เราเป็นคนเลวใช่ไหม?

Home / มาดามรัก / เราเป็นคนเลวใช่ไหม?

ถามโดย :

คนไกลบ้าน

รายละเอียด :

เราสนิทกับเพื่อนคนนึงมาก ก็เกือบจะสามปีที่รู้จักกัน? บ้านก็ใกล้กัน คือว่าเราอยู่ต่างประเทศคะ กินอยู่ด้วยกันแทบทุกอาทิตย์ตลอดระยะเวลาสามปีแล้ว เพื่อนทุกครั้งที่เขาอยากกินอะไรเขาก็จะโทรหาเสมอ??? เราเองก็ทำให้กินทุกครั้งแม้จะเวลาไหนก็ตาม(ตอนสามีเราไปทำงาน)เขาไม่มีเงินเขาก็จะมาขอยืมเราทุกครั้งที่เราสามารถช่วยเขาได้??? แม้แต่เราบอกว่ามีแค่นิดหน่อยเขาก็ยังมาเอากับเรา เราเองก็ไม่เคยยืมเขาได้เลย แต่เราก็ไม่เอามาใส่ใจ เราคิดว่าเราช่วยเพื่อน

มีวันนึงเขามายืมเงินเราบอกว่าไม่มี เขาเห็นเรามีทองก็เลยเอ่ยปากยืมเราโดยบอกว่าจะให้ดอกด้วย ครั้งแรกยืมก็เอามาให้คืนนะ แต่ก็ไม่ได้ตรงต่อเวลานัด เราก็ไม่ว่าอะไร พอผ่านไปยังไม่ถึงอาทิตย์เขาก็กลับมายืมอีก เขาอ้างสารพัดว่าจะเงินให้สามีเขาแล้วจะเอาคืนให้ภายในหนึ่งอาทิตย์ เราเองก็ไม่เคยเปิดปากบอกใครจนมารู้ว่าเขาเอาเงินเราไปเข้าบ่อน แทบอึ้งเลย และหลอกเพื่อนไปหลายคนเลย จนแทบไม่เชื่อ

และเขาก้อติดต่อไม่ได้เป็นอาทิตย์เราเองก้อตกใจมากเพราะวันนึงสามีเราอาจจะจับได้? แล้วมันก้อเป็นจริง??? เขาจับได้แล้วต้องสารภาพว่าเราให้เพื่อนทอง 2 บาทไปจำนำที่ร้านเขายังไม่เอามาคืนเลย สามีเราโมโหมากๆ โทรไปบอกสามีเพื่อนว่าเขายืมทองเราไปอยากทราบว่าจะเอามาคืนเมื่อไหร่ แค่นั้นเขาก้อตีกันใหญ่เลยเพราะเรื่องมันแตกเขาเอาเงินสามีเขาด้วยไปเล่น คิดเป็นเงินไทยหลายบาททีเดียว แล้วเพื่อนๆก้อต่างลงความเห็นว่าเราไม่ดีเป็นคนเลวที่ทำให้ครอบครัวเขาตีกัน เราผิดอยู่หรือที่อยากได้ของๆเราคืนเราไม่ได้ตั่งใจให้มันเป็นแบบนั้นเลย และจนป่านนี้ก้อยังไม่ได้เดือนกว่าแล้ว เราไม่รู้จะทำยังงัยดีตอนนี้ก้อไม่อยากคบใครแล้ว อยากอยู่กับครอบครัว และเกลียดที่สุดคือคนโกหก


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ในกรณีนี้ ถ้าหากคุณเล่ามาตามความเป็นจริงทุกอย่างไม่มีบิดเบือน? มาดามรักว่า คุณก็ไม่ได้มีความผิดต่อครอบครัวเขาแต่อย่างไรนะคะ? มันเป็นเรื่องที่คุณมีสิทธิ์ทวงถามถึงเรื่องเงิน เรื่องทองที่เอ่ยปากขอหยิบยืมกันไป??? คุณไม่ได้ไปเสี้ยมให้ครอบครัวเขาตีกันเสียหน่อย? สามี – ภรรยา เขาต้องดูแลกันเองค่ะ? คุณไม่ได้ไปยื่นนวมให้ ไม่ได้เป็นคนชักชวนเพื่อนเข้าบ่อน และที่ให้หยิบยืมเงินทองกันไป ก็เป็นเพราะความไม่รู้ อย่าไปคิดมากเลยค่ะ

ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนนะคะ? คราวหน้าคราวหลังไม่ใช่จะให้ใครหยิบยืมเงินไปง่ายๆ? คุณเป็นภรรยาก็มีหน้าที่ในการดูแลเรื่องเงินทอง ข้าวของในบ้านให้ดี? ไม่ให้บกพร่อง?? หนี้สินเก่าก็ตามๆ คืนเสียให้ครบๆ แล้วก็จบกัน?? อย่าไปให้เขาหยิบยืมอีกได้ในคราวหลัง?? คนเป็นเพื่อนก็ต้องเตือนเพื่อนและหวังดีต่อเพื่อนอย่างจริงใจ? ไม่ใช่ช่วยเหลืออย่างไม่ลืมหูลืมตาว่า จริงๆแล้วเรากำลังยื่นมีด สนับสนุนเขาในทางที่ผิดๆ อยู่หรือเปล่า?? เป็นมิตรที่ดีเท่าที่เราทำได้ก็พอค่ะ? อย่าเข้าไปมีส่วนร่วมในเรื่องส่วนตัวหรือครอบครัวของเขาเกินความจำเป็นนะคะ

บุญรักษา

จากใจ??? มาดามรักค่ะ

มาดามรัก