แฟนเก่า ของเขากลับมา

Home / มาดามรัก / แฟนเก่า ของเขากลับมา

สำหรับหนูเเล้ว หนูเป็นคนที่รักใครรักจริง รักมาก รักฝังใจ รักง่ายลืมยาก หนูเคยแอบชอบรุ่นพี่คนหนึ่ง ชอบมาก รักมา 3 ปี… >เเต่มันไม่ใช่ประเด็น<
เรื่องมันมีอยู่ว่า มีรุ่นน้องคนนึงเขาเป็นนักร้องโรงเรียน วันนั้นเขาขึ้นร้องเพลง เเล้วทีนี้ไม่รู้พรหมลิขิตหรือผีผลัก น้องเขาทักมาเราก็คุยกันมาสักพัก เริ่มหวานขึ้นๆ ให้ไลน์ ให้เบอร์โทรคุยกันเรื่อยๆ คุยกัน ที่รัก เหมือนเเฟนทุกอย่าง เขาอัพสเตตัสเเท็กเราว่าสุดที่รักเเบบเปิดเผย เเต่ไม่มีชื่อเรียกสถานะ พอวันนึงเเฟนเก่าเขาเลิกกับเเฟนของเขาน่ะหล่ะ เเล้วเเฟนเก่าเขาอยู่ห้องเดียวกันกับเขา เราก็ถามเขาตลอดว่าจะกลับไปไหม เขาก็บอกว่าเขาไม่กลับไปเเล้ว เขาเจ็บพอเเล้ว เขาว่าเรื่องของเขามันจบไปนานเเล้ว เขาสัญญาจะไม่ทิ้งหนูไปไหน เขาไม่อยากทำให้หนูเสียใจ หนูก็เลยเชื่อใจเขา

เเต่พอวันนึง เพื่อนเขาทักเเชท มาบอกหนูว่า เขากับเเฟนเก่าเหมือนถ่านไฟเก่าจะคุ นั่งเล่นด้วยกันทุกวัน จับเเก้มกันทุกวัน ตอนเเรกหนูก็ยังไม่เชื่อ เเละหนูก็ไปถามเขา เขาบอกว่าไม่จริง เขาก็บอกให้หนูเชื่อใจเขา หนูก็ให้อภัย พอมีหลายๆ คนพูดเหมือนกัน ทุกวันๆ เเฟนเก่าเขาชอบโพสต์เเขวะหนูอยู่บ่อยๆ เชิงว่าเขาชนะ เเต่เขาบอกว่าไม่มีวันกลับไป เเล้วเราก็ทะเลาะกันบ่อยขึ้น เเล้วเขาก็เปลี่ยนไปจากที่เคยคุยโทรศัพท์ด้วยกันนานๆ เเชทหวานๆ ตอนนี้มันไม่มีอีกเเล้ว

เขาบอกว่าเขาเหมือนเดิม เเล้ววันนึงทะเลาะกันหนักมาก เขาเล่าเรื่องทุกอย่างให้เพื่อนหนูฟังว่า “ผมน่ะรักพี่pมาก เพราะตอนที่ผมเจ็บ พี่เขาเข้ามาทำให้ผมรักเเละรู้สึกดี ตั้งเเต่ผมคุยกับใครมาผมยอมรับว่าพี่เขาดีจริงๆ พี่เขาทำให้ผมลืมเเฟนเก่า ผมกำลังจะเริ่มต้นใหม่กับพี่เขา เเต่เเฟนเก่ามันกลับมาทำเหมือนเเต่ก่อนทุกอย่าง ผมเลยลืมไม่ได้ ผมรักทั้งเเฟนเก่าทั้งพี่p ผมสับสนไปหมด ผมถามเพื่อนว่าจะเลือกใครดี สรุป ผมก็เลือกคนที่ดีน่ะ เเต่ทำไมผมลืมไม่ได้” คือเราก็แอบมีความหวังอ่ะค่ะ 555

พอคุยกันไปสักพัก วันนั้นหนูเห็นเขาขี่รถไปกับเเฟนเก่า เขาเห็นหนูเขารีบหลบเเละโทรมาบอกว่ามาทำงาน เเล้วเราก็ทะเลาะกันอีก หนูเป็นคนเอาเเต่ใจตัวเองทุกครั้งที่ทะเลาะกันอยู่จะเป็นคนขุดขึ้นมาตลอด จนหนูตัดสินใจบล็อคเขา เเล้วมันคิดถึงก็เลยปลดบล็อคเเล้วแอดเขาไป เขาก็ไม่รับเเอด หนูส่องข้อความทุกทาง โทรไปก็ไม่รับ ทำทุกอย่าง หนูกลัวเสียเขาไป หนูอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเขา เเล้วเขาก็ยอมตอบ เขาบอกว่า ผมมันไม่ดีเลย หนูก็พร่ำเพ้ออ้อนวอนขอให้เขาอย่าจากหนูไป เขาบอกให้หนูลบทุกอย่างที่เกี่ยวกับเขา เเล้วลืมเรื่องของเรา พี่ดีเกินไป เเต่หนูยอมรับความจริงไม่ได้ เขาบอกกับหนูว่า พี่ชอบบังคับผม หนูรู้สึกผิดมาก หนูยอมรับว่าหนูงี่เง่ามาก เพื่อนก็บอกให้หนูให้เวลาเขา อย่าบงการชีวิตเขามาก เขาก็เปลี่ยนมาบอกฝันดี วันนี้อยู่โรงเรียนหนูร้องไห้ทั้งวัน เจอะกันพอดี เขาโทรมาหนูไม่ได้รับสาย หนูอยากรู้ว่าเขาคิดยังไงกัน :'( ขอบคุณค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ชีวิตคนเรา มีทั้งทุกข์และสุข เป็นเรื่องธรรมดา บางทีมันก็มาทีละอย่าง บางทีมันก็มาหาเราพร้อมๆ กัน แต่ที่เราทุกข์ เราอยู่ไม่ได้ เพราะเราเลือกที่จะรับเอาแต่ความสุขอย่างเดียว เราไม่เรียนรู้ และไม่อยากที่จะเรียนรู้อยู่กับความทุกข์เลย ….เราเลยทุกข์มากกว่าเดิมอีกหลายเท่า เพราะพยายามที่จะหนีทุกข์ หนีความไม่สมหวัง ซึ่งจริงๆ แล้ว ถึงเราไม่สมหวัง …แต่เราก็ยังอยู่ได้นะ เรายังมีลมหายใจ ใช่ค่ะ เราเจ็บปวด แต่แล้วมันจะผ่านไป เหมือนเมฆฝนนั่นล่ะ  ตกหนักๆ เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป  หากที่มาดามรักเล่ามา หนูยังไม่เข้าใจ …กลับไปอ่านซ้ำใหม่ตั้งแต่ต้น ทีละคำ ทีละบรรทัดช้าๆ  อ่านจนกว่าจะมีดวงตาเห็นธรรมนะ

คำตอบเขาชัดอยู่แล้วว่า เขาเลือกใคร ใจเขาอยู่ไหน ก็ปล่อยใจ ปล่อยตัวเขาอยู่ที่เขาชอบอยู่เถอะค่ะ  ใจเราก็เช่นกัน มันชอบอยู่ตรงไหน ก็ปล่อยมันไว้อยู่ตรงนั้น แต่ตัวไม่ต้องไปตามใจมัน ไม่ต้องตาม และไม่ต้องฝืน นะ หนูแค่ต้องเห็นใจตัวเอง เรียนรู้อารมณ์ตัวเอง เรียนรู้จิตตัวเองที่วิ่งวุ่นอยากครอง อยากคว้า อยู่ตอนนี้ แยกใจออกจากตัว แล้วมองตัวเองให้ลึก ตั้งสติ นิ่งให้เป็น รู้ตัว รู้สติ ว่าตอนนี้อยู่ตรงไหน ปัจจุบันเราต้องทำอะไรบ้าง มีอะไรที่เราต้องทำบ้าง ตามหน้าที่ที่เรามี เราต้องทำ เป็นลูก เป็นนักเรียน …เราเป็นใคร เรามีหน้าที่อะไร ไปทำตรงนั้นให้ดี ….ทีละก้าว ทีละวัน เดี๋ยวความเจ็บมันจะค่อยๆ บรรเทา ตัวเราเองก็จะดีขึ้น ไม่หลงทาง แล้ววันหนึ่งที่ยืนขึ้นได้ ก้าวเดินได้ หนูมองย้อนกลับมา …หนูอาจจะร้องว่า “โธ่เอ๊ย ” แล้วยิ้มให้กับวันนี้ที่หนูเคยร้องไห้ให้มันก็เป็นได้นะ  มาดามรักเชื่อว่า หนูเข้มแข็งพอ เก่งอยู่แล้ว หนูทำได้แน่ๆ เชื่อมาดามรักสิ

     บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก มาดามรัก