด หนูจึงกลับมาทำใจนอนซม ไม่กล้าออกไปไหน กลัวเจอเค้าสองคน จนหนูเปิดเฟซเห็นภาพถ่ายเค้ากอดกัน ไปเที่ยวกัน ทั้งๆ ที่เพิ่งเลิกกับหนู เค้ามีความสุขกัน แต่ความรู้สึกที่หนูมีจากความเจ็บปวดกลายเป็นความแค้น โกรธเกลียด หนูควรทำยังไง หนูควรไปต่อยังไง


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ
หนูจ๋า ฟังมาดามรักให้ดีนะ รอบๆ ตัวหนูมีอะไรบ้างจ๊ะ ที่อยู่ยั่งยืนนาน คงทน ? มีอะไรบ้างรอบตัวหนูที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ?  สมัยเด็ก หนูเคยมีของเล่นชิ้นโปรดไหมจ๊ะ ? แล้ววันนี้ล่ะ ของเล่นชิ้นนั้น ไปอยู่ที่ไหนแล้ว ?

โลกนี้มีกฎของการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ลมหายใจของ นาทีที่แล้วกับลมหายใจของนาทีนี้ มันก็คนละลมหายใจกัน หนูไม่สามารถเอาคืนกลับมาแล้วบอกว่า นี่ไง มันคือ ลมหายใจเดิม ลมหายใจเดียวกัน มันเป็นไปไม่ได้

ความรักก็เช่นกันจ่ะ  วันก่อนรัก วันนี้หมดรัก นี่ก็เป็นเรื่องธรรมดา ของธรรมดา วันก่อนเรารักกัน แต่วันนี้เขารักคนอื่น …เราเจ็บ อันนี้แน่นอน ยอมรับความจริงให้ได้ก่อน ไม่ไปต่อต้าน แล้วสักพักหนูจะอยู่ได้ ที่ตอนนี้หนูรู้สึกอยู่ไม่ได้ เพราะ หนูยอมรับความสูญเสียครั้งนี้ไม่ได้ แค่ยอมรับความจริงก่อนว่ามันเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เป็นของธรรมดา ความรักในใจเขามันได้เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นของธรรมดา  ความแค้น ความโกรธ ความเกลียดในใจหนูก็เช่นกัน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นของธรรมดา หนูแค่ผูกใจความสุขไว้ที่เขา …เมื่อเขามีความสุขกับคนอื่น…เขาย่อมทำได้ค่ะ เพราะนั่นคือความสุขของเขา หนูแค่ลืมไปว่า เขาไม่ใช่เรา เขาไม่ใช่ของของเรา และเขาไม่ใช่ตัวกำหนดความสุขของเรา เราต่างหากที่เป็นคนกำหนดความสุขของตัวเราเอง

อยากมีความสุข อยู่ที่ใจหนู ตัวหนู ไม่ต้องไปผูกกับเขา ไม่ต้องหาคนผิด ทุกอย่างแค่เกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไปเป็นของธรรมชาติ แค่หนูยอมรับ อยู่กับปัจจุบันให้ได้ ไม่ต้องไปสนใจ ใส่ใจ หรือมองที่เขา เรานั่นแหละที่จะทำยังไงให้ดับแค้น ดับความเศร้าที่ใจเราเอง

หากก้อนความสุขของหนูเคยอยู่ที่เขา เอากลับมาจ๊ะ โยกก้อนความสุขมาไว้กับตัวเราเองนะ นี่แหละคือสิ่งที่หนูทำได้

….ถ้าหนูทำได้ หนูจะผ่านพ้น ก้าวข้ามอีกปัญหาไปได้ แล้วหนูจะเป็นคนที่จัดการกับความสุข ความทุกข์ของตัวเองได้ด้วยตัวเองนะ

เอาใจ ออกจากความเจ็บ แล้วหนูจะตาสว่างจ่ะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก