จะเลิกดีไหม ถ้ายัง ตั้งตัว เรื่องเงิน ไม่ได้

Home / มาดามรัก / จะเลิกดีไหม ถ้ายัง ตั้งตัว เรื่องเงิน ไม่ได้

สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาเรื่องแฟนค่ะ คือเรากับแฟนห่างกัน 14 ปี เขา 38 เรา 24 เราคบกันมา 4 ปีกว่าๆ แรกๆ คบกัน ก็โอเคมากๆ โอเคทุกเรื่อง แต่เมื่อสองปีที่ผ่านมาเราเริ่มมีปัญหากันค่ะ

พี่เขาเริ่มขี้เกียจทำงาน คืองานพี่เขาทำเว็บไซต์ ทำที่บ้านได้ ไม่ทำงาน เงินก็ไม่เข้า แต่รายจ่ายก็ยังเหมือนเดิม คือที่เราเครียดก็คือพี่เขาอายุก็ป่านนี้แล้วยังไม่มั่นคงเลย คือเราก็เริ่มคิดวางแผนชีวิตตัวเองแล้วว่าจะเอาไงดี แต่พอเห็นพี่เขาเป็นแบบนี้แล้วเราก็เหนื่อยใจค่ะ ไม่รู้จะพูดยังไงให้เขากลับมาขยันเหมือนเดิม ที่เคยทำเงินได้เหมือนเมื่อก่อน

ล่าสุดนี้เราคิดถึงกับจะเลิกกับเขาเลย เราจะไปทำงานกับเพื่อนที่ต่างประเทศเลยดีไหม ลึกๆ ในใจก็ไม่อยากทำแบบนั้นเพราะพี่เขาก็ดีทุกอย่าง แค่เขาทำงานแล้วเงินไม่พอใช้ค่ะ…จะพูดกับพี่เขายังไงดีคะให้เขาทำงานหาเงินได้ พอใช้ พอเก็บบ้าง แล้วตัวเราเองเลิกกับเขาเลยดีไหม ถ้าเขายังทำไม่ได้…ขอบคุณมากที่อ่าน และตอบกลับนะคะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

โอ๋ๆ มาดามรักว่า ใจเย็นๆ ก่อนน๊า เรื่องเงิน เรื่องปากเรื่องท้องมันเรื่องใหญ่ก็จริง แต่ทุกคู่รักก็ย่อมมีอุปสรรค เอาไว้ให้กุมมือกันก้าวข้ามนะ  เป้าหมายและการใช้ชีวิตของคุณทั้งคู่แค่ไม่ตรงกัน แต่ไม่ใช่ว่าจะทำให้มันตรงกัน หรือใกล้เคียงกันไม่ได้นี่นา มาดามรักเข้าใจว่าเมื่อตัวเราเองเริ่มมองอนาคต ต้องการความมั่นคงแล้ว แต่อีกฝ่ายยังไม่โฟกัสในจุดเดียวกันกับเรามันเหนื่อย มันท้อขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้หมายความ เราจะต้องทิ้งกันไว้กลางทางไปเลยนี่นา มาดามรักว่า ของแบบนี้ยังคุยกันได้ โน้มน้าวกันได้

ชีวิตคู่มันก็แบบนี้ล่ะค่ะ   ต้องปรับ ต้องจูน ต้องเรียนรู้ ศึกษากันไปเรื่อยๆ  ถึงยามแก่เฒ่า เราก็ยังต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันเลยนะ เพราะเป้าหมาย มุมมองของชีวิตในแต่ละช่วงวัย มันก็เปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงอายุ ตอนนี้คุณอายุเลข 2 ก็มองชีวิต มองโลกอีกแบบ พอคุณก้าวเข้า 30 ก็จะมองโลกอีกแบบ เข้าหลัก 4 ก็จะมองอีกแบบหนึ่งเลยนะ การมีเป้าหมายชีวิตน่ะมันก็ดี แต่อะไรที่ตึงไป มันก็ไม่สนุก ไม่ได้ใช้ชีวิต หย่อนไป ก็จะทำให้ชีวิตหลักลอย ไร้จุดหมาย ตอนนี้คุณกับแฟนก็คบกันมาย่างเข้า 4 ปีแล้ว ก็ย่อมต้องรู้นิสัยใจคอกันดีในระดับหนึ่ง ลองหาวิธีโน้มน้าวใจที่เหมาะกับนิสัยใจคอเขาดูค่ะ

ถึงเราจะเป็นผู้หญิง แต่ก็คุย ก็แชร์มุมมอง เรื่องเป้าหมายชีวิตคู่ กับเขาได้นะ คุณมองอย่างนี้ เขามองแบบไหน เราอยากจะไปด้วยกันไหม อะไรที่คุณเป็นห่วงเขา เป็นห่วงอนาคตของเรา …เราจะไปสู่เป้าหมายนั้นได้อย่างไร  ถ้าเรายังอยากจะไปด้วยกันอีกกี่ปีเราถึงจะไปถึงจุดนั้นได้

เอาเข้าจริงๆ มาดามรักว่า คุณเองก็เตือนเขาได้ตามปกติของคนหวังดีต่อกัน เศรษฐกิจไม่ดี ใช้เงินประหยัดๆ ไว้หน่อยก็ดี หาเงินได้มาก ไม่เท่ากับว่า เก็บเงินได้มาก ถ้าจะหาได้น้อย ก็อยากให้รู้จักแบ่งเก็บก่อน แล้วค่อยแบ่งใช้ พูดง่ายๆ  แบบที่ไม่ได้ระราน บีบคั้นให้เขารู้สึกเหมือนเราสอน เราสั่ง หรือเราไปหวังอะไรจากเขา แต่ให้เขารู้ว่าเราเป็นห่วง คุยกันแบบเคลียร์ๆ เรื่อยๆ มาดามรักว่า เขาก็น่าจะเข้าใจนะ 

คนรักกันจริง เขาย่อมไม่ปล่อยมือกันง่ายๆ เพราะเรื่องแค่นี้หรอกค่ะ

ลองค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ คุย ค่อยๆ โน้มน้าวใจเขาดู นี่สิ เขาถึงจะเรียกเป็นคู่กันจริง พากันไปสู่ทางที่เจริญไงล่ะคะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 
มาดามรัก