รู้สึกเหมือนเป็นคนใช้ ไม่ใช่ภรรยา

Home / มาดามรัก / รู้สึกเหมือนเป็นคนใช้ ไม่ใช่ภรรยา

ดิฉันต้องย้ายตามสามีไปทำงานต่างประเทศ ต้องดูแลลูกเล็ก ไม่มีโอกาสได้ทำงาน ต้องขอเงินจากเค้าตลอด ทุกครั้งที่เค้าให้เงินชอบพูดเสียดสี ทั้งที่บริษัทก็จ่ายเงินให้ภรรยาด้วย เค้าไม่เคยบอกรายได้ที่แท้จริง ดิฉันก็รู้แต่ทำเป็นไม่รู้เพราะเค้ามีส่วนดีคือขยันทำงาน ไม่กินเหล้า สูบบุหรี่

ส่วนดิฉันอยากทำหน้าที่ภรรยาที่ดี ทำกับข้าวดูแลเค้าอย่างดี ทำงานบ้าน ดูแลลูกให้ดีที่สุด แต่เค้าชอบบอกแต่ว่าไม่มีเงินทุกครั้งที่ให้เงินรายเดือนซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายประจำบ้าน และก็พูดทุกครั้งที่จ่ายเงิน

ดิฉันทำงานเหมือนคนรับใช้ บางครั้งดิฉันเสียใจมากจนอยากจะไปทำงานอะไรก็ได้ที่หาเงินด้วยตัวเอง แต่ดิฉันก็ต้องดูแลลูก มันไม่สะดวกเลยกับการทำงานต่างประเทศที่ไม่เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติและเค้าก็มีหน้าที่การงานดี ดิฉันยอมตามเค้าไปเพื่อความก้าวหน้าของเค้าและของลูก
แต่เค้าทำให้เรารู้สึกว่าเราเป็นของตายจะทำกับเราอย่างไงก็ได้ ดิฉันไม่เคยซื้ออะไรที่เป็นของตัวเองเลย หรือถ้าจะซื้อก็เลือกเอาของถูกๆๆ แต่เค้าชอบไปพูดบอกคนอื่นว่าดิฉันชอบซื้อของ มันรู้สึกเสียใจมากมากเลย แต่สำหรับตัวเค้าเองอยากซื้ออะไรก็ซื้อได้ตามใจราคาแค่ไหนก็ไม่แพง ดิฉันจะคุยกับเค้าอย่างไงไม่ให้เค้ารู้สึกโมโห และให้บอกรายได้ที่แท้จริงกับเรา เพราะดิฉันรู้ว่าบริษัทให้เงินกับภรรยาและลูก เอาง่ายๆ ถ้าเค้าได้เงินเพิ่มไม่เคยบอกเราแต่ถ้าต้องจ่ายเพิ่มชอบมาบอกให้เรากังวล ซึ่งเราช่วยไม่ได้ เราจะคุยกับเค้าอย่างไงดีให้บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

มาดามรักเห็นใจคุณนะคะ  คุณอาจจะรู้สึกแย่กับสามีและชีวิตคู่  แต่ลองมองดูปัญหาของคู่รักคู่อื่นๆ ดู คุณอาจจะโชคดีกว่าคนอื่นๆ ก็เป็นได้ค่ะ  อย่างน้อยๆ สามีคุณก็ขยัน ไม่ติดอบายมุข คุณทราบไหมคะว่าคุณโชคดีเท่าไหนแล้ว   ถ้าเค้ายังรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายในครอบครัว แต่จะบ่นนิดบ่นหน่ิอย หรือบ่นเยอะ บ่นนาน ก็เอาหูไปทวนลมบ้าง ก็สบายใจดีนะคะ    มาดามเชื่อค่ะว่าคุณทำหน้าที่ภรรยาได้ดีที่สุดแล้ว  แต่ก็ลองพูดคุยกับสามีดูค่ะ ว่าเค้าคิดเห็นอย่างไรกับการวางตัวเป็นภรรยาที่เป็นแม่บ้านของคุณ  หรือเค้าจะเห็นชอบไหมถ้าเราออกไปหารายได้เสริมให้กับครอบครัว หากได้งานประจำนอกบ้าน ก็คงต้องหาพี่เลี้ยงมาดูแลลูก  แต่ถ้ามีงานที่ทำจากที่บ้านได้ หรืออย่างงานแฮนด์เมดที่คุณถนัด งานอดิเรกเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะสร้างได้ให้กับคุณอีกทาง  งานมีอยู่รอบตัวค่ะ  เพียงแค่คุณตั้งใจ และไม่ย่อท้อซะก่อน ไม่ต้องกลัวค่ะ  อาชีพฟรีแลนซ์ หรือทำรายได้แบบไม่ต้องง้อบริษัท เป็นเจ้านายตัวเองมีอยู่เยอะแยะค่ะ   แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าสามีคุณเป็นคนชนชาติไหนด้วยนะคะ  ว่าวัฒนธรรมการใช้ชีวิตคู่ของชาตินั้นๆของสามีคุณเค้าเป็นอย่างไร

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับใจค่ะ  ปรับตัว พร้อมๆ กับปรับใจ  มาดามรักคิดว่าทุกอย่างน่าจะดีขึ้น

บุญรักษา

จากใจ มาดามรัก

มาดามรัก

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา