จับตาดู! รัฐธรรมนูญสหรัฐศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน หลังพยายามคว่ำบาตร ก.ม.การแต่งงานเพศเดียวกัน

Home / mashable / จับตาดู! รัฐธรรมนูญสหรัฐศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน หลังพยายามคว่ำบาตร ก.ม.การแต่งงานเพศเดียวกัน

original by The Associated Press

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f128732%2fap_91809503428

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้พิพากษาได้ระงับการตัดสินถอดถอนอำนาจของเจ้าหน้าที่ในเขตรัฐมิสซิสซิปปี้ทั้งหมดออกจากการอนุญาตออกเอกสารใบทะเบียนสมรสให้คู่แต่งงานเพศเดียวกัน

นาย คาร์ลตัน รีฟส์ ผู้พิพากษาสูงสุด ของสหรัฐอเมริกาได้ระงับ การบังคับใช้กฎหมายคัดค้านการแต่งงานของเพศเดียวกันออกไปก่อน ซึ่งตามกำหนดเดิมจะมีผลบังคับใช้ภายในวันศุกร์ที่จะถึงนี้

โดย นายรีฟส์ ได้ขยายระยะเวลาเลื่อนการพลิกคว่ำกฎหมายการแต่งงานเพศเดียวกันของรัฐมิสซิสซิปปี้ออกไปก่อน เขากล่าวว่า เจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น มีหน้าที่ในการให้การดูแลและให้การบริการแก่ทุกเพศอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าคู่แต่งงานนั้นจะเป็นเพศที่สาม หรือไม่ก็ตาม

กฎข้อห้ามการอนุมัติการแต่งงานของเพศเดียวกัน มีชื่อว่า เฮ้าส์ บิลล์ 1523 ซึ่งถูกบังคับใช้เพื่อคัดค้านกฎหมายของศาลพิพากษาสูงสุดของสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้คู่เพศที่สามสามารถแต่งงานกันได้ทุกรัฐ โดยรองรับว่ากฎหมายนี้มีผลบังคับใช้ครอบคลุมทั่วประเทศเมื่อฤดูร้อนที่แล้วมา ซึ่งกฎหมายนี้มีชื่อว่า ดิ โอบเบิร์กเกิฟเฟลล์ เคส โดยตั้งชื่อตามผู้ออกกฎหมายนี้ เพื่อเป็นการให้เกียรติ

นายรีฟส์ แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า  แต่สมาชิกวุฒิสภารัฐ มิสซิสซิปปี้ อาจจะไม่เห็นด้วยกับโอบเบิร์กเกิฟเฟลล์ จนไปถึงขั้นแสดงออกด้วยการคัดค้านอย่างเอาจริงเอาจังด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อการนี้โดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตาม กฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกันยังไม่เป็นโมฆะ ในทุกๆ กรณี

เหล่าทนายความยังคงรอท่าทีจากนายรีฟส์ ซึ่งยังคงมีทนายบางส่วนที่พยายามหาทางป้องกันการบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการแต่งงานของเพศเดียวกันนี้ ซึ่งจะส่งผลถึง นโยบายการใช้ห้องน้ำของนักเรียนข้ามเพศในโรงเรียนอีกด้วย

โรเบอร์ต้า แคปแลน ทนายความในนิวยอร์ก ได้แสดงออกคัดค้าน เฮ้าส์ บิลล์ 1523 อย่างชัดเจนด้วยการจัดรณรงค์ ความเท่าเทียมกันในตอนใต้ ซึ่ง แคปแลน ได้กล่าวชื่นชมการตัดสินใจของนายรีฟส์อีกด้วยว่า

หนึ่งปีให้หลังจาก ศาลสูงสุด การันตี กฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกัน ในข้อตกลง ดิ โอบเบิร์กเกิฟเฟลล์ ผู้พิพากษารีฟส์ คือผู้ที่จุดประกาย ทำให้เรามั่นใจในอำนาจของศาล คือ ผู้กำหนดว่า รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกานั้นมีความหมายว่าอย่างไร

ดูบทความต้นฉบับ : Judge blocks Mississippi clerks from refusing same-sex marriage licenses on religious grounds