จะโหนคานต่อม่ะ! สี ลิปสติก กำหนดชีวิตหญิงในเดทแรก โสด – ไม่โสด รู้เลย

Home / mashable / จะโหนคานต่อม่ะ! สี ลิปสติก กำหนดชีวิตหญิงในเดทแรก โสด – ไม่โสด รู้เลย

original by Marilyn La Jeunesse

เชื่อไหมคะสาวๆ ว่า ลิปสติก ที่เราทาปากในเดทแรก จะกำหนดชะตาชีวิตเดทครั้งต่อไปของเราได้

Lipstick-main-photo

เฉดสีลิปสติกแต่ละเฉดที่เราทา มีนัยยะที่สื่อสารถึงคู่เดทของเราได้แตกต่างกันไป ศาสตราจารย์ คาเรน ไพน์ นักจิตวิทยาด้านการสื่อสารและตีความทางด้านแฟชั่น และ นักเขียน หนังสือเรื่อง Mind What You Wear, The Psychology of Fashion กล่าวกับ แมชเชเบิ้ล

ศาสตราจารย์ กล่าวถึง เรื่องทฤษฎีสี ของเฉดสีลิปสติกยอดฮิตทั่วโลก ที่สามารถสื่อถึงตัวตนและความเป็นเราได้ดังนี้

สีแดงคลาสสิค

Red Lipstick

Image: Corbis

การทาสีแดงในเดทแรก นั่นคือ สาวคนนั้น ต้องการบอกถึงความร้อนแรง ในความต้องการ มีความกระตือรือร้นและความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่ต้องการจะแสดงออกในทันที ใครที่ทาสีนี้ จะทำให้สาวคนนั้นดูโดดเด่น เป็นคนมั่นใจในตัวเอง และ แน่นอน เธอเร่าร้อน บ่งบอกว่าเธอพร้อมจะทำให้ไฟลุกท่วมเตียงไปกับคู่เดทของเธอแล้ว

สีแดงอมม่วง

Fuchsia Lipstick

Image: Camarena/Corbis

เนื่องจากสีนี้มีเฉดอมม่วง ซึ่งเป็นสีของความหรูหราที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่มีใครเหมือน แถมยังบ่งบอกตัวตนของสาวที่เลือกทาลิปสติกสีนี้ว่า เธอเป็นสาวที่รอบรู้ แถมยังเป็นนักสร้างสรรค์ เมื่อเธอทาลิปสีนี้แสดงว่า เธอต้องการคู่เดทที่คุยกันรู้เรื่อง คุยสนุก หนุ่มของเธอต้องเป็นคนที่มีของ มีชั้นเชิง มีดีอยู่ในตัวเองที่แตกต่างจากหนุ่มทั่วๆ ไป ไม่ใช่แค่หนุ่มที่มาคอยตามรับ – ตามส่งเธอต้อยๆ

สีชมพูสด

Pink Lipstick

Image: Iryna Hramavataya/Corbis

สีชมพูเป็นสีของความไร้เดียงสา แต่ถ้าเป็นสีชมพูสดแล้วล่ะก็ มันเป็นสัญญาณบอกถึง ความทีเล่นทีจริง คู่เดทของคุณอาจจะสับสนว่าคุณต้องการอะไรจากความสัมพันธ์ครั้งนี้ และบางทีคุณเองก็อาจจะไม่รู้ใจตัวเองด้วยซ้ำว่าคุณต้องการอะไร แต่ท้ายที่สุดแล้ว คุณก็จะพบว่า จริงๆ แล้วคุณต้องการอะไร

สีแดงเบอร์กันดี

Burgundy Lipstick

Image: S Photographic Ltd./Corbis

สีนี้สะท้อนถึงความเข้มแข็ง เด็ดขาดในตัวคุณ แต่มันอาจทำให้คุณต้องเดทต่อไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งท้อซะก่อนล่ะ ถึงแม้สีนี้จะบ่งบอกถึงความเข้มแข็งในตัวคุณ แต่ก็สื่อว่า ถ้าเขาอยากจะรู้จักคุณ แต่ก็ต้องใช้เวลา เพราะเปลือกคุณหนาซะเหลือเกิน ใช่ว่าคุณจะปล่อยให้ใครเข้าใกล้และทำความรู้จักได้โดยง่าย ดังนั้นคู่เดทของคุณต้องเป็นคนมีความอดทนสูงทีเดียว

สีส้มปะการัง

Coral Lipstick

Image: S Photographic Ltd

คุณดึงดูดคู่เดทด้วยการบาลานซ์ ความกระตือรือร้นกับความขี้เล่น เข้าด้วยกัน  คุณต้องการที่จะบอกให้คู่เดทรู้ว่าคุณต้องการอะไรในความสัมพันธ์ และอาจสื่อความหมายถึงว่าคุณต้องการเขาในตอนนี้ เดี๋ยวนี้เลยด้วยซ้ำ  คุณอยากจะสนุก และ ปล่อยให้มันเป็นไป

โทนสีนู้ด

skin-tone-lipstick

คุณต้องการความสัมพันธ์ที่จริงจัง โปร่งใส และ มีมุมมองว่ารักคือการให้ คนที่เขามาจะต้องทุ่มเทกับคุณแบบหมดหน้าตัก แบบว่าต้องป๋ามาก่อน คุณถึงจะเชื่อใจ และไว้ใจเขา ซึ่งนั่นจะทำให้คุณอ่อนแอ เปราะบางและเจ็บปวด แต่ถ้าคุณพบคนที่ใช่ คุณก็จะแบไต๋ ควักหัวใจให้เขาอย่างหมดหัวใจ โดยใครๆ ก็ดูออกได้ไม่ยากเช่นกัน

ไม่ทาลิปสติก

No Lipstick

Image: Image Source/Corbis

คุณจริงจังกับความสัมพันธ์มาก ไม่ต้องการเล่นเกม หรือ มัวลองใจอะไรกันอยู่ การที่คุณไม่ทาลิป นั่นแปลว่า คุณกำลังจะบอกกับผู้ชายตรงหน้าคุณอย่างแมนๆ ว่า นี่แหละ ฉันเอง ถ้าคุณรับได้ ก็คบฉันอย่างที่ฉันเป็น หรือ คุณจะหันหลังจากไป ก็เลือกเอา  โหย..แมนมากกกกกก ใจกว้างสุดๆ ว่าแต่ นายล่ะ ใจป่ะ?

ดูบทความต้นฉบับ : What does your first date lipstick say about you?