กันยา เซสเซอร์ สาวไทยแจ้งเกิด นางแบบพิการ สร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนสังคม

Home / mashable / กันยา เซสเซอร์ สาวไทยแจ้งเกิด นางแบบพิการ สร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนสังคม

original by Hayley Wilbur

Useledemodel

กันยา เซสเซอร์  สาวไทยผู้ไม่ยอมแพ้ให้อะไรมาเป็นอุปสรรคต่ออาชีพนางแบบของเธอ  ถึงแม้เธอจะพิการครึ่งท่อนล่างตั้งแต่กำเนิดก็ตาม

กันยา เป็นเด็กกำพร้า ที่เกิดในประเทศไทย และได้รับการอุปการะไปเลี้ยงดูและเติบโตที่ พอร์ทแลนด์ สหรัฐอเมริกา จนกระทั่ง อายุ 16 ปี ที่เธอเริ่มก้าวเข้าสู่สายงานนางแบบ เป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้พิเศษ

ปัจจุบัน ในวัย 23 ปี เธออาศัยอยู่ที่ลอสแองเจลิส เพื่อทำงานเป็นนางแบบให้กับแบรนด์ชุดกีฬาและชุดชั้นในชั้นนำแบรนด์ต่างๆ  ถึงแม้ว่า อาชีพนางแบบ จะไม่ใช่สิ่งที่อยู่ในแผนชีวิตที่เธอเคยวางไว้มาก่อนก็ตาม จนกระทั่ง เธอเล็งเห็นว่า อาชีพนางแบบนี่แหละ ที่เป็นพื้นที่ให้ เธอสามารถใช้ความพิการเพื่อช่วยเหลือคนพิการคนอื่นๆ ได้

@catersnewsagency

A photo posted by Kanya Sesser (@kanyasesser) on

 

ฉันต้องการผลักดัน ผู้หญิงคนอื่นๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่เข้าพวก ไม่ว่าจะแตกต่างด้วยความพิการ หรือ รูปโฉมภายนอกก็ตาม  ขอจงมั่นใจในตัวของพวกคุณ  ฉันจะเปลี่ยนมุมมองของผู้คนในสังคม กันยา กล่าวกับ แมชเชเบิ้ล  และถึงแม้ว่าเธอจะเป็นนางแบบหน้าใหม่มาแรง แต่เธอก็เคยผ่านประสบการณ์ ถูกปฏิเสธงานโดยไม่มีเหตุผลมาแล้วเช่นกัน เพราะฉะนั้น อย่าท้อนะ พวกเรา ! กันยา เล่าว่า  มีคนมากมายที่ได้เห็นภาพถ่ายที่เธอเป็นนางแบบให้ และถึงแม้ว่า พวกเธอเหล่าจะสามารถสวมใส่ชุดชั้นในเหล่านี้ได้เช่นกัน แต่เธอก็ยังติโน่น ตำหนินี่อยู่ดี ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนหรอกที่มั่นใจจะโชว์เรือนร่างแท้จริงของตัวเอง โดยส่วนตัวเธอหวังว่า ผู้คนในสังคมจะโฟกัสในสิ่งที่เธอต้องการจะสื่อสารด้วย มากกว่าที่จะเพ่งประเด็นไปที่ข่าวลือว่า เธอทำเงินได้ตั้งมากมายเท่าไหร่จากอาชีพนี้

@yaptastic

A photo posted by Kanya Sesser (@kanyasesser) on

นอกจากนี้ กันยาเอง ยังเป็นนักกีฬาวิ่งแข่ง นักเล่นสเก็ตบอร์ด และ กีฬาโต้คลื่น ซึ่งกำลังฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อเข้าแข่งขัน โมโนสกีอิ้งทีม ของทัพนักกีฬาพาราลิมปิกของอเมริกา ที่จะจัดขึ้นในปี 2018 อีกด้วย   ( ซึ่งเมื่อเธอโพสท์เรื่องกีฬาลงในโซเชียล เธอมักใช้ แฮชแท็กว่า #NoLegsNoLimit  เห้ย เจ๋งฝุดๆ ไปเลย! ) แต่สิ่งที่เธอทำอยู่ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้  รู้ไหมว่า เธอกำลังรับบทเป็นนักแสดง ในซีรี่ส์ เรื่อง Code Black ของ CBS และ ยังกำลังเขียนหนังสือของตัวเองอีกด้วย อุ๊ต๊ะ! เยอะ!

So fun doing an interview today! Can’t wait for Saturday. #nolegsnolimits

A photo posted by Kanya Sesser (@kanyasesser) on

กันยา ติดอันดับ ความงามของ นางแบบพิการ มาคู่คี่สูสีกับ  Madeline Stuart นางแบบดาวน์ซินโดรมวัย 18 ปี  และ  Rebekah Marine นางแบบผู้ไร้แขนขวามาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งได้เข้าร่วมเดินแบบ ในโชว์ของ FTL Moda งาน New York Fashion Week อีกด้วย

ดูบทความต้นฉบับ : Model born without legs inspires those with disabilities