เก่งเหมือนแม่! นักวิจัยยืนยัน ความฉลาดของลูก ได้มาจากแม่ล้วนๆ

Home / แม่และเด็ก / เก่งเหมือนแม่! นักวิจัยยืนยัน ความฉลาดของลูก ได้มาจากแม่ล้วนๆ
ความฉลาด ความฉลาดของลูก ฉลาดเหมือนแม่ พัฒนาการลูก ยีนส์จากแม่

ที่ผ่านมาเราอาจะเชื่อว่า ความฉลาดหรือไอคิวของลูก สืบทอดมากจากพ่อและแม่ แต่งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้คอนเฟิร์มแล้วว่า ความฉลาดของลูก ส่งผ่านมาจากยีนส์ของแม่ล้วนๆ ไม่มียีนส์พ่อผสม

แก้ว พรีเมียร์ ทึ่ง!! วิธีเลี้ยงลูกในแบบของกบ สุวนันท์

โดยงานวิจัยของ Psychology Spot ระบุว่า คนเราเกิดมาพร้อมกับยีนส์ที่เรียกว่า Conditioned Genes ซึ่งยีนส์ที่ว่านี้ ทำหน้าที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่ายีนส์นั้นมาจากพ่อหรือแม่ แต่ถ้าเป็นเรื่องความฉลาดของลูก ยีนส์เหล่านี้ล้วนส่งต่อมาจากยีนส์ของแม่ผู้เป็นที่รัก

นั่นเป็นเพราะความฉลาดมีอยู่ในโครโมโซม x และเนื่องจากผู้หญิงมีโครโมโซม x สองตัว หรือ XX จึงหมายความว่า ลูกมีแนวโน้มที่จะได้รับความฉลาดทางสติปัญญาจากแม่มากกว่า

และแม้ว่าพ่อจะถ่ายทอดยีนส์ความฉลาดมายังลูกได้เช่นกัน แต่น่าเสียดายที่ยีนส์เหล่านั้นไม่ได้ส่งผลต่อสมองหรือความฉลาดของลูกเลย และจะถูกปิดการใช้งานทันที เพราะยีนส์จะทำงานก็ต่อเมื่อเป็นยีนส์ที่มาจากแม่เท่านั้น

ในทางกลับกัน ยีนส์ที่เกี่ยวข้องกับด้านกายภาพ หรือการพัฒนาด้านร่างกาย จะทำงานก็ต่อเมื่อเป็นยีนส์ที่มาจากพ่อเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่จัดทำโดย The Medical Research Council Social and Public Health Sciences Unit ในสหรัฐอเมริกา ได้สนับสนุนแนวคิดนี้ โดยทีมนักวิจัยได้ทำการสัมภาษณ์หนุ่มสาว 1,286 คน อายุระหว่าง 14 – 22 ปี ซึ่งใช้คำถามมุ่งไปที่ไอคิวของเด็ก เชื้อชาติ การศึกษา และสถานะด้านเศรษฐกิจและสังคม พบว่า ตัวชี้วัดความฉลาดของลูกที่ดีที่สุด ก็คือ ไอคิวของแม่นั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ดี เราเชื่อว่าการเลี้ยงดูที่เหมาะสม คนในครอบครัวมอบความรักให้กันและกันอยู่เสมอ จะสามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาสมองของลูกได้มากกว่ายีนส์เสียอีกนะคะ ^^

ที่มา  www.countryliving.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา