จะทำยังไงต่อดี

Home / มาดามรัก / จะทำยังไงต่อดี

ตอนนี้ผมเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 ก็ได้ไปเจอรุ่นน้องคนหนึ่งซึ่งเรียนอยู่ชั้นปี1 คณะเดียวกัน ซึ่งตอนนั้นเปิดเทอมได้สัก 1 เดือน เห็นครั้งแรกแล้วรู้สึกชอบน้องเค้ามาก
เราเจอกับน้องครั้งแรกที่ร้านถ่ายเอกสารแล้วน้องก็ทักชื่อผมขึ้นมา ตอนนั้นผมรู้สึกอึ้งมากที่น้องเค้าจำชื่อผมได้(ระยะเวลา 1 เดือนจำชื่อรุ่นพี่ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย:ความคิดผมน่ะตอนนั้น)

จากนั้นผมก็ได้รู้จักน้องเค้ามากขึ้น ทีนี่ต้องอธิบายก่อนว่าในระบบคณะมันมีพี่-น้องรหัส และยังมีพี่-น้องเทคอีกด้วย(เผื่อรุ่นน้องสนิทกับรุ่นพี่คนไหนก็ขอเป็นพี่เทคได้ คล้ายๆกับเป็นพี่รหัสคนที่ 2 อ่ะครับ)
ดังนั้นเป้าหมายต่อมาของผมน่ะตอนนั้นก็คืออยากได้น้องเค้าเป็นน้องเทคนั้นเอง ผมก็เลยชวนเค้าคุยผ่าน FB เรื่อยๆจนกระทั่งผมก้ได้น้องเค้าเป็นน้องเทค

สิ่งที่ผมทำต่อไปก็คือสร้างความสนิทสนมให้กับน้องเค้าให้มากที่สุด ก็ชวนไปเที่ยวบ้าง ไปเลี้ยงขนมอะไรอย่างเนี่ยน้องเค้าก็ไป ชวนคุยเรื่อยๆ จนผ่านไป 2 เดือนก็บอกชอบน้องเค้าไป   แต่น้องบอกกลับมาว่าน้องคิดกับเราว่าเป็นพี่คนหนึ่งเท่านั้นเองไม่ได้คิดไปถึงกับจะต้องเป็นแฟน แล้วก็เรื่องระยะเวลาด้วย ตอนนั้นผมรู้สึกเห็นด้วยกับน้องเค้าเรื่องระยะเวลาที่ยังสั้นเกินไป(ไม่ได้เจอหน้าน้องทุกวันเพราะเรียนกันคนละตึก)

ตอนนั้นก็รู้สึกผิดหวังเล็กๆ แต่ในใจยังคงคิดว่าน้องเป็นคนที่ใช่อยู่ วันเดียวกันนั้นผมส่ง sms ไปหาน้องเค้าว่า จะทำหน้าที่เป็นพี่ที่ดีที่สุด

แต่ก็อย่างว่าแหละครับในใจผมมันไม่ได้เป็นความรักระหว่างพี่กับน้องเลย แต่ที่ส่งไปเพื่อจะรักษาความสัมพันธ์ให้เหมือนเดิม

หลังจากเหตุการณ์นั้นผมก็พยายามลดความถี่ในการคุยให้น้อยลง ก็อาจจะมีทักใน FB บ้างแต่ก็ไม่ได้บ่อยเหมือนแต่ก่อน น้องก็ยังคุยดีนะ จนเวลาผ่านไปสักเวลา 1 เดือนผมก็ยังรู้สึกชอบน้อง(ฐานะแฟนเหมือนเดิม) ไม่เคยเปลี่ยน ผมก็คุยกับเค้าปกติ(ผ่านFB) จนกระทั่งถึงช่วงปิดเทอม1(ช่วงนั้นน้ำท่วมพอดี มีเวลาปิดเทอมนาน)

สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ น้องเค้าทักมาหาเราก่อนบ่อยมาก(ประมาณว่า ออน 10 ครั้งทักมาประมาณ 8 ครั้ง) ผมก็คุยกับเค้าได้มากขึ้นๆเรื่อยๆ บางทีถ้าผมไม่ได้ออนFBก็จะส่งคลิปน่ารักๆมาให้ และคุยในแต่ละครั้งก็ประมาณ 1-1.5 ชม. ตอนนั้นผมก็ไม่แน่ใจว่าน้องเค้าคิดกับผมยังไง ผมก็ลองวัดใจโดยการโทรศัพท์ไปคุย

เรื่องที่คุยในตอนนั้นเป็นเรื่องคลิปที่น้องส่งมา ก็คุยกันปกติดี พอลองเล่น FB น้องเค้าก็เป็นฝ่ายทักมาก่อนเหมือนเดิม(ในใจตอนนั้นคิดว่า การโทรไปหาแล้วคุยเรื่องไร้สาระคิดว่าเป็นการจีบ)เป็นอย่างนี้ตลอดช่วงของการปิดเทอม 2 เดือน จนกระทั่งเปิดเทอมมาผมก็โทรหาน้องเค้า 2-3 วันโทรครั้งหนึ่ง เค้าก็คุยดีอยู่เหมือนเดิม ผมก็ลองเช็คดูอีกเหมือนว่าเค้าจะทักมาทาง FB ก่อนหรือไม่

เค้าก็ทักมาก่อนเหมือนเดิม ผมก็โทรหาเค้าไปเรื่อยๆ จนมาวันนี้เริ่มสับสนแล้วว่า

1. ผมอยากจะรู้ว่าน้องเค้าคิดยังไงกับผม ระหว่างแฟน(ความคิดน้องเปลี่ยน)หรือพี่ที่ดีคนหนึ่งที่น้องให้ความสำคัญมาก(ความคิดน้องยังไม่เปลี่ยนแปลง) และมีวิธีแยกความแตกต่างหรือไม่

2. แม่ผมบอกว่าไม่ต้องโทรไปหาเค้าประมาณ 3 อาทิตย์ ดูว่าเค้าจะคิดถึง(โดยการโทรหา)เราบ้างหรือป่าว แต่ผมกลัวอยู่อย่างเดียวคือ เค้าอาจจะคิดว่าเราไม่ได้ชอบเค้าแล้ว(แต่จริงๆแล้วยังชอบเค้าอยู่เหมือนเดิม) เพียงแต่อยากทดสอบเท่านั้นเอง อยากถามว่าเป็นวิธีที่ควรจะทำหรือไม่ ถ้าจะทำควรจะมีช่วงเวลาหรือเงื่อนไขอย่างไรบ้าง

3.เนื่องจากปลายเดือนหน้าเป็นวันเกิดของผม ผมอยากจะทดสอบดูว่าน้องเค้าจะมาอวยพรวันเกิดให้หรือไม่(น้องเค้ารู้วันเกิดแล้ว แต่จะเทสดูว่าจำได้หรือป่าว) ข้อมูลใน FB เรื่องวันเกิดผมซ่อนไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ในความคิดถ้าส่งมาแสดงว่ายังเห็นว่าเราเป็นคนพิเศษอยู่ แต่ถ้าไม่น้องก็อาจจะไม่ได้คิดอะไร อยากจะถามว่าใช้วิธีนี้วัดได้หรือไม่


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

สำหรับคำถามที่คุณถามมา มาดามรักขอตอบแยกเป็นข้อๆ เรียงตามคำถามดังนี้ค่ะ
1. ไม่มีวิธีไหนที่จะชัดเจน ตรงไปตรงมา และเข้าใจง่าย มากไปกว่าการเอ่ยปากถามกันตรงๆ ค่ะ   คนเรามักตีความเข้าข้างตัวเองกันได้ทุกคน… เป็นเรื่องปกติ ถามมา…ตอบไป  ขอแค่ให้ปากนั้นตรงกับใจ  เรื่องจะง่ายขึ้นและจบอย่างสวยงามค่ะ 

2. อย่าลองใจใครโดยใช้ความรู้สึกของตัวเองเป็นเดิมพันค่ะ  คำตอบที่ได้ มันอาจไม่ชัดเจน  ไม่ตรงใจทั้งคุณและเธอ  ที่เธอคุย MSN /รับสายคุณบ่อยๆ  อาจเป็นเพราะแค่เธอเหงาและคุณอาจเป็นคนเดียวที่พร้อมจะยอมคุยกับเธอทุกเมื่อเท่านั้นก็เป็นได้   คุยกันบ่อยๆ ก็เป็นความเคยชิน นึกอะไรไม่ออกก็เลย MSN หาคุณเท่านั้นเอง  เพราะฉะนั้น ต่อให้คุณหายไป 3 สัปดาห์  ต่อให้เธอโทรหาคุณ  ก็ไม่ได้หมายความว่ารักคุณแบบแฟน   ถามกันไปเลยตรงๆ ค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา คำตอบครั้งนี้ที่ได้….จะได้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลยว่า จะมีโอกาสกันมากน้อยแค่ไหน

3. เรื่องวันเกิด  ….วัดผลเอาไปตีความกันได้ขนาดนั้นเลย ?   ทำไมรีบด่วนสรุปเข้าข้างตัวเองได้ง่ายขนาดนั้นคะ ?  แค่กติกา ก็ลำเอียงแล้วล่ะ  เธออาจจดจำวันเกิดคุณได้เพราะเป็นพี่ที่สนิทคนหนึ่ง เห็นคุณค่าในความเป็นพี่ชายของคุณก็เป็นได้   เพราะฉะนั้นมาดามรักขอย้ำเป็นครั้งที่สาม ว่า ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเปิดอกพูดและ ถามตอบกันไปตรงๆ ค่ะ

เรื่องความรักมันง่ายกว่านั้น ไม่จำเป็นต้องหาวิธีมานั่งเดาใจกัน แค่ปากตรงกับใจ  เข้าใจกันได้ง่ายและชัดเจนกว่ากันเยอะ อย่ามัวเสียเวลานั่งคิดอ้อมค้อมให้มันยุ่งยากค่ะ  ยิ่งเดา ยิ่งลองใจ อาจจะยิ่งแย่ลง เปิดปากถามกันไปตรงๆ ทุกอย่างจะชัดเจน ไม่เสียเวลา ไม่เปลืองพลังงาน และยังอาจรักษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเธอไว้ได้ยาวนานกว่ามานั่งเดาใจเธอเล่นอย่างนี้นะคะ   มาดามรักเอาใจช่วยค่ะ

บุญรักษา
จากใจ  มาดามรัก

มาดามรัก

 

มาดามรัก