ซิดนีย์ อาจเป็นเมืองต่อไป ที่มี ผ้าอนามัยฟรี ให้สาวๆ ทุกคนได้ใช้

Home / mashable / ซิดนีย์ อาจเป็นเมืองต่อไป ที่มี ผ้าอนามัยฟรี ให้สาวๆ ทุกคนได้ใช้

original by Jerico Mandybur

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f152051%2ffeminine-hygiene-product-manufacturing

อะไรเอ่ยไหลเวียนอยู่ทั่วโลก? ทายถูกกันไหมคะ? ติ๊กต่อกๆๆ ถ้านึกไม่ออกดูภาพด้านบนค่ะ … ใช่แล้ว ประจำเดือน เราไม่ได้มาเล่นคำหรอกค่ะ แต่เราหมายถึงประจำเดือนที่เป็นเลือดน่ะค่ะ ที่มาเยี่ยมมาเยือนเมื่อไหร่ก็ทำเอาเราร้องไห้ได้โดยไม่ต้องมีเหตุผล และทำให้เราเจ็บปวดราวกับมีอะไรบิดอยู่ในร่างกายเรานั่นล่ะค่ะ เข้าใจตรงกันยังจ๊ะ ?

และทุกครั้งที่เห็นราคา ผ้าอนามัย นี่มันก็น่าปวดใจทุกที ว่ามันจะราคาแพงไปไหนกันคะ ใช้แล้วก็ทิ้ง แต่ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์อย่างเราๆ ก็ยังจำเป็นต้องใช้กันทุกเดือน ทั้งๆ ที่ราคามันก็ไม่น่าจะสูงขนาดนั้น ในไทยเรานี่ยังไม่เท่าไหร่นะ แต่ที่ต่างประเทศนี่ราคาลิบลิ่วตามค่าครองชีพของพวกเขาเลยเชียวค่ะ

ผู้ชายที่หลงเข้ามาอ่านอยู่ อาจจะงงว่านี่พวกเธอคุยเรื่องอะไรกันอยู่เหรอ ? มันคือเรื่องรองเท้านุ่มๆ หน้าห้องหรือเปล่า ? เปล่าค่ะ นี่ล่ะคือ วาระระดับโลก

   ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะต้องเสียเลือดแบบไหลทะลักอย่างบ้าคลั่งก็ตาม แต่ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองนิวยอร์ค ที่มีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะอนุมัติให้ ผ้าอนามัยเป็นของฟรี ที่ประชาชนไม่ต้องซื้อหา แต่แจกฟรีในโรงเรียนและในคุกทุกแห่ง เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งสมาชิกสภาเมืองซิดนีย์ กำลังยื่นเรื่องเสนอให้ ผ้าอนามัยเป็นของฟรี สำหรับทุกคนเป็นเมืองแรกในออสเตรเลีย

The Shining
TFW you\’re not pregnant

Image: Giphy

นาย เอ็ดเวิร์ด แมนด์ลา สมาชิกสภาเมืองซิดนีย์ เป็นผู้ยื่นเสนอเรื่องนี้ต่อที่สภา ด้วยมีแผนที่จะให้ผ้าอนามัยเป็นของแจกฟรีในทุกตึกสภาของซิดนีย์ เพื่อให้พนักงานได้ใช้ แต่เขาจะไม่หยุดเพียงแค่นั้น

นาย แมนด์ลา กล่าวกับ แมชเชเบิ้ล ออสเตรเลียว่า ในระยะยาวเราจะขยายให้ประชาชนได้เข้าถึงและมีผ้าอนามัยใช้ฟรีในทุกๆ ห้องสมุด ที่แม้แต่คนเร่ร่อนก็ต้องมีสิทธิ์ได้ใช้ฟรีเหมือนกับทุกคน เช่นเดียวกับ สระว่ายน้ำสาธารณะ หรือ สถานที่เล่นกีฬาต่างๆ ที่เราได้เป็นเจ้าของและใช้ร่วมกันนั่นล่ะครับ

นาย แมนด์ลา เล็งเห็นว่า ข้อโต้แย้งที่จะทำให้เรื่องที่เขาเสนอเป็นที่ตกไป คือ ประเด็นเรื่องเศรษฐกิจ แต่เขาก็ตอบว่า ซิดนีย์เป็นเมืองที่มีกระแสเงินไหลเวียนคล่องตัวสูง เราใช้เงินกันราวกับจะไม่มีวันพรุ่งนี้เลยทีเดียว การอำนวยความสะดวกผ้าอนามัยใช้ฟรีให้กับพนักงานต่อคนตกเฉลี่ย 7 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (เท่ากับ ประมาณ 184 บาทไทย) ต่อปี เมื่อเทียบกับที่เมืองซิดนีย์ต้องเตรียมเงินจำนวน 10 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย(เท่ากับ ประมาณ 260 ล้านบาทไทย) สำหรับจ่ายค่าศิลปะสาธารณะ …เงินจำนวนนั้นไม่ได้จ่ายค่าอะไรไร้สาระอยู่ใช่ไหม ?

นาย แมนด์ลา ยังหวังว่าหากเรื่องที่เขานำเสนอนี้ได้รับการอนุมัติเห็นชอบ มันย่อมมีผลกระทบต่อไปแน่นอน หากผ้าอนามัยกลายเป็นสินค้าราคาย่อมเยา นั่นย่อมส่งผลกระทบในวงกว้าง และอาจทำให้หลายๆ เมืองเริ่มเอาอย่างบ้าง

 

Mean Girls
Go with the flow, Sydney

Image: giphy

นี่ไม่ใช่เพียงแค่ประเด็นอ่อนไหวที่จะช่วยเหลือประชาชนตาดำๆ แต่นี่คือคำแถลงการณ์ ที่เมื่อใครก็ตามได้ลงมือทำในสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กน้อยสักเพียงไหน หรือ ยิ่งใหญ่สักเท่าไรก็ตาม เชื่อสิว่า พลังของเพศหญิงทุกคนพร้อมที่จะรุมสกรัมผู้ใดก็ตามที่กล้าขึ้นราคาผ้าอนามัยเป็น 6.10 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (คิดเป็นเงินไทยราว 160 บาทไทย) ต่อผ้าอนามัย 14 ชิ้น ให้แหลกคามือเลยทีเดียวเชียวล่ะ เพราะนี่มันคือสินค้าจำเป็นที่ประชากรเพศหญิงทุกคนจำเป็นต้องใช้ ในเมื่อมันเป็นสิ่งที่บังคับโดยตามธรรมชาติ

และหากภายในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ข้อเสนอ ผ้าอนามัยฟรี ได้ไฟเขียวผ่านสภาซึ่งส่วนมากเป็นสมาชิกสภาเพศหญิงแล้วล่ะก็ จะเป็นเรื่องราวดีๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แต่มันจะเป็นการดีกว่าถ้า ผู้หญิงเราสามารถบ่นได้ในทุกครั้งที่เราเหวี่ยงวีนว่า โอ้ว ก็ฉันปวดอยู่นี่ เพราะฉันก็แค่มนุษย์คนหนึ่งที่ร่างกายเรียกร้องให้ยอมรับความเจ็บปวดได้อย่างถูกกฎหมายนี่ค่ะ …เพียงเท่านี้ ก็ไม่มีเรื่องไหนที่ใครจะมาบอกได้ว่า การมีประจำเดือนแล้วเหวี่ยงหรือป่วย เป็นเรื่องรับไม่ได้อีกต่อไป ก็เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ เข้าใจตรงกันโน๊ะ

ดูบทความต้นฉบับ : Code red: City of Sydney might be getting free sanitary items