หนูเป็นคน เคร่งศาสนา แต่แฟนไม่นับถือศาสนาค่ะ

Home / มาดามรัก / หนูเป็นคน เคร่งศาสนา แต่แฟนไม่นับถือศาสนาค่ะ

เล่าเรื่องของตังเองก่อนเลยก็แล้วกันนะคะ หนูอายุ 19 ปี ตอนนี้ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง คณะศิลปศาสตร์ หนูโตมากับครอบครัวที่เคร่งศาสนา (พุทธ) ค่ะ และตัวหนูเองก็ค่อนข้าง เคร่งศาสนา เหมือนกัน บวชชีพราหมณ์บ่อยมาก แล้วก็บวชโกนมาแล้วด้วยค่ะ

ก่อนหน้าที่หนูจะมาคบกับแฟน หนูไม่เคยมีแฟนมาก่อนเลยค่ะ เจอเขาที่มหาวิทยาลัย แล้วก็ได้เจอกันบ่อยมากๆ เพราะกิจกรรมที่ทำ พอคุยกันก็รู้ว่าเหมือนกันหลายเรื่อง ชอบอะไรคล้ายๆ กันด้วย หลังจากคุยกันได้ประมาณสี่เดือน หนูก็มีแฟนเฉยเลย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยืนยันกับแม่ไปว่าไม่มีแน่นอน (เขาบอกหนูว่าเขาก็สัญญาแม่ไปแบบนั้นเหมือนกัน)

หนูก็เป็นแฟนคนแรกของเขาเหมือนกันค่ะ เขาเป็นคนตลก มั่นใจในตัวเอง แต่ก็เป็นคนขี้เหงา หัวดื้อ เขาเรียนเก่งมากค่ะ หนูได้เกรดสามกว่าๆ แต่เกรดเขาอยู่ในเกณฑ์เกียรตินิยมเลยแหละ หนูกับเขาคบกันมาสักพักแล้ว ระยะเวลาที่ผ่านมาเราปรับความเข้าใจกันมาเรื่อยๆ เราไม่เคยทะเลาะกันจริงจังค่ะ มีแต่งอนกันบ้างตามประสา #เขาเนื้อหอม ทุกอย่างโอเคมากๆ หนูมีความสุขมากกว่าทุกข์ เขารับตัวตนหนูได้ หนูก็รับตัวตนเขาได้ รู้สึกดีที่มีเขาในชีวิต

แต่แล้ว เมื่อวานนี้เองค่ะ ที่หนูเพิ่งรู้ว่าเขาเป็นคนที่ไม่นับถือศาสนา คือจริงๆ แล้วเขาก็ยอมไปทำบุญกับหนูนะคะ แต่เมื่อวานนี้เกือบทะเลาะกันเพราะความคิดเห็นไม่ตรงกันเรื่องศาสนาแล้วค่ะ คือเขาพูดเหมือนดูถูกคนที่เชื่อนิดๆ ค่ะ หนูฟังแล้วก็รู้สึกหงุดหงิดเลยบอกเขาไปว่า

“แก คือจริงๆ แล้วเราอย่าคุยเรื่องนี้เลยดีไหม เราไม่อยากโกรธอ่ะ” เขาก็เงียบค่ะ แต่ก็คุยกันต่อเรื่องนี้บ้าง เขาถาม แล้วปล่อยให้หนูพูด มีแย้งบ้างตามประสาคนไม่เชื่อ แต่หนูก็รู้สึกขอบคุณเขานะที่เขาพยายามทำความเข้าใจ แต่หนูยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกสงสัย.. ความคิดที่ไม่ตรงกัน ความเชื่อที่ไม่ตรงกัน มันโอเคไหมสำหรับความสัมพันธ์ที่เราอยากให้มันยืดยาว หนูกลัวจังเลยค่ะว่ามันจะกลายเป็นเหมือนกับพ่อแม่หนู พวกท่านทะเลาะกันบ่อยมากเพราะเรื่องนี้ 55555555


 

สวัสดีค่ะ :

มองดูเผินๆ มันก็เหมือนจะไปกันยาก อย่างที่เรารู้ๆ กันดีอยู่ เรื่องเพศ เรื่องการเมือง เรื่องศาสนา เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำมาสนทนา พูดถึงเมื่อไหร่ก็ทะเลาะเป็นเรื่องกันทั้งนั้น ไม่ว่ากับคนใกล้ตัว หรือ คนแปลกหน้า เพราะมันเป็นเรื่องของมุมมอง ความเชื่อ ทัศนคติส่วนบุคคล ซึ่งถือกันเป็นอัตตา (ตัวกู ของกู) โดยไม่รู้ตัว หนูมองว่าแฟนมีอัตตา และยึดติด แล้วหนูมองเห็นตัวหนูไหม ว่าหนูก็ยึดติด ไม่ปล่อยวางเช่นกัน หนูยึดว่าสิ่งที่หนูทำ มันถูก มันดี แต่พอแฟนมองมุมต่าง หนูเองก็ทนไม่ได้เช่นกัน ทั้งๆ ที่เขาก็เพียงมองต่างมุม เขาไม่เชื่อเหมือนที่หนูเชื่อ

พระพุทธเจ้า เคยสอนเรื่องความเชื่ออย่างไรบ้าง หลักกาลามสูตร 10 อย่าง ถ้าเคยศึกษาธรรม น่าจะต้องเคยเรียน หนูจำได้ไหม
1.อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการฟังตามกันมา (มา อนุสฺสเวน)
2.อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการถือสีบๆกันมา (มา ปรมฺปราย)
3.อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการเล่าลือ (มา อิติกิราย)
4.อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการอ้างตำรา หรือคัมภีร์ (มา ปิฏกสมฺปทาเนน)
5.อย่าปลงใจเชื่อ เพราะตรรก (มา ตกฺกเหตุ)
6.อย่าปลงใจเชื่อ เพราะอนุมาน (มา นยเหตุ)
7.อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการคิดตรองตามแนวเหตุผล (มา อาการปริวิตกฺเกน)
8.อย่าปลงใจเชื่อ เพราะเข้าได้กับทฤษฎีที่พินิจไว้แล้ว (มา ทิฏฐินิชฺฌานกฺขนฺติยา)
9.อย่าปลงใจเชื่อ เพราะมองเห็นรูปลักษณะน่าจะเป็นไปได้ (มา ภพฺพรูปตาย)
10.อย่าปลงใจเชื่อ เพราะนับถือว่า ท่านสมณะนี้เป็นครูของเรา (มา สมโณ โน ครูติ)

ต่อเมื่อใด รู้เข้าใจด้วยตนว่า ธรรมเหล่านั้น เป็นอกุศล เป็นกุศล มีโทษ ไม่มีโทษ เป็นต้นแล้ว จึงควรละหรือถือปฏิบัติตามนั้น

การไม่ตกลงปลงใจเชื่อโดยทันที ก็เป็นธรรมดาของเขา ไม่ได้แปลว่า มันบวก หรือ ลบ เขาแค่ไม่เชื่อ และเราไม่จำเป็นต้องโน้มน้าวให้เขาเชื่อ แต่เราควรยอมรับในธรรมดาของเขา และให้เขาเข้าใจด้วยตนเองตามธรรมชาติของเขา เมื่อนั้นเขาจะเลือกได้เองว่าจะเชื่อ – ไม่เชื่อสิ่งใด

เมื่อใดที่เราไปฝืน นั่นย่อมเกิดแรงต้าน เป็นธรรมดา และธรรมะเองก็เป็นของธรรมดา อยู่รอบตัวเรา เรามองเห็นผู้อื่น แต่เรามองไม่เห็นตน เมื่อใดเห็นตน เมื่อนั้นเห็นธรรม หากหนูสามารถปฏิบัติตนเช่นนั้นได้ …สักวันแฟนหนูย่อมสังเกตเห็น และ เข้าใจอะไรได้มากขึ้น สิ่งสำคัญในความสัมพันธ์ ไม่ต้องไปสอนตัวคนอื่นเขา สังเกต และสอนตัวเรานี่ล่ะ  จับให้ทัน เราจะรู้ทันจิต จับตัวเองทันก่อนขว้างความโกรธ โมหะ โทสะใส่หน้าคนอื่น เอง นี่แหละ การฝึกตนไม่ให้ทะเลาะวิวาทกับคนอื่น ไม่ว่ากับใครก็ตาม

คู่ของหนูจะเหมือนที่พ่อกับแม่หนูทะเลาะกันไหม ก็ขึ้นอยู่กับตัวหนู และตัวเขานั่นเองล่ะค่ะ
อย่าลืมว่า คู่ที่อยู่ร่วมกันได้ ไม่ใช่เพราะเขาเหมือนกัน แต่เพราะเขายอมรับความแตกต่างของกันและกัน และอยู่กับความต่างได้ ทริคมันมีเพียงเท่านั้นเองจ้า

บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก มาดามรัก