ช่วยนำทางหนูทีค่ะ หนูทุกข์ค่ะ ทุกข์มากๆ ไม่รู้จะตัดสินใจยังไง

Home / มาดามรัก / ช่วยนำทางหนูทีค่ะ หนูทุกข์ค่ะ ทุกข์มากๆ ไม่รู้จะตัดสินใจยังไง

ชีวิตหนูไม่มีสังคม ไม่มีเพื่อนมา 6 ปีกว่าแล้วค่ะ หนูออกจากกรุงเทพมาทำงานที่ต่างจังหวัดกับญาติที่มีพระคุณกับหนูมาก มันคือที่มาของความทุกข์ทั้งหมด ตั้งแต่หนูมาทำงานที่นี่ หนูทำแต่งานไม่มีเพื่อน จะมีแต่เพื่อนร่วมงานที่ไม่สามารถปรึกษาปัญหาส่วนตัวได้เลย หนูค่อนข้างเก็บกดมาก ตั้งแต่มาอยู่นี้เพราะไม่มีใครให้คำปรึกษาในหลายๆ เรื่อง

หนูได้เจอเค้าที่นี่ ตั้งแต่เริ่มคบกันเราต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพราะที่บ้านไม่เห็นด้วย ไม่ใช่เค้าไม่ดี แต่ที่บ้านอยากให้ได้คนที่เหมาะสม หมายถึงเรื่องฐานะค่ะ แต่ตัวหนูเองมองข้ามตรงนี้ เพราะเริ่มรักเค้าจากการที่มองเห็นส่วนดี จนที่บ้านเริ่มยอมรับให้เราคบกันเพราะความดื้อของหนูที่อยากจะอยู่กับเค้า

ตั้งแต่เริ่มคบกัน มันก็เป็นทุกข์แล้วที่ต้องหลบซ่อนค่ะ และก็มีปัญหาอื่นๆ ตามมา จากนิสัยส่วนตัวที่เค้าเป็น หนูผิดที่มองข้าม ไม่มองอะไรหลายๆอย่างๆ ก่อนตัดสินใจ เลือกที่จะมองในสิ่งที่เค้าทำให้ทุกอย่าง แต่ไม่มองในสิ่งที่เป็นเค้า พอมารู้อีกทีก็รักและตัดสินใจอยู่ด้วยกันไปแล้ว

พอมาวันนี้หนูจะสรุปทุกอย่างให้ฟังว่า หนูทุกข์ค่ะ ทุกข์มากๆ ไม่รู้จะตัดสินใจยังไง

หนูเคยโดนเค้าทิ้งมา 1 ปีแล้ว กลับมาคบกันใหม่ ถึงตอนนี้ก็ 2 ปีกว่าที่อยู่กันมา แต่ไม่มีลูกนะคะ สาเหตุที่เค้าทิ้งเพราะเราทะเลาะกันหนักค่ะ เป็นเวลา 2 เดือนที่ไม่คุยกัน เค้าก็ไม่สนใจที่จะแก้ปัญหา ตอนนั้นเราไม่ได้อยู่ด้วยกัน เค้าเช่าห้องอยู่คนเดียว แล้วระยะเพื่อนเค้าที่มีบ้านไม่ไกลกันนักมานอนด้วย ตอนหลังก็เอาผู้หญิงมานอน คิดดูว่าห้องหนึ่งที่ไม่มีอะไรกั้น เค้านอนกันชาย 2 หญิง 1 ใครไม่คิด หนูคิด เพราะเค้าคือแฟนหนู

แล้วทางบ้านหนูเริ่มถามว่านั้นแฟนเค้าเหรอ หนูเจ็บใจมาก หนูตัดสินใจคุยกับเค้าถึงปัญหานี้ เค้าเลยบอกว่าให้หนูพูดกับเพื่อนเค้าล่ะกัน เค้าไม่รู้จะพูดกะเพื่อนรักเค้ายังไง พอหนูกำลังจะพูด เค้ากลับบอกว่าไม่เป็นไรจัดการเอง แต่เค้าก็ไม่ทำอะไรเลย หนูทนไม่ไหวเลย ทะเลาะกัน เค้าก็เก็บของออกจากห้องเช่าหนีหนูกลับบ้าน มันไม่ใช่การกระทำของลูกผู้ชายเลยสักนิด แต่หนูก็ยอมรับที่ว่าใช้คำพูดที่รุนแรงมาก ทำให้หนูรู้สึกผิด

หนูก็พยายามโทรไปหาเค้า ขอโทษ ขอให้เค้ากลับมา แต่เค้าก็ยืนยันไม่กลับมา เพราะเค้าต้องทำงานของเค้า เค้าบอกว่ารักหนูมาก และหนูถามว่าทำไมไม่กลับมา เค้าบอกว่าทิ้งงานของเค้าไม่ได้ หนูเลยถามกลับไปว่า แต่เค้าทิ้งหนูได้ใช่ไหม

นี่เป็นเหตุผลที่ทั้งตลอดชีวิตหนู ถ้าอยู่กับเค้าก็คงไม่ลืมแน่ๆ ช่วงนั้นหนูเสียใจหนักมากร้องไห้ทุกวันเป็นปีกว่าๆ นานๆทีเค้าจะติดต่อหาหนูที หนูทำทุกอย่างอยากให้เค้ากลับมา ทุกอย่างจริงๆ จนมีวันนึงหนูได้รับโทรศัพท์ว่าเค้าจะกลับมาหาหนูเพราะเค้าทะเลาะกับพ่อเค้า เค้าไม่อยากอยู่บ้านแล้ว

ส่วนงานเค้าให้น้องรับไปดูแลและน้องเค้าก็ยอม เพราะสงสารเค้า พอเค้ากลับมาหนูเอาใจเค้าและเรา 2 คนก็รักกันดีมากๆ อาจมีบ้างครั้งทะเลาะกันจะหนักแค่ไหนเค้ายอมหนูตลอด แต่ผ่านไปได้ไม่นานทุกอย่างกลับเป็นความทุกข์

เอะอะทะเลาะกันเค้าเก็บกระเป๋าจะทิ้งหนู แม่หนูต้องโทรตามกลับมา หลังๆ เริ่มไม่ค่อยเคารพแม่หนู ด่า ตะคอกใส่หนูต่อหน้าแม่ และหนักสุดเริ่มที่จะตีหนู และหนูเพิ่งมารู้ว่าเค้าเสพยา หนูพยายามให้เค้าเลิก ให้โอกาสและเวลามามากกว่า 1 ปีแต่ท้ายสุดเหมือนเค้าจะเลิกไม่ได้

เล่าๆ มาเหมือนจะมีแต่เรื่องเลวร้าย เวลาเราทุกข์เราจะเลือกมองในทางลบหรือเปล่าคะ ส่วนดีของเค้าคือเค้าดูแลและทำให้หนูทุกอย่าง เวลาหนูป่วยเค้าสามารถเช็ดล้างทุกอย่างในตัวหนู งานบ้านเค้าก็ทำให้ทุกอย่าง คือดูแลกายได้แต่ใจเค้าไม่ดูแล

ถ้าหนูเลิกกับเค้าสิ่งที่มีผลมากที่สุดคือครอบครัวหนู เพราะตอนนี้เค้าเหมือนเป็นหลักของงานที่ทำอยู่ ถ้าเลิกกันหนูเชื่อว่าหนูอยู่ได้ แต่ต้องไม่ใช่ที่เดิม เค้าเดินออกไปแต่หนูต้องอยู่บ้าน ทุกอย่างที่เดิมที่เคยอยู่


 

สวัสดีค่ะ :

 

” ทุกข์น่ะ มันเรื่องธรรมดา แต่เวลาที่เราทุกข์น่ะ เรารู้ตัวว่าทุกข์ แล้วเราจะกอดความทุกข์ ไว้ทำไม?  ” เห็นแล้ว รู้ตัวแล้ว ก็ปล่อยวางสิคะ

ชีวิตคนเรามันสั้นนะ ไปทำอะไรให้ตัวเองมีความสุขสิหนู  ชีวิตคู่ทุกคู่ก็มีปัญหากันทั้งนั้น ข้อดี – ข้อเสียทุกคนก็มี ไม่มีใครดีวิเศษไปซะทุกอย่าง แต่มันขึ้นอยู่กับเราจะอยู่กับมันยังไง อยู่ที่มุมมอง อยู่ที่การปรับตัวเข้าหากัน เรื่องทะเลาะ มีปากเสียง มาดามรักก็เชื่อว่าทุกคู่ก็มีกันทั้งนั้น แต่มันจะเบาลง มันจะเข้าใจกัน ก็ต่อเมื่อรู้จักที่จะทะเลาะให้ถูกวิธี  ถ้าเราแรงไป …เขาก็แรงกลับมาอยู่แล้ว ถ้าเราด่าว่าเขา พูดจาไม่ดี ใช้น้ำเสียงเกรี้ยวกราด ใช้ภาษากายอาละวาดเหวี่ยงใส่เขา แน่นอนว่าเขาต้องโต้ตอบกลับมาแรงเป็นทบเท่าทวีคุณ ลองเอาไปคิดดู

ยามโมโห จับตัวเองให้ทัน รู้ตัวก่อนนะว่า เรากำลังโกรธ และเราจะไม่คุยกันตอนโกรธ  หายโกรธก่อน อารมณ์เย็นลงก่อน แล้วค่อยคุยกันดีๆ แบบที่ใจเขาใจเรา ไม่ใช่เอาแต่ใจเราอย่างเดียว  ลองทำแบบนี้ดู

ส่วนเรื่องที่เขาติดยา เราเองก็มีส่วนช่วยเขาได้ ชวนกันไปหาหมอ เป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้างเขา ลองโทรไปที่ 1165 สายด่วนยาเสพติด เพื่อเข้าระบบขอคำแนะนำ การรักษาเลิกยาเสพติดได้ที่นี่เลย เขามีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ ว่าต้องทำยังไง ไปรักษาตัวที่ไหนได้บ้าง และญาติผู้ป่วยต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้าง คอยเป็นกำลังใจให้เขา …ความรัก ความเข้าใจ ความอบอุ่นในครอบครัวจะช่วยจูงใจเขาให้อยากเลิกยาได้มากขึ้นนะ

ลองไปทำตามนี้ดูก่อน แล้วจะเลิก หรือ ไม่เลิกกัน ถึงตอนนั้นค่อยมาหาคำตอบกันอีกที เพราะยังไง ชีวิตก็ย่อมต้องเดินต่อไปกันทุกคน มันมีทางไปอยู่แล้วล่ะ เอาเป็นว่า มาดามรัก เอาใจช่วยนะคะ

 บุญรักษา
จากใจ มาดามรัก มาดามรัก