รักมาก ทุกข์มาก แต่อยากให้เขา คิดใหม่ ค่ะ

Home / มาดามรัก / รักมาก ทุกข์มาก แต่อยากให้เขา คิดใหม่ ค่ะ

คือว่า หนูคบกับแฟนคนนี้ มาตั้งแต่ ม.ปลาย จนเข้ามหาวิทยาลัย รวมแล้วก็ 3 ปีกว่าๆ ค่ะ อยู่มหา’ลัยเดียวกันด้วย เค้านอกใจ ลับหลังหนู หนูเพิ่งจับได้ ทั้งๆ ที่หนูกับเค้าไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยมากค่ะ เพื่อนเขาก็รู้ว่า หนูคือแฟน เพื่อนหนูก็รู้ว่าเขาคือแฟนหนู

แต่พอจับได้ว่านอกใจ หนูก็ติดต่อไปคุยกับ ผู้หญิง คนนั้น แบบเปิดอกคุยกัน แบบลูกผู้หญิง ปรากฏว่า แฟนหนูไปบอกเขาและเพื่อนผู้หญิง  คนนั้นว่า หนูตามตื้อ เลิกกับหนูนานแล้ว ลับหลังหนู ทั้งๆ ที่ทำหนูท้องด้วยค่ะ

ตอนที่หนูไม่รู้ว่า ลับหลัง แฟนไปทำอะไรบ้าง  ก็ปกติกันดี ตอนนั้นหนูท้องได้ 3 เดือนแล้ว แต่หนูสงสารแฟน เลยกะจะไม่บอกว่าท้อง กะจะทำแท้งและปิดเงียบไป กลัวแฟนหมดอนาคต แต่ในเวลาใกล้เคียงกัน หนูก็จับได้ว่ามันนอกใจ แถมใส่ร้ายเราเสียๆ หายๆ หนูเลยตัดสินใจบอกว่าท้อง ให้มันเลิกคุยกับ ผู้หญิงคนนั้น แล้วรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิด ผลคือ มันเลิกคุยกันค่ะ แต่เหมือนมันรับความจริงไม่ได้ มันไม่เชื่อว่าหนูท้อง มันหาว่าหนูโกหก หาว่าหนูทำชีวิตมันพัง ทำให้มันไม่มีเพื่อน ประมาณนี้ค่ะ หนูเลยไปตรวจ แล้วเอาหลักฐานต่างๆ มาให้มันดู พร้อมกับ ผู้หญิงคนนั้น มันก็เชื่อนิดๆ แต่คำพูดคำจามันยังดูไร้เหตุผล ยังติดการเอาชนะอ่ะค่ะ หนูหนักใจ ตอนนี้เด็กไม่อยู่กับหนูแล้ว

หนูอยากปรึกษาว่า หนูควรจะพูดกับแฟนยังไงดี ช่วยคิดตัวอย่างประโยคได้ไหมคะ พูดให้มันเชื่อ และก็ คิดได้ อ่ะค่ะ ให้มันรับผิดชอบในตัวหนู ถึงเด็กจะไม่อยู่แล้วก็ตาม หนูเป็นคนที่หัวโบราณค่ะ เรื่องซิงเป็นเรื่องสำคัญมาก หนูเริ่มใหม่กับใครไม่ได้ อยากให้แฟนคนนี้ กลับมาเข้าใจ กลับมาสู้เพื่อเรา รับผิดชอบ อะไรประมาณนี้ค่ะ ช่วยให้คำปรึกษาเรื่องการพูดหน่อยคะ เพราะหนูติดพูดเรื่องซ้ำซาก คำพูดก็เด็กๆ เดิมๆ ค่ะ


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

มาดามรัก เข้าใจหัวอก คนกำลังจะสูญเสียของรักนะคะ ไม่มีใครทนได้หรอก  ถ้า คนที่เราเคยรักกันมาก  ตัวติดกันตลอดเวลา จะไม่อยู่ในสายตาเรา จะไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกแล้ว ก็สิ่งนี้ “เคยเป็น ” “ของเรา”  …. ทำไมจะหลุดมือเราไปล่ะ?

แต่มาดามรักก็อยากจะถามหนูสักนิด….  หนูอยากได้ความรับผิดชอบจากเขา แล้วหนูอยากได้ความรักจากเขาด้วยหรือไม่? …หรือขอแค่ตัวเขากลับมาก็ได้ ?

รู้ไหมว่านี่คือ “ความอยาก” ชนิดหนึ่ง  ?
และ รู้ไหมว่า “คนที่มีความสุขในชีวิต”   คือ  “คนที่ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ” ?

ใจหนูเอง หนูยังบังคับใจตัวเองไม่ได้เลย นับประสาอะไรกับ ใจของเขา ตัวของเขา  ?

มาดามรัก ไม่ได้อยากแค่ให้แฟนหนูคิดได้ แต่อยากให้หนูคิดได้ด้วย สิ่งใดที่เรายิ่งล่าม ยิ่งผูก มันก็ยิ่งอยากจะกระโจนออกไปทั้งนั้น…คนเราไม่ใช่บอนไซค่ะ …ดัดให้เข้ารูปได้ตามใจ

ต้นไม้ ยัง เติบโตตามธรรมชาติ ใครก็กำหนดรูปทรงให้มันไม่ได้ …ความรักก็เช่นกันนะ

ถ้าใจเขาไม่อยู่กับเรา ต่อให้ลูกในท้องหนูยังอยู่ …แฟนหนูเขาก็ไม่อยู่อยู่ดีล่ะ  นี่ขนาดหนูกับเขาตัวติดกันตลอด เขายังหนีไปมีคนอื่น  คิดดูสิจ๊ะ ว่าหนูเลือกผู้ชายคนนี้ให้เป็นคนที่อยู่กับเราไปชั่วชีวิตแล้วอย่างนั้นหรือ ?

มาดามรัก เข้าใจหนูดี ว่าหนูอยากจะคว้าใจ คว้าตัวเขากลับมา  แต่ยิ่งอยาก ก็ยิ่งทุกข์  เพราะเราควบคุมใจตัวเองไม่ได้ หนูเลยหันไปคิดที่จะควบคุมใจเขาแทน … เห็นอะไรยังจ๊ะ ?

ใช่ว่าสอบตกแล้ว จะมีชีวิตอยู่ต่อไม่ได้ …  ออกไปตะโกนถามกลางโรงอาหารมหาวิทยาลัยสิ ใครเคยสอบตกบ้าง  สอบตกกันมาแล้วกี่ครั้งกัน

ใช่ว่าแขนขาขาดแล้ว ทั้งชีวิตก็จะไม่เหลืออะไรแล้ว  ทำอะไรไม่ได้แล้ว …  งาน Bike for MOM ที่ผ่านมาเห็น เด็กแขนขาดปั่นจักรยานเพื่อแม่ไหมคะ ?  เห็นคนพิการเข็นรถเข็นเข้าร่วมโครงการไหมคะ? เห็นนักกีฬาพิการแข่งพาราลิมปิกไหมคะ?

ใช่ว่าเสียความบริสุทธิ์แล้วจะมีรักใหม่ รักคนดีๆ ไม่ได้  …เราแค่กำลังติดกรอบที่เราสร้างขึ้นมาครอบตัวเราเองทั้งนั้น เราอยู่ในกล่องมุมมองที่เราสร้างขึ้นมาเอง ครอบตัวเอง ว่า…

ฉันเป็นเด็กเรียน …ฉันต้องเรียนดีเป็นเลิศ
ฉันเป็นคนเพอร์เฟ็คท์ … ชีวิตฉันจะต้องไม่มีตำหนิ ต้องไม่ด่างพร้อย
ฉันเป็นคนรวย …ฉันจะไม่มีวันจน
ฉันเป็นคนหัวโบราณ …. ฉันจะต้องมีชีวิตคู่ที่ดี เป็นผู้หญิงที่มีสามีคนเดียว ถ้าเสียพรหมจรรย์ให้ใคร ฉันก็ต้องอยู่กับคนนั้นไปชั่วชีวิต

แล้วเราจะเป็นอะไรได้ล่ะ ในเมื่อเรากำหนดตัวเองไว้เสียอย่างนี้ ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระจากกรอบเดิมๆ ดูสิคะ เพื่อให้ชีวิตเรามีความสุขมากขึ้น คนเรา…ตราบที่ยังมีลมหายใจ เราก็เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวันล่ะนะ  

ตอนนี้ หนูเป็นนักศึกษาปี 3 ที่อีกไม่กี่ปี ก็จะเรียนจบแล้ว ยังมีอนาคตสดใสอยู่ข้างหน้า ยังมีคนดีๆ รอหนูอยู่ข้างหน้า ถ้าหนูไม่ยึดติดกับวันนี้ ต่อให้ตอนนี้หนูยังเป็นแม่คน หนูเก็บลูกไว้ … อนาคตสดใสก็ยังอยู่ข้างหน้าอยู่ดี หนูสามารถเรียนให้จบได้ หนูจะมีงานมีการทำ และต่อให้แฟนไม่อยู่กับหนู ไม่รัก ไม่แต่งงานกับหนู หนูก็ยังมีความสุขได้ และยังมีโอกาสเจอคนใหม่ๆ คนดีๆ อีกมากมาย  อุปสรรคในชีวิตหนูและแฟน ไม่ใช่เรื่องลูก แต่เป็นเรื่องของความเข้าใจชีวิต ก่อนจะให้แฟนหนู คิดใหม่ เข้าใจชีวิต และ คิดได้ … เริ่มที่ตัวเราก่อน แล้วค่อยแบ่งปันไปให้เขา ถ้าเรายังไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง …เราก็โน้มน้าวใครให้เปลี่ยนแปลงไม่ได้เช่นกัน 

มาดามรักอยากเห็นหนูค่อยๆ เติบโต  ค่อยๆ ทำความเข้าใจตัวเอง  ชีวิต คือ การเรียนรู้ ที่จะอยู่กับ สุข ทุกข์ หมุนเวียนกันไป ล้มแล้วเจ็บ เจ็บแล้วทุกข์ ทุกข์แล้วไงล่ะ?  เพราะเรา “อยาก” แต่จะเลือกความสุขไง เราอยู่กับทุกข์ไม่ได้ ใจมันไขว่คว้าเรียกหาแต่ความสุข ถ้าลองเปลี่ยนเป็น เมื่อเราทุกข์ แล้วเราเห็นว่าทุกข์ แล้ววางมันลงได้เอง ไม่ไปถือมันไว้ ไม่ไปวิ่งหนีมัน แค่มันก็อยู่ในที่ของมัน หนูก็อยู่ส่วนหนู แบบนี้จะดีกว่าไหม ?

ทุกครั้งที่เจ็บ ทุกครั้งที่ล้ม บอกตัวเองอย่างนี้ทุกวันนะ    เอ้า…ไม่เป็นไร เริ่มใหม่ได้ บอกตัวเองอย่างนี้ทุกวันนะ มาดามรัก และ คนรอบตัวหนู คอยให้กำลังใจหนูอยู่ค่ะ

ขอให้หนูคิดได้นะคะ

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก 

มาดามรัก