Order a daddy แอปใหม่ เอาใจสาวๆ ช้อปปิ้ง อสุจิ ออนไลน์ เลือกพ่อพันธุ์ได้ตามสเปก

Home / mashable / Order a daddy แอปใหม่ เอาใจสาวๆ ช้อปปิ้ง อสุจิ ออนไลน์ เลือกพ่อพันธุ์ได้ตามสเปก

original by Rachel Thompson

คำว่า Swiping  อาจมีความหมายนัยยะแฝงที่แปลว่า การออกเดท หรือ การมีเซ็กซ์ ก็ได้ งานนี้ต้องให้เกียรติแอพหาคู่อย่าง Tinder และ  Bumble นะจ๊ะ และก็ต้องขอขอบคุณนวัตกรรมแอปพลิเคชันใหม่ ที่เพิ่มเหตุผลใหม่ๆ จูงใจให้ การ swipe ( แปลว่า งาบ)  เป็นเรื่องราวดีดีอีกเหตุผลหนึ่ง

Https%3a%2f%2fblueprint-api-production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fcard%2fimage%2f225587%2f9a8aab0255bd4092a66a14a07ef89bca

สหราชอาณาจักร เพิ่งริเริ่มอนุญาตการใช้งาน แอปพลิเคชัน บริจาค อสุจิ เป็นครั้งแรก โดยสาวๆ สามารถหาข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเพื่อเลือกเฟ้นอสุจิที่เธอต้องการผ่าน แคตตาล็อกของ สหราชอาณาจักรเองซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้บริจาคอสุจิเป็นจำนวนมากที่สุด

 สาวช็อค

โดย แอปพลิเคชันนี้มีชื่อว่า order a daddy (ว๊าย แค่ชื่อ แอดก็กรี๊ด อยากพุ่งเข้าใส่ล่ะ ไม่เคยสัมผัสอำนาจสายเปย์ได้เท่านี้มาก่อน  555) ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดได้ฟรีแล้ววันนี้ทั้งบน Google Play และ App Store จัดทำโดย ธนาคารอสุจิของเมืองลอนดอน ซึ่งมีข้อมูลประวัติ รายละเอียดของผู้บริจาคไว้อย่างครบถ้วนและครอบคลุม ทั้ง ข้อมูลทางกายภาพ ซึ่งบอกเล่าคุณลักษณะภายนอกว่า พ่อพันธุ์ เอ๊ย ผู้บริจาคคนนั้นๆ จะ สูง ต่ำ ดำ ขาวอย่างไร , ผู้บริจาคให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเขาเองว่าอย่างไรบ้าง , ประวัติการใช้ยา, ภาพวาดสเก็ตช์ของผู้บริจาค และ ความประทับใจของสตาฟฟ์ที่มีต่อผู้บริจาค ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกพ่อของลูกให้ดีนั่นเอง

 

Users can read descriptions of donors\' physical characteristics.
นี่คือข้อมูลที่ผู้ใช้งานจะได้เห็นบนแอปพลิเคชัน

Image: london sperm bank / mashable

 แน่นอนว่าแอปนี้แตกต่างจากแอปเดทติ้งทั่วๆ ไปตรงที่ จะไม่ระบุตัวตนผู้บริจาค ไม่มีภาพถ่ายของผู้บริจาค สาวๆ ผู้ใช้งานแอปนี้จะไม่รู้ชื่อว่าเขาคือใคร แต่รู้ได้เพียงแค่จากรหัสเลขประจำตัวผู้บริจาคค่ะ

สาวๆ ผู้ใช้งาน สามารถกรอกข้อมูลลงไปในแอปได้ว่า มีสเปกแบบไหน ต้องการผู้บริจาคแบบไหน อย่างไร และ สั่งซื้ออสุจิผ่านทางระบบออนไลน์ได้เลยด้วยตัวเอง โดย อสุจิที่พวกเธอสั่งซื้อจะถูกส่งต่อไปยังคลีนิกที่พวกเธอได้เลือกไว้ ทั้งนี้จะต้องเป็นคลีนิกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วเท่านั้น

นอกจากฟีเจอร์ wish list ในแอปนี้ ที่อนุญาตให้ สาวๆ ผู้ใช้งาน สามารถเสนอสเปกของผู้บริจาคที่เธอต้องการได้แล้ว ยังมีการแจ้งเตือนกลับมายังผู้ใช้งานเมื่อมีผู้บริจาคอสุจิที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่พวกเธอได้กำหนดไว้อีกด้วย

หากคุณกำลังกังขาเกี่ยวกับธุรกรรมการซื้อขายอสุจิแบบนี้อยู่ล่ะก็ ทางธนาคารอสุจิของลอนดอนได้กล่าวไว้ว่า ไม่ว่า การสั่งซื้ออสุจิจากแคตตาล็อกออนไลน์หรือผ่านแอปก็ตาม  ทางเรากระทำการอย่างถูกต้องทุกขั้นตอนของหน่วยงาน HFEA (Human Fertilisation and Embryology Authority) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการทดลองผสมเทียม

ผู้ใช้งาน เป็นผู้ทำธุรกรรมการซื้อขายออนไลน์ด้วยตนเองทั้งหมด ซึ่งนั่นหมายความว่า ต้องเป็นผู้หญิงที่บรรลุนิติภาวะแล้ว และต้องการรับสเปิร์มบริจาค ภายใต้ข้อตกลงภายในครอบครัวของเธอ ด้วยการเลือกและการตัดสินใจของเธอเอง ซึ่งเราคิดว่า นี่คือ ครั้งแรกของโลกเลยทีเดียว ด็อกเตอร์ Kamal Ahuja ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ของ ลอนดอนสเปิร์มแบงก์ กล่าวกับ The Sunday Times

อย่างไรก็ตาม เหล่านักรณรงค์ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงแอปนี้ในเรื่องการมองข้าม เรื่องจริยธรรม สภาวะครอบครัว การทำหน้าที่ของพ่อแม่คน การเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ โดย Josephine Quintavalle ผู้อำนวยการของกลุ่มนักเรียกร้องได้ตั้งคำถามถึง จริยธรรมของการสืบพันธุ์กับ Times ว่า การมีลูกด้วยการรับสเปิร์มบริจาค ใช่ เราได้ผลลัพธ์ คือ ลูกตัวน้อยๆ แต่ไร้พ่อที่มาทำหน้าที่พ่อ แล้วสังคมครอบครัวเราจะไปได้สักกี่น้ำ? มันเป็นการสืบพันธุ์ผ่านมือถือ นี่คือคุณพ่อดิจิตอล เราเลือกพ่อเด็กผ่านเทคโนโลยี  นี่คือการดูถูกศักยภาพความเป็นพ่อคนอย่างที่สุด  Josephine Quintavalle กล่าว

จะว่าไป ….นี่ก็เป็นเรื่องที่น่านำกลับมาคิดทบทวนกันอยู่ไม่ใช่น้อยเลยนะเนี่ย ?

ดูบทความต้นฉบับ : ‘Order a daddy’ app lets you swipe for sperm donors, Tinder-style