อยากเลิกกับสามี แต่เค้าไม่ยอมปล่อย

Home / มาดามรัก / อยากเลิกกับสามี แต่เค้าไม่ยอมปล่อย

ถามโดย :

Suda

รายละเอียด :

ฉันแต่งกับสามีตั้งแต่อายุ20ปี เป็นผู้ชายคนแรกในชีวิต ดิฉันไม่ได้แต่งงานกับเค้าด้วยความรักตั้งแต่ต้น เพราะตอนช่วงวัยรุ่น ดิฉันคิดผิดที่หนีตามเค้าไป หลังจากนั้น พ่อดิฉันก็ตามเจอ แล้วก็จับคู่เราแต่งงานกัน ตอนนั้นพ่อดิฉันถามดิฉันว่า รักผู้ชายคนนี้ไหม ตอนนั้นหัวสมองฉันตื้อไปหมด ด้วยความตัวเองทำผิด ดิฉันก็เลยตอบรับไปแบบว่า ไม่รู้ตัวเองรู้สึกยังไง ก็เลยแต่งงานกัน

ตอนนี้ดิฉันอายุ 35ปีแล้ว อยู่กินด้วยกันมา10กว่าปี เชื่อไหมคะ ดิฉันไม่เคยมีความสุขเลยแม้ตัววันเดียว แต่อยู่เพราะดิฉัน ไม่อยากทำให้พ่อ และ แม่ผิดหวัง ไม่อยากทำผิดเป็นครั้งที่2 แล้วสามีดิฉัน เป็นคนอารมณ์รุนแรงมากๆ ชอบทำร้ายร่างกายดิฉัน เวลาที่ดิฉันทำอะไรไม่ถูกใจ หรือทำอะไรผิด ดิฉันไม่เคยได้ไปเที่ยวไหนไกลๆ สักครั้ง เพราะ เค้าไม่ให้ไปไหนนอกจากทำงาน แล้วกลับบ้านเท่านั้น

ดิฉันอยากไปดูคอนเสิร์ท ไมโคร ก็ไปไม่ได้ ดิฉันอยากไปเที่ยวกับเพื่อนๆที่ทำงานก็ไปไม่ได้ อยากไปดูดวง ไปช้อปปิ้งก็ไม่ได้ นอกจากเค้าพาไป ถ้าแอบไป เค้าก็จะทำร้ายร่างกายดิฉันเสมอๆ ดิฉันกลัวเค้าจนลนไปหมด ไม่มีใครปกป้องดิฉันได้เลย เพราะแม่ดิฉันก็เสียชีววิต พ่อดิฉันก็ป่วย เดินไม่ได้ ดิฉันต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความกลัว มาตลอด10กว่าปี

ทุกวันนี้ก็สาปแช่งใช้เค้า ตาย สักที แต่มันก็ไม่เป็นไปตามนั้น ดิฉันไม่ใช่คนดีอ่ะไรหรอกค่ะ แต่ดิฉันเหมือนอยู่อย่างไม่มีศักดิ์ศรี ตลอด เค้าเคยดูถูกดิฉันว่า ยังไงดิฉันไม่สามารถไปจากเค้าได้ ต้องอยู่พื่งเค้าไปตลอดชีวิต

คำพูดของเค้าที่เคยพูดกับดิฉันหลายๆคำเหมือนดิฉันไม่ใช่คน อย่างเช่น เค้าเคยพูดกับพี่สาวดิฉัน ต่อหน้าดิฉันว่า เค้าใช้ดิฉันคุ้มแล้ว ตอนที่พี่สาวดิฉัน แซวเค้าว่า ระวังดิฉันมีคนใหม่นะ เห็นดิฉันเป็นตัวอะไร บางวันดิฉันต้องทำOTกลางคืน กลับ5ทุ่ม เค้าเคยโทรตามดิฉัน เพื่อให้ไปมีอะไรกับเค้า ทั้งๆที่ดิฉันเหนื่ยจนสายตัวแทบขาด ถ้าไม่ยอมก็ตบตี กระชากผม พฤติกรรมเลวๆ ที่เค้าทำกับดิฉัน มีอีกมากมายตลอด10ปี

แต่ว่า ดิฉันโชคดีหรือเรียกว่าอะไรดี ดิฉันเจอผู้ชายคน1เข้ามาในชีวิตฉัน เค้าเข้ามาดูแลดิฉัน รักดิฉัน ให้เกียรติดิฉัน ไม่รังเกียจดิฉัน แถมยังให้กำลังใจทุกครั้งที่ดิฉันมีปัญหา เค้าเป็นคนมอบความกล้าให้กับดิฉัน ให้ดิฉันเผชิญหน้า กับผู้ชายที่ดิฉันกลัวจนถึงขั้นหลอน มา10กว่าปี เค้าวางแผนให้ดิฉันทำตาม เริ่มจากคุยกับลูกสาวคนโตให้เข้าใจ บอกญาติๆ ฝั่งดิฉันให้ช่วยดิฉัน

เมื่อก่อนฉันไม่เคยกล้าเพราะ กลัวเค้าจะทำร้าย หลังจากนั้นดิฉัน ก็ทำตามที่เค้าบอก จนถึงขั้นขอหย่าได้สำเร็จ เค้าเปลี่ยนจากปีศาจ กลายเป็น ลูกแมวภายใน1วัน เค้าบอกเค้ารักดิฉัน ยังไงก็ไม่ยอมปล่อยดิฉัน ทั้งๆที่ดิฉันยืนกรานขอหย่ากับเค้า เค้าก็ไม่ยอม แต่ด่้วยความโง่ของดิฉันที่หลง คารมของเค้าที่บอกว่า ถ้าดิฉันบอกกับเค้า ว่าดิฉันมีคนอื่น เค้าจะปล่อย สุดท้ายเค้าก็ไม่ปล่อยดิฉัน แถมยังทำร้าย ผู้ชายอีกคนของดิฉันจนบาดเจ็บ

แต่ผู้ชายคนนั้นกลับไม่เกรงกลัว และทอดทิ้งดิฉัน ยังอยู่ให้กำลังใจเสมอ และคอยโทรมาตลอดแล้ววางแผนอะไรหลายๆอย่างเพื่อช่วยเหลือดิฉัน เค้าชวนดิฉันหนี แต่ดิฉันไปไม่ได้ เพราะ ติดที่พ่อป่วย และลูกกำลังเรียน เพราะถ้าหนีเราต้องไปให้ไกลที่สุด เพราะสามีดิฉันสามารถฆ่าคนได้เลยทีเดียว

ทุกวันนี้ ดิฉันโดนสามีขู่สารพัด ว่าจะเอามีดปาดคอบ้าง สาดน้ำกรดบ้าง ถ้าฉันหนีไปจะฆ่าลูกบ้าง ดิฉันประสาทจะกิน ทำอะไรก็ไม่ได้ ไปแจ้งความก็บอกไม่มีหลักฐาน หาว่าแค่ครอบครัวทะเลาะกัน จะฟ้องหย่าดิฉันจะหาตังค์จากไหน ปวดใจ และเห็นใจผู้ชายอีกคนที่เค้ารักดิฉัน เค้ายังรอดิฉันเสมอ แถมยังให้กำลังใจตลอด เค้าไม่เคยรังเกียจในสิ่งที่ฉันเป็น

ดิฉันควรทำยังไง ถึงจะหลุดพ้นจากตรงนี้เสียที อยากมีชีวิตใหม่ ในวันปีใหม่ปีนี้ พอกันทีกับสามีคนนี้ ใช้เวรใช้กรรมกันให้หมดเสียเถิด ตอนนี้ทุกคนมองดิฉันคบชู้ อยากเลิกกับสามีเก่าเพราะมีชู้ แต่ผู้ชายคนนั้นไม่เคยมีอะไรกับดิฉันตลอดเวลา5เดือน ที่คบกันมาจะเรียกว่าชู้ได้ไหม เค้าเป็นสุภาพบุรุษมากๆ ขอบคุณฟ้าที่ส่งเค้ามาเจอดิฉัน ให้ดิฉันได้เจออะไรดีๆในชีวิตบ้าง

ตอนนี้ลูกสาวคนโตก็มองดิฉันไม่ดี หาว่ามีชู้ ทำยังไงดี ถึงจะหลุดพ้น จากห่วงกรรมบ้าๆนี้ ดิฉันต้องการให้เค้าออกไปจากชีวิตดิฉัน ดิฉันจะได้อยู่กับลูกๆ และได้ดูแลพ่อ อย่างสบายใจ ผู้ชายคนใหม่ของดิฉันเค้าบอก เค้าสามารถรอดิฉันได้เสมอ แต่ดิฉันก็อดสงสารเค้าไม่ได้ เพราะเค้ารักดิฉันมาก


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

น่าเห็นใจคุณนะคะ กับเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่กรณีการทะเลาะกันระหว่างสามี -ภรรยา ในทางกฎหมายจะถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่รับแจ้งความนะคะ

ถ้าคุณต้องการจะฟ้องร้องขอหย่าหรือแจ้งความคุณก็ต้องมีหลักฐานค่ะ  เช่น คลิปหรือไฟล์อัดเสียงที่สามีคุณข่มขู่ฆ่าคุณ  บาดแผลที่คุณได้รับจากการที่ถูกสามีทำร้ายร่างกาย  และ ใบรับรองแพทย์ว่าถูกทำร้ายร่างกายจริง  พร้อมหลักฐานและประจักษ์พยาน  ถ่ายรูปบาดแผลต่างๆที่คุณได้รับมา เก็บไว้เป็นหลักฐานนะคะ   หากเกิดเรื่องความรุนแรงในครอบครัว  คุณสามารถร้องเรียนขอความช่วยเหลือเบื้องต้นได้ที่ ศูนย์ประชาบดี โทร.1300 ค่ะ

ส่วนเรื่องผู้ชายคนใหม่ในชีวิตคุณ   ด้วยสภาพตอนนี้ของคุณที่ยังไม่ได้หย่าขาดกันอย่างถูกต้องตามกฏหมาย   อย่างไรเสีย ผู้ชายคนนี้ก็ถือได้ว่าเป็นชู้ค่ะ  ถึงแม้คุณทั้งคู่จะไม่มีเพศสัมพันธ์กันก็ตาม    มาดามเข้าใจว่าความรัก และความรู้สึกมันห้ามไม่ได้  แต่มาดามอยากให้คุณไตร่ตรองให้รอบคอบนะคะ  เพราะถ้าเรื่องนี้ขึ้นศาลอย่างไร  ผู้หญิงก็เป็นฝ่ายเสียเปรียบค่ะ   อาจทำให้มีผลต่อรูปคดีได้

มาดามอยากจะขอเตือนคุณไว้ก่อนว่า  จะรักใคร ชอบใคร ดูให้รอบคอบก่อนนะคะ  คนดีๆ ที่เราเห็นบางทีอาจมีอะไรเคลือบแฝง  อย่าไว้ใจคนจนมากเกินไปและง่ายเกินไป  มาดามไม่อยากให้คุณหนีเสือปะจระเข้ค่ะ   ถ้าผู้ชายคนใหม่ เขาเป็นทองเนื้อแท้จริง  ก็ต้องไม่กลัวไฟ  ต้องไม่ทำให้คุณเสื่อมเสียเกียรติ  หรือ ทำลายครอบครัวคุณ จริงไหมคะ ?
มาดามขอเอาใจช่วยให้เรื่องทั้งหมดจบลงด้วยดีค่ะ

บุญรักษา
จากใจ  มาดามรักมาดามรัก

madamerak