คู่บ่าวสาวไอเดียล้ำ! ชวนแขก ‘ใส่ซองแต่งงาน’ ผ่านระบบดิจิตอล โอนได้เลยนะจ๊ะนายจ๋าาา

Home / mashable / คู่บ่าวสาวไอเดียล้ำ! ชวนแขก ‘ใส่ซองแต่งงาน’ ผ่านระบบดิจิตอล โอนได้เลยนะจ๊ะนายจ๋าาา

original by Manish Singh

      ขณะที่ระบบ Promtpay ในเมืองไทยเราเพิ่งจะเริ่มตั้งไข่ ที่ประเทศอินเดียนั้นเขาวิ่งนำไปก่อนด้วย “Paytm Wallet” ระบบธุรกรรมออนไลน์ที่จับจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ง่ายดายโดยไม่ต้องใช้เงินสด เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว

   ด้วยอิทธิพลจากการที่รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกธนบัตร 500 และ 1,000 เพื่อแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น เน้นการตรวจสอบที่มาที่ไปของเงินได้ง่ายขึ้น และยับยั้งการระบาดของธนบัตรปลอม ประกอบกับว่าระบบมันทำงานได้ดีด้วยล่ะ ทำให้ Paytm ได้รับการตอบรับที่ดีจากชาวเมืองโรตี วัดจากการที่บรรดาร้านค้าตั้งแต่ห้างร้านขนาดใหญ่ไปจนถึงแผงขายพริกในตลาดสด ก็หันมาใช้ระบบจ่ายเงินแบบดิจิตอลกันถ้วนหน้าจ้า ไม่ต้องพกเงินสดให้วุ่นวาย กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปอย่างแนบเนียน

ใส่ซองแต่งงาน

     ความเก๋มันอยู่ตรงที่ คู่บ่าวสาวคู่หนึ่งได้นำเอาระบบจ่ายเงินดิจิตอลนี้มาประยุกต์ใช้กับงานแต่งงานของพวกเขา ซึ่งธรรมเนียมการจัดงานแต่งงานของอินเดียก็คล้ายๆ กับของไทยตรงที่ว่า เวลาจัดงานเลี้ยงฉลอง บรรดาแขกเหรื่อที่ได้รับเชิญก็จะมาร่วมงานพร้อม ใส่ซองแต่งงาน มากบ้างน้อยบ้างตามความเหมาะสมของแต่ละคนไป ทีนี้เมื่อเอาระบบ Paytm มาใช้ นั่นแปลว่า แขกเหรื่อสามารถโอนเงินผ่านระบบได้เลยโดยไม่ต้องพกเงินสด ไม่ต้องเปลืองซอง โดยบ่าวสาวได้บอก “Paytm OR code” ของตัวเองไว้ในการ์ดแต่งงานเรียบร้อย…โอนได้เลยนะจ๊ะนายจ๋าาา

ซองแต่งงาน

อย่างไรก็ตาม บ่าวสาวเขาก็มีทั้งวิสัยทัศน์และน้ำใจน่ารักๆ สำหรับคนที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้จริงๆ (แต่ส่งเงินมาช่วยได้นะ อย่าลืมล่ะ!) สามารถใช้ QR code ไปแลกขนมเก๋ๆ และฟรี! ทานได้ในสถานที่ที่เตรียมไว้ ส่วนค่าใช้จ่ายบ่าวสาวเขาจัดการให้จ้า

ก็นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสนใจจากการใช้เทคโนโลยีมาดัดแปลงให้เข้ากับชีวิตประจำวันได้อย่างสร้างสรรค์ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่อาจจะไม่เป็นมิตรกับคนที่กำลังหาข้ออ้างไม่ใส่ซองช่วยงานอยู่พอดี อิอิ

ดูบทความต้นฉบับ : Indian couple make their wedding cashless at the cost of getting disowned