คู่หมั้น ทิ้งผมไป ทำให้ผมเคว้งและ คิดถึงเค้าอยู่

Home / มาดามรัก / คู่หมั้น ทิ้งผมไป ทำให้ผมเคว้งและ คิดถึงเค้าอยู่

แฟนเก่าคบกันเพียง 1 เดือน ก็ขอผมหมั้น ตลอดเวลาที่คบกัน เค้าเอาใจใส่ดีมาก คอยตามจิกและมีอารมณ์ใส่ตลอด ขอเลิกทุกเดือนเป็นปกตินิสัย จนกระทั่งมาเลิกจริงเพราะไปคบคนใหม่ ผมเคว้งมากๆ เพราะไม่มีเพื่อน เหลือแม่ชรามากเพียง 1 คน ทำอย่างไรดีที่หมั้นแล้ว ก็ยังมาทิ้งกันอย่างเลือดเย็น


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ที่เลือดเย็น…ก็ได้เลือดเย็นไปแล้ว ที่ทิ้งกัน…ก็ได้ทิ้งไปแล้ว มาดามรัก ว่า เงยหน้ามองตัวเองวันนี้ ตอนนี้ ก่อนดีไหมคะ  เอาใจมาอยู่กับตัว เอาใจมาอยู่กับปัจจุบันก่อนนะ  ยังดีที่คุณรู้ตัวว่า ตัวเองยังเหลือคุณแม่ชราอีก 1 ท่าน และอย่าลืมว่า คุณยังเหลือตัวเองอีก 1 คน คนที่ยังรักคุณ อยู่ในกระจกนั่นไงคะ  ถ้าวันนี้จะมีแต่ตัวเรา ไม่มีเขา คุณค่าของเราก็ไม่ได้ลดน้อยลง  คุณค่าเรายังคงเดิม ที่เพิ่มเติมคือประสบการณ์ต่างหากล่ะ

คนเราไม่ได้เกิดมา เพื่อสมหวังไปกับทุกสิ่งค่ะ เมื่อทารกเกิดมา…เรากำมือมากันทุกคน สังเกตดูสิ และเราก็มีนิสัยโอบกอดเอาสิ่งที่รักไว้ทุกอย่าง และผลักไสสิ่งที่ไม่รักออกไป แต่การครอบครอง เป็นเจ้าข้าวเจ้าของทุกสิ่งที่รัก ล้วนก่อให้เกิดทุกข์มาด้วยเสมอ เพราะเรื่องจริงที่สุดในชีวิตเราคือ “ใดใดในโลกล้วนไม่เที่ยงแท้ ไม่แน่นอน”  ไม่มีสิ่งใดที่คงอยู่ตลอดไป ….ประสบการณ์ชีวิตจะคอยสอนให้เราเรียนรู้  รู้จักปล่อยวางทีละเรื่อง ปล่อยวางทีละสิ่ง…นั่นแหละ ค่ะ “ชีวิต”

หากคุณรับรู้ คุณเข้าใจ และคุณยินยอม ไม่ต่อต้านในกฎธรรมดานี้  ชีวิตคุณจึงจะเป็นสุข จิตใจจะสงบสว่าง ไม่กระวนกระวาย หาจิตหาใจตัวเองไม่เจออย่างตอนนี้  เรียกตัวเองกลับมา พาตัวเองกลับมาก่อนนะคะ ที่ผ่านมาไม่มีเพื่อน ไม่เป็นไร สร้างใหม่ได้  หากเคยมีรัก แล้วเสียรักไป ไม่เป็นไรนะ สร้างใหม่ได้  ตราบใดที่คุณยังมีชีวิต ตราบใดที่คุณ ยังมีสติ ตราบใดที่คุณ เข้าใจชีวิต เข้าใจโลก …. ก็เรียนรู้ ทั้งสุข และ ทุกข์ไป

มีสุข ก็รับรู้  เช่นเดียวกับ ความทุกข์ มาเมื่อไหร่ ก็แค่รับรู้ แต่ไม่ต้องโอบกอดให้เป็นเนื้อเดียวกับเรา เราแค่รู้ว่า ตอนนี้ความสุข มาหาเรานะ ตอนนี้ ความทุกข์มาเรา แต่ไม่ได้มาอยู่กับเราตลอดไปนะ ไม่ต้องปิดประตูใส่เขา และไม่ต้องดูดรั้งเอาสุข – ทุกข์มาใส่ตัว  แค่ยอมรับมาเมื่อเขามาหา และยอมรับเมื่อเขาจากไปเท่านั้นก็พอ ทำได้ไหมคะ  🙂

        บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก