เทคนิคเลือกเสื้อผ้าให้เด็ก เลือกเสื้อผ้าให้ลูก เลือกเสื้อผ้าให้เด็ก เสริมพัฒนาการ เสื้อผ้าเด็ก

3 เทคนิคเลือกเสื้อผ้าให้เด็ก สวมใส่สบาย ไปพร้อมกับเสริมพัฒนาการ

Home / แม่และเด็ก / 3 เทคนิคเลือกเสื้อผ้าให้เด็ก สวมใส่สบาย ไปพร้อมกับเสริมพัฒนาการ

ถึงแม้ว่าจะเป็นเหมือนเรื่องเล็กๆ ภายนอก แต่การเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกให้ดีขึ้นได้ เมื่อถึงวัยหนึ่ง เด็กจะเริ่มเรียนรู้ว่าเสื้อผ้าแบบไหนที่เขาใส่แล้วจะสบายตัวมากที่สุด พอเขาได้เลือกเสื้อผ้าที่เขาชอบ เขาจะมีความสุขในการวิ่งเล่น มีอิสระอย่างเต็มที่ ถ้าอย่างนั้นมาเรียนรู้ เทคนิคเลือกเสื้อผ้าให้เด็ก กันดีกว่า ว่าควรเน้นตรงไหนเป็นพิเศษบ้าง ?

1. เน้นเลือกผ้าฝ้ายคอตตอนเป็นหลัก

นอกจากความสวยงามแล้ว สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม นั่นคือเนื้อผ้า บางชุดสวย แต่ผ้าแข็ง ใส่แล้วไม่สบาย ลูกอาจระคายเคืองผิวได้ง่าย ยิ่งอากาศเมืองไทยเป็นเมืองร้อน การเลือกเสื้อผ้าที่ทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอน จะทำให้ใส่สบายมากขึ้น ยิ่งระบายอากาศได้มากเท่าไหร่ ลูกก็จะรู้สึกสบายตัวได้มากขึ้น วิ่งเล่นได้อย่างสบายใจ ไม่ติดขัด

2. เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย

หลายคนมองว่าเด็กสมัยนี้โตวัย เผลอแปปเดียว ตัวก็ยืดกันหมดแล้ว จึงมักซื้อเสื้อผ้าเผื่อโต ไม่ใช่เรื่องที่ผิดซะทีเดียว เพราะมีข้อดีคือประหยัดเงินไปได้เยอะ ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ แต่ก็ไม่ควรซื้อเผื่อโตเยอะเกินไป เด็กอาจจะรู้สึกว่าใส่แล้วรุ่มร่าม ไม่คล่องตัว วิ่งเล่นได้ไม่ถนัด หรือบางครั้งความยาวของชุดอาจทำให้ลูกสะดุดล้มได้ง่าย

3. สวมใส่ได้หลายโอกาส

หากต้องการประหยัด เพราะบางครอบครัวก็ไม่ได้มีเงินมากมายที่จะซื้อเสื้อผ้าให้ลูกได้บ่อยๆ จึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคแบบฉบับที่ผู้ใหญ่นิยมทำกันก็คือ การมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้า ให้สามารถสวมใส่ได้หลายโอกาส อาจจะให้ลูกช่วยเลือกตามที่เขาอยากใส่ ก็ช่วยเสริมพัฒนาการด้านงานศิลปะให้ลูกได้อีกด้วย

 

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Women MThai Team