สุดเจ๋ง! LEGO เปิดตัวของเล่นชุดใหม่ ยกย่อง ‘5 หญิงเก่งที่โลกลืม’ ขององค์การ NASA

Home / mashable / สุดเจ๋ง! LEGO เปิดตัวของเล่นชุดใหม่ ยกย่อง ‘5 หญิงเก่งที่โลกลืม’ ขององค์การ NASA

original by Miriam Kramer

หนึ่งในกระแสที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกันมากตอนนี้ก็คือเรื่องของ การยอมรับความแตกต่างหลากหลาย ของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างในเรื่องของเพศกำเนิด เพศสภาพ สีผิว หน้าตา เชื้อชาติ อายุ ฐานะ อาชีพ ฯลฯ

LEGO

บริษัทผลิตของเล่นชื่อดังอย่าง LEGO ก็ไม่พลาดกระแสนี้ด้วยเช่นกันจ้า โดยล่าสุดได้เปิดตัวเลโก้คอลเลคชั่นใหม่ที่ชื่อว่า ‘Women of NASA’ หรือ ‘ผู้หญิงของนาซ่า’ เพื่อยกย่องเชิดชู ผู้หญิงเก่ง 5 คน ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กรระดับโลกอย่างนาซ่า ออกแบบโดยหญิงเก่งชื่อว่า Maia Weinstock

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่ในหลายๆ องค์กรผู้หญิงมักไม่ได้รับการยอมรับในฝีมือแบบที่ผู้ชายได้รับ แม้จะทำงานในตำแหน่งเดียวกัน ความสามารถเท่ากัน (หรืออาจดีกว่าด้วยซ้ำ)  นั่นเพราะสังคมได้สร้างสมบ่มเพาะ อคติแบบเหมารวม กันมาช้านานแล้วว่า…ผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอกว่า ผู้หญิงไม่เหมาะกับการเรียนหนังสือ ผู้หญิงเหมาะกับงานแค่บางอย่างเท่านั้น ผู้หญิงควรทำงานบ้านและเลี้ยงลูก บลา บลา บลา (แม้ว่าสมัยนี้ความคิดพวกนี้จะเจือจางลงไปบ้าง แต่ก็ยังไม่หายสนิท!)

และนี่ก็คือเลโก้ที่ออกแบบมาเพื่อยกย่องผู้หญิงเก่งที่โลกลืมทั้ง 5 คน และเพื่อกระตุ้นให้เด็กๆทั้งหญิงและชายหันมาสนใจอาชีพที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ให้มากขึ้นด้วย

Katherine Johnson.

Katherine Johnson นักคณิตศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์อวกาศ ซึ่งทำงานเป็นนักวิจัยให้นาซ่ามาเป็นเวลานาน และผลงานของเธอทำให้ส่งนักบินอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ได้ด้วยยานอพอลโล

Nancy Grace Roman

Nancy Grace Roman นักดาราศาสตร์ ผู้เป็นหนึ่งผู้บริหารระดับสูงผู้หญิงคนแรกของนาซ่า ได้รับฉายาว่าเป็น “แม่ของยานฮับเบิ้ล” เพราะเป็นคนวางแผนเกี่ยวกับกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และเป็นผู้คิดค้นโปรแกรมวิจัยดาราศาสตร์ให้กับนาซ่า

Sally Ride (left) and Mae Jemison

Sally Ride (ซ้าย) นักบินอวกาศหญิงชาวอเมริกันคนแรกที่เดินทางสู่อวกาศในปี 1983 ภายหลัง เธอได้ก่อตั้งบริษัทด้านการศึกษาที่มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง ให้ทำงานด้านวิทยาศาสตร์

Mae Jemison  (ขวา) นักบินอวกาศ, นักฟิสิกส์ และนักธุรกิจ เธอเป็นผู้หญิงเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้ท่องอวกาศในปี 1992

Margaret Hamilton

Margaret Hamilton นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ผู้ซึ่งคิดค้นซอฟท์แวร์ด้านการบินให้ยานอวกาศอพอลโลเดินทางไปดวงจันทร์

ดูบทความต้นฉบับ : สุดเจ๋ง! LEGO เปิดตัวของเล่นชุดใหม่ ยกย่อง ‘5 หญิงเก่งที่โลกลืม’ ขององค์การ NASA

Image: Maia Weinstock