พ่อกับแม่มักพูดเสมอว่า เลิกแล้วหาใหม่ ยังมี ผู้ชายดีๆ

Home / มาดามรัก / พ่อกับแม่มักพูดเสมอว่า เลิกแล้วหาใหม่ ยังมี ผู้ชายดีๆ

พ่อกับแม่ไม่ชอบแฟนเรา เพราะแฟนชอบเมา ไม่กลับบ้าน มีอยู่ครั้งนึงเค้าก็เมา ไม่กลับ กลับมาอีกทีเย็นของวันพรุ่งนี้พ่อเค้าโกรธ เลยบอกว่าถ้าทำนิสัยแบบนี้ไปอยู่กับแม่แกเลย เค้าก็เลยโกรธ เก็บเสื้อผ้าไปบ้านแม่เค้า ดิฉันกับลูกเลยเหมือนรู้สึกต้องมารับกรรม สงสารลูก 5 เดือน กำลังจำแม่จำพ่อได้

พ่อกับแม่มักพูดเสมอว่าเลิกแล้วหาใหม่ ยังมี ผู้ชายดีๆ ตอนนี้แฟนกับฉันและลูกต้องแยกกันอยู่ ถ้าวันจันทร์ถึงพฤหัสฯเค้าก็จะแวะมาหา แต่ศุกร์,เสาร์,อาทิตย์ เค้าจะไม่มาเพราะพ่อกลับแม่จะกลับบ้าน เนื่องจากจันทร์-ศุกร์เค้าทำงานอยู่บ้านพัก ของที่ทำงาน

ฉันจะทำยังไงดี ฉันรักทั้ง 2 ฝ่าย อยากให้เค้าคืนดีกัน หรือ ฉันจะตัดใจจากแฟน เพราะเค้าก็ทำเรื่องแบบนี้บ่อย ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันผิดช่วยหน่อยนะคะ


 

สวัสดีค่ะ :

 

มาดามรัก ก็เห็นใจคุณนะคะ อยู่ตรงกลาง นั่นก็สามี นี่ก็พ่อแม่ แต่ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ได้มีไว้ให้กลุ้มค่ะ  ในฐานะที่อยู่ตรงกลางแบบนี้ คุณก็ต้องเข้าใจมุมมองของ พ่อแม่ตัวเองด้วย ว่ารักและห่วงเรา ห่วงหลาน ถึงได้ทำแบบนี้ และถึงแม้สามีจะทำไม่ถูก แต่นี่ก็สามี นี่คือชีวิตคู่ มันต้องมีการปรับตัวเข้าหากันตลอดล่ะค่ะ

ว่าแต่คุณเคยโน้มน้าวเขาให้เพลาๆ การดื่มเหล้า หรือ ดื่มให้น้อยลงกันไหมคะ ? เคยลองสร้างแรงจูงใจในการลด ละ เลิกเหล้า สำหรับเขาดูบ้างไหม ในเมื่อการดื่มเหล้า มันก็ไม่ได้มีข้อดีต่อสุขภาพ ร่างกาย ไหนจะเปลืองเงิน ไหนจะเมาแล้วไม่มีสติ ไหนจะเสี่ยงมะเร็ง ถ้าเก็บตังค์ที่ลงขวด มานับๆ ดู นี่อาจจะเสียไปเป็นหมื่นต่อเดือนแล้วก็ได้ เอามาทำประโยชน์ได้อีกเยอะเลยนะนั่น

ในฐานะภรรยา ลองเลียบๆ เคียงๆ คุยกับสามีดูบ้างสิคะ ว่าทำไมเขาถึงชอบกินเหล้า มันมีข้อดีอย่างไร? หรือ เขามีเรื่องเครียดอะไร ที่ทำให้เขาเลือกเหล้าเป็นทางแก้ปัญหาชีวิตหรือเปล่า ?  จะกินเหล้า เข้าสังคมบ้าง …นี่ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่ถ้าจะเมาหัวราน้ำตลอด บ้านช่องไม่ค่อยได้กลับ นี่ก็มีผลต่อครอบครัวในระยะยาว

มาดามรักแนะนำให้คุยกับสามีแบบผ่อนสั้นผ่อนยาว ให้เขาได้มีทางเลือก ไม่ได้ไปหักดิบเขาทีเดียว  ไม่ได้ไปตำหนิไปว่าเขา เขาก็น่าจะพอฟังเราแล้วเอาไปคิดไตร่ตรองดูบ้าง อาจจะตั้งกติกาว่า วันไหนกลับบ้านเร็ว เดี๋ยวมีรางวัลให้ ยิ่งถ้าไม่เมากลับมา จะมีรางวัลใหญ่ให้

ลองวิธีนี้ดู ถ้าลูกเขยเปลี่ยนพฤติกรรม พ่อตาแม่ยายก็คงใจอ่อน ยอมรับในตัวเขาได้มากขึ้น ดีต่อคุณ ดีต่อครอบครัว ด้วย จริงไหมคะ 

 บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก มาดามรัก