ผู้หญิงแสนดี

Home / มาดามรัก / ผู้หญิงแสนดี

สงสารเพื่อนค่ะ ไม่รู้ว่าเธอคิดอะไร เธอบอกว่าเธอคบกับผู้ชายที่มีแฟนแล้ว มีเหตุผลว่าไม่ใช่ภรรยา

เธอเคยบอกผู้ชายคนนี้ว่า เธอเคยฝันอยากเจอคนที่เหมือนในนิยาย แต่สุดท้ายเธอก็คิดได้ว่า คนรักขอแค่คนที่รักที่สุด ไม่จำเป็นต้องดีที่สุด และส่งเพลง “ระยะทำใจ”, ส่งข้อความ ภาพของตัวเธอเองในรถของผู้ชายคนนี้ให้กัน และภาพน่ารักน่ารัก ที่แสดงว่าเธอ รักในความเป็นตัวของเขา

เธอบอกว่ารักผู้ชายคนนี้มาก เคยบอกเพื่อนว่ายังไงก็เหนือกว่า เพราะคบกันแบบนี้ไม่ว่าจะยังไงผู้หญิงก็น่าสงสาร น่าเห็นใจ แสนดีสำหรับผู้ชายเสมอ แต่กับคนเป็นแฟนคบมานาน จริงจังร่วมทุกข์สุขกันแบบแฟนตัวจริง ยังไงก็ต่างกัน ยังไงเพื่อนก็ได้เปรียบอยู่แล้ว และดูเพื่อนฉันเองก็เข้าใจจุดนี้ดี ไม่รู้ว่าจะปลอบยังไงดี น่าเป็นห่วง

แต่คิดว่าเธอดูมีความสุขดี น่าเห็นใจกับสิ่งที่เกิดขี้นในใจของเพื่อนคนนี้ สุดทางเดินอยากให้เพื่อนเจอคำตอบ ใจนึงก็คิดว่าไม่ยุติธรรมกับแฟนของผู้ชายคนนี้ แต่ก็คิดว่าไม่ยุติธรรมกับเพื่อนเหมือนกัน ความรักไม่มีกฎเกณฑ์ ฉันเองไม่มีคำแนะนำให้เพื่อนเลย เพราะคิดว่า แม้ความรักจะไม่มีกฎเกณฑ์ แต่จิตสำนึกความเป็นคน ละอายกับบาปบุญยังคงเป็นสิ่งที่น่าจะบอกได้ว่าควรทำยังไง ฉันก็คิดว่าขอให้เพื่อนเจอคำตอบของทางออกที่ไม่ทำร้ายชีวิตใคร อยากได้คำแนะนำ เผื่อจะมีอะไรที่เป็นความสุขที่แท้จริงให้กับเพื่อน


คำตอบ :

สวัสดีค่ะ

ใช่ค่ะ เรื่องนี้มันไม่ยุติธรรมสำหรับผู้หญิง 2 คน  ไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้กันดีว่าใครเป็นต้นเหตุแห่งความทุกข์ครั้งนี้  ถ้าคนกลางไม่ตัดสินใจ ยังเลือกที่จะคบ 2 คนไปอย่างนี้ ผลประโยชน์มันก็ตกอยู่ที่คนคนเดียวอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องโยนให้คนกลางเป็นคนตัดสินใจ มันขึ้นอยู่กับว่า ผู้หญิงอีก 2 คนนั้นแหละค่ะ ที่จะแก้ปัญหาให้ตัวเองออกจากปัญหานี้อย่างไร 

    สุข – ทุกข์ เริ่มต้นที่ใจค่ะ  พระพุทธเจ้าสอนอริยสัจ 4 ไว้ เพื่อให้คนทั้งหลายดับเหตุแห่งทุกข์  ทุกข์ คือ รู้ปัญหาว่า อะไรคือ ทุกข์  สมุทัย คือ สืบค้นต้นเหตุแห่งปัญหา นิโรธ คือ เป้าหมายของการดับทุกข์ เราดับทุกข์เพื่ออะไร เพื่อให้ออกจากปัญหาที่ก่อกวนใจให้ทุกข์ ใช่หรือไม่ ?  และสุดท้าย มรรค คือ ข้อปฏิบัติ เพื่อให้เราไปถึงยังเป้าหมายของการดับทุกข์ 

ที่เพื่อนคุณทุกข์ เพราะเค้ารักคนที่มีแฟนอยู่แล้ว ถึงจะไม่ใช่ภรรยา แต่ก็ถือได้ว่า ยังต้องแบ่งใช้ผู้ชายคนนี้ร่วมกับคนอื่น (มาดามรักว่ามันเป็นเหตุผลที่ออกจะเข้าข้างตัวเองไม่ให้รู้สึกบาป ทั้งๆ ที่จริง มันก็บาปอยู่ดี ลองมองในทางกลับกัน ถ้ามีคนมาทำอย่างนี้กับแฟนของเพื่อนคุณ  เพื่อนคุณจะใช้คำว่า แย่ง กับผู้หญิงคนนั้นไหม?  จะตำหนิผู้หญิงคนใหม่ของแฟนเธอหรือเปล่าว่า ”  ผิด ” )   คำว่ารัก คำว่าคิดถึงของเค้า ไม่ได้ใช้กับผู้หญิงแค่คนเดียว ถูกไหมคะ แถมยังจะเดาใจ เดาทางคนกลางไม่ได้ด้วยว่าจริงๆ สุดท้ายแล้วผู้ชายจะเลือกใคร  ?  ความสุขของเพื่อนคุณก็จะมาแบบชั่วคราว มาแค่เฉพาะเวลาที่ผู้ชายคนนี้อยู่ข้างตัว  พอเค้าจากไป นั่นก็ทุกข์ แฟนเค้าโทรมา เธอก็ทุกข์  ความสุขของเธอมันจีรังตรงไหน ?

ความทุกข์ กับความสุข ของเธอ มาดามรักก็ไม่รู้ว่าอะไรอย่างไหนมันมากกว่ากัน  ถ้าเพื่อนคุณอยากชั่งน้ำหนัก เพื่อหาทางตัดสินใจว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้ มันให้ความสุข หรือ ความทุกข์มากกว่า ลองหาโหลแก้วมาสัก 2 ใบ แบ่งเป็นโหลแห่งความสุข และโหลแห่งความทุกข์  ลูกแก้วหนึ่งลูก เป็นตัวแทนแห่งความทุกข์ – ความสุขได้ 1 ครั้ง ทุกครั้งที่ทุกข์หรือสุขเพราะเค้า ก็ให้ใส่ลูกแก้วนี้ลงไปในโหลดู  มันอาจทำให้เพื่อนคุณเห็นอะไรได้ชัดขึ้นว่า จริงๆ แล้วทุกวันนี้ที่คบกับเค้าอยู่ เธอกำลังทุกข์ หรือเธอกำลังสุขมากกว่ากัน ? บางทีอาจนำไปสู่การตกผลึก ตัดสินใจอะไรได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่คุณทำได้ คือ อยู่เป็นเพื่อน นั่งปลอบใจ และชี้ทางสว่างให้เพื่อนเลือก ทำได้แค่ชี้ทางให้เธอเลือกเดินเอง คอยตบๆ ให้เพื่อนมีสติเวลาเพื่อนเริ่มหลงทางไปในทางที่ผิด ที่ไม่ควร  เป็นเพื่อนในยามเธอทุกข์ตรม คนเป็นเพื่อนไม่สามารถทำสิ่งใดไปได้มากกว่านี้ค่ะ  เรื่องนี้เป็นแค่ละครเรื่องหนึ่งที่คุณมีเพียงแค่หน้าที่ของคนดู  ไม่ว่าเธอจะตัดสินใจอย่างไร  มาดามรักก็ขอให้คุณเป็นเพื่อนผู้ที่ดึงสติเธอกลับมาได้เสมอค่ะ  ขอเอาใจช่วยให้เพื่อนคุณตกผลึกโดยไวนะคะ

ความสุขรออยู่ข้างหน้า  ขึ้นอยู่กับว่า เพื่อนของคุณจะเดินออกมาจากใต้ก้อนเมฆก้อนนั้นรึเปล่าค่ะ 

บุญรักษา

จากใจ  มาดามรัก

มาดามรัก

มาดามรัก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา